Viêm mũi: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Viêm mũi là tình trạng viêm niêm mạc mũi gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Bài viết sẽ khám phá nguyên nhân, triệu chứng phổ biến và các phương pháp điều trị hiệu quả để cải thiện tình trạng này.

Viêm mũi: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Viêm mũi do đâu?

Viêm mũi thuộc bệnh lý chuyên khoa tai mũi họng, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

1. Viêm mũi dị ứng: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, xảy ra khi hệ miễn dịch phản ứng quá mức với các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, bụi, nấm mốc, lông động vật hoặc một số loại thực phẩm.
  2. Viêm mũi do cảm lạnh: Thường do virus cảm lạnh gây ra. Viêm mũi cảm lạnh có thể kèm theo triệu chứng như chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau họng, ho, và đôi khi sốt.
  3. Viêm mũi do vi khuẩn: Đôi khi, viêm mũi có thể là kết quả của nhiễm trùng vi khuẩn.
  4. Viêm mũi do tiếp xúc với chất kích thích: Hút thuốc, tiếp xúc với khói thuốc lá, ô nhiễm không khí, hoặc các hóa chất mạnh có thể gây kích ứng và viêm niêm mạc mũi.
  5. Viêm mũi không dị ứng (viêm mũi không xác định): Một số trường hợp viêm mũi không có nguyên nhân rõ ràng hoặc không liên quan đến dị ứng hoặc nhiễm trùng.
  6. Viêm mũi do thay đổi thời tiết: Sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm, hoặc thời tiết cũng có thể làm tăng nguy cơ viêm mũi.

Triệu chứng và điều trị viêm mũi

Dươc sĩ các trường Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ: Triệu chứng của viêm mũi có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân và loại viêm mũi cụ thể.

1. Viêm mũi dị ứng:
    • Chảy nước mũi: Thường là nước trong, không màu.
    • Hắt hơi liên tục: Có thể xảy ra nhiều lần trong ngày.
    • Ngứa mũi, họng hoặc mắt: Đôi khi có thể kèm theo cảm giác ngứa.
    • Nghẹt mũi: Đôi khi có thể gây khó thở.
    • Ho: Do chất nhầy chảy xuống họng.
  2. Viêm mũi do cúm:
    • Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi: Thường là triệu chứng chính.
    • Sốt cao: Thường có thể xuất hiện, đặc biệt là ở trẻ em.
    • Đau cơ và khớp: Thường xảy ra và có thể nghiêm trọng hơn cảm lạnh.
    • Mệt mỏi và cảm giác ớn lạnh: Có thể cảm thấy rất mệt mỏi và thiếu năng lượng.
    • Đau đầu: Đôi khi có thể rất nghiêm trọng.
  3. Viêm mũi do vi khuẩn:
    • Chảy nước mũi đặc và màu xanh hoặc vàng: Thường là dấu hiệu của nhiễm trùng vi khuẩn.
    • Nghẹt mũi: Có thể nghiêm trọng hơn.
    • Đau mặt hoặc đau quanh mắt: Đôi khi có thể cảm thấy đau hoặc áp lực ở khu vực mặt.
    • Sốt nhẹ hoặc cao: Có thể xuất hiện, đặc biệt nếu nhiễm trùng nặng.
  4. Viêm mũi do tiếp xúc với chất kích thích:
    • Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi: Có thể xảy ra khi tiếp xúc với các chất kích thích.
    • Kích ứng hoặc cảm giác nóng rát trong mũi: Do tiếp xúc với các hóa chất hoặc khói thuốc.
  5. Viêm mũi không dị ứng (viêm mũi không xác định):
    • Nghẹt mũi: Thường là triệu chứng chính.
    • Chảy nước mũi hoặc cảm giác mũi khô: Tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể.
    • Cảm giác không thoải mái: Có thể không rõ ràng hoặc khó chịu ở mũi và họng.

Viêm mũi xảy ra ở mọi đối tượng cả người lớn và trẻ em

Điều trị viêm mũi phụ thuộc vào nguyên nhân và loại viêm mũi mà bạn gặp phải, Dược sĩ Cao đẳng Dược cho hay.

1. Viêm Mũi Dị Ứng
  • Tránh tác nhân gây dị ứng: Xác định và giảm tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, bụi, lông động vật.
  • Sử dụng thuốc chống dị ứng (antihistamine): Ví dụ như cetirizine, loratadine, hoặc fexofenadine có thể giúp giảm triệu chứng.
  • Xịt mũi corticosteroid: Thuốc xịt mũi chứa corticosteroid như fluticasone hoặc mometasone có thể giúp giảm viêm.
  • Rửa mũi bằng nước muối sinh lý: Giúp làm sạch niêm mạc mũi và giảm nghẹt mũi.
  1. Viêm Mũi Do Cảm Lạnh
  • Nghỉ ngơi và uống nhiều nước: Giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.
  • Sử dụng thuốc giảm triệu chứng: Thuốc cảm lạnh và cúm có thể giúp giảm triệu chứng như nghẹt mũi và đau họng.
  • Xịt mũi chứa dung dịch muối sinh lý: Giúp làm sạch niêm mạc mũi.
  • Sử dụng thuốc giảm đau (analgesic): Như paracetamol hoặc ibuprofen để giảm đau họng hoặc đau cơ.
  1. Viêm Mũi Do Cúm
  • Nghỉ ngơi và uống nhiều nước: Tương tự như điều trị cảm lạnh, giúp cơ thể phục hồi.
  • Sử dụng thuốc kháng virus (nếu cần): Nếu cúm được chẩn đoán sớm, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng virus như oseltamivir.
  • Sử dụng thuốc giảm triệu chứng.
  1. Viêm Mũi Do Vi Khuẩn
  • Kháng sinh: Nếu viêm mũi do nhiễm trùng vi khuẩn, bác sĩ có thể kê đơn kháng sinh để điều trị nhiễm trùng.
  • Thuốc giảm triệu chứng: Như thuốc giảm đau, thuốc xịt mũi chứa muối sinh lý để giảm nghẹt mũi.
  1. Viêm Mũi Do Tiếp Xúc Với Chất Kích Thích
  • Tránh tiếp xúc với các chất kích thích: Như khói thuốc, hóa chất độc hại.
  • Rửa mũi bằng nước muối sinh lý: Giúp làm sạch và làm dịu niêm mạc mũi.
  1. Viêm Mũi Không Dị Ứng (Viêm Mũi Không Xác Định)
  • Xác định và điều trị nguyên nhân: Nếu có thể xác định nguyên nhân, điều trị nguyên nhân đó sẽ giúp cải thiện triệu chứng.
  • Sử dụng thuốc xịt mũi corticosteroid hoặc thuốc kháng histamine: Tùy thuộc vào triệu chứng cụ thể.

Chia sẻ và biên tập bởi Cử nhân Y khoa Trần Hương Ly!

Nguồn: https://ytevietnam.edu.vn