Vật lý trị liệu phương pháp điều trị thoái hóa cột sống cổ hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thoái hóa đốt sống cổ gây nên nhiều bất tiện cho người bệnh, nhất là những người làm việc văn phòng đã bước vào tuổi trung niên. Với căn bệnh này, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau, nhưng biện pháp vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ sẽ giúp bạn điều trị hiệu quả hơn cho căn bệnh này.

Vật lý trị liệu phương pháp điều trị thoái hóa cột sống cổ hiệu quả
Vật lý trị liệu phương pháp điều trị thoái hóa cột sống cổ hiệu quả

Hệ quả từ việc thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là hệ quả của việc thoát hóa đĩa đệm và thoát hóa liên sau, là tình trạng bệnh liên quan đến quá trình lão hóa của xương khớp, thường xảy ra ở những người từ tuổi 30 trở lên.

Những hoạt động thường xuyên của cơ thể khiến hiện tượng này ngày càng tăng lên, gây đau đớn cho người bệnh. Thoái hóa khiến cho dây chằng cổ bị dày lên và lắng tụ canxi, chèn ép lên các dây thần kinh gây tê mỏi vai, gáy, đau ở vùng cổ hay cánh tay và bả vai. Những hiện tượng này gây nên sự vận động khó khăn ở người bệnh.

Thoái hóa đốt sống cổ không chỉ gây đau nhức và khó khăn trong vận động mà còn có thể gây nên tình trạng rối loạn thần kinh, mất ngủ hay thiếu máu não và thoát vị đĩa đệm cổ. Chính những hệ quả này, gây cho người bị “bệnh chồng bệnh”, rất khó để khắc phục.

Bởi vậy, ngay khi có những hiện tượng đau nhức vai gáy thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế kiểm tra ngay để được điều trị kịp thời. Trong đó vật lý trị liệu được coi là một cách điều trị hữu ích cho người bị thoái hóa cột sống cổ.

Điều trị vật lý trị liệu cho thoái hóa đốt sống cổ

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bạn mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Thường thì sẽ có biện pháp kết hợp giữa dùng thuốc và vật lý trị liệu.

Vật lý trị liệu dành cho bệnh nhân thoái hóa cột sống cổ gồm có các bước sau đây:

Tập vận động nhẹ ngành cho cột sống như nghiêng, xoay, cúi, ngửa; mát xa, châm cứu khai thông các huyệt đạo, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn tại đốt sống cổ và có thể bác sĩ sẽ tiến hành chiếu đèn hồng ngoại vào khu vực đốt sống cổ.

Chiếu tia hồng ngoại là một biện pháp vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ
Chiếu tia hồng ngoại là một biện pháp vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ

Với bài tập vận động nhẹ thì các bác sĩ sẽ đưa ra những bài tập luyện như kéo giãn người hoặc chỉ đơn giản là vận động nhẹ. Tuy nhiên, khi thực hiện biện pháp vật lý trị liệu đốt sống cổ thì không nên thực hiện các động tác xấu như bê đồ nặng, quay đầu quá nhanh, không nên nằm ngửa khi ngủ dậy và cũng không nên làm việc quá lâu bên máy tính, thì thực hiện biện pháp vật lý trị liệu mới mang lại kết quả.

Thực hiện mát xa bằng tay hoặc chườm túi nóng để máu tại vị trí đốt sống cổ có thể lưu thông tốt hơn.

Châm cứu là một trong những cách kết hợp giữa Đông và Tây y thường được thực hiện trong vật lý trị liệu, bởi châm cứu sẽ giúp khởi động các huyết đạo, sự nghèo nàn các chất cần thiết tại đốt sống sẽ được châm cứu kích thích để tự sinh ra. Đồng thời cũng giúp lượng máu lưu thông qua đây nhanh hơn.

Biện pháp chiếu hồng ngoại cũng là một trong những cách mang lại hiệu quả tác động cho đốt sống phục hồi tốt hơn.

Hiện nay vật lý trị liệu với nhiều biện pháp tác động tổng hợp đang giúp nhiều bệnh nhân cắt bớt các cơn đau, khôi phục khả năng vận động và sinh hoạt tốt hơn. Vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ thực sự mang lại hiệu quả cho người bệnh khi điều trị.

 Đào Trịnh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới