Xác định lao phổi thông qua chẩn đoán hình ảnh X-quang

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm thường ảnh hưởng đến phổi. Các Bác sĩ thường phân biệt giữa 2 loại nhiễm trùng lao tiềm ẩn và tích cực.Trong đó nhiễm trùng lao tiềm ẩn là nguy hại nhất bởi đây là vi khuẩn lao đã kháng thuốc và có nguy cơ bùng phát bất cứ lúc nào.

Xác định lao phổi thông qua chẩn đoán hình ảnh Xquang

Xác định lao phổi thông qua chẩn đoán hình ảnh X-quang

 Để phát hiện bệnh lao các Bác sĩ  thông qua phương pháp khám triệu chứng lâm sàng và làm các xét nghiệm cận lâm sàng để tìm vi khuẩn lao. Trong đó chụp Xquang là phương pháp giúp các Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh Y học để biết những tổn thương của phổi do vi khuẩn Lao xâm nhập gây nên.

Những tổn thương cơ bản của Lao phổi thông qua X-quang.

Tình trạng thâm nhiễm phổi: Là một đám mờ nhạt ở dưới xương đòn, có kích thước , khác nhau, giới hạn không rõ. Đôi khi tổn thương tạp chung thành từng đám mờ tròn có đường kính trung bình từ (1-2 cm) còn được gọi là thâm nhiễm Assmann;  hoặc trên cơ sở một dải mờ nhạt có một nốt nhỏ (còn được gọi là thâm nhiễm hình dải ngân hà hoặc tinh vân). Các thuật ngữ này, ngày càng ít được sử dụng vì ít ý nghĩa thực tiễn.

Hình ảnh lao gần toàn bộ phổi phải.

Hình ảnh lao gần toàn bộ phổi phải

Một số Bác sỹ Liên Xô xếp cả hình ảnh X quang của viêm phổi bã đậu và phế quản – phế viêm do lao và thể lao thâm nhiễm. Nhưng do những đặc điểm lâm sàng, tổn thương trên Xquang  và diễn biến của chúng cho nên xếp riêng các thể lao phổi này là có phần hợp lý hơn.

Nốt (phế quản bị viêm lao): Kích thước nốt có thể khác nhau, trung bình 5-10mm, các nốt có thể rải rác khắp hai phổi hoặc tập trung nhiều hơn ở một vùng phổi.

Hang: Trên phim là một hình sáng, bờ khép kín. Kích thước hang có thể to nhỏ khác nhau. Khi hang có phế quản thông, trên phim có thể thấy hình của phế quản là hai đường mờ song song. Những hang mới có thành hang dầy, còn hang cũ thành hang mỏng và độ cản quang đậm.

Các tổn thương trên đây thường xen kẽ nhau: Xung quang các hang có thể có thâm nhiễm và nốt.

Hình ảnh lao thuỳ trên phổi trái & vòm hoành trái bị kéo lên cao do tổn thương lao co kéo

Hình ảnh lao thuỳ trên phổi trái & vòm hoành trái bị kéo lên cao do tổn thương lao co kéo

Ngoài 3 loại tổn thương cơ bản trên còn có các tổn thương mà khi chụp X-quang ta có thể nhận biết được như tổn thương xơ với hình dạng phức tạp, có khi chỉ là một vài dải xơ, đám xơ rộng chiếm cả một thùy hoặc một bên phổi làm ảnh hưởng đến chức năng hô hấp của người bệnh.

Hình ảnh tổn thương lao toàn bộ cả hai phổi

Hình ảnh tổn thương lao toàn bộ cả hai phổi

Hình ảnh lao hang phổi phải có mức nước mức hơi & xẹp toàn bộ phổi trái

Hình ảnh  lao hang phổi phải có mức nước mức hơi & xẹp toàn bộ phổi trái

(khí quản & các cơ quan trung thất bị kéo lệch về bên trái)

Mức độ tổn thương trên phổi

Tổn thương nhỏ: là tổn thương có hang ở một bên phổi hoặc hai bên phổi, nhưng bề rộng của tổn thương khi gộp lại không vượt quá diện tích phổi nằm trên một đường ngang qua khớp ức sườn.

Tổn thương vừa: Gồm các tổn thương rải rác, diện tích cộng lại không vượt quá một lá phổi.

Tổn thương rộng: là khi vượt quá giới hạn trên, khi chụp phim phổi nghiêng sẽ giúp chúng ta nhaank đinh rõ dàng hơn vị trí và mức độ tổn thương, đặc biệt là vị trí tổn thương ở các phân thùy của phổi.

Lam hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới