Xét nghiệm đột biến gen – Phương pháp kiểm soát tế bào ung thư

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Xét nghiệm đột biến gen dựa trên kết quả phân tích máu và xét nghiệm, những chuyên gia có thể phát hiện ra những tế bào gen bị đột biến như APC, BRCA 1 và 2 để tầm xoát các tế tế bào ung thư gây bệnh trên người.

Xét nghiệm đột biến gen – Phương pháp kiểm soát tế bào ung thư
Xét nghiệm đột biến gen – Phương pháp kiểm soát tế bào ung thư

Như thế nào là xét nghiệm đột biến gen?

Xét nghiệm đột biến gen hay còn gọi là xét nghiệm di truyền và xét nghiệm AND, cho phép các bác sĩ chẩn đoán di truyền trên các lỗ hổng của tế bào gen để xác định sự di truyền của tế bào này từ mẹ sang con hoặc từ tổ tiên sang thế hệ con cháu.

Xét nghiệm máu để phát hiện đột biến gen, với các tế bào có sự khác biệt trong các gen thường gây nên ung thư như BRCA 1 và 2, tế bào EGFR sau đó sàng lọc những tế bào này, giúp bác sĩ tầm soát và phát hiện tế bào ung thư nhanh hơn và có biện pháp điều trị sớm.

Xét nghiệm đột biến gen có vai trò như thế nào trong điều trị ung thư?

Các tế bào như BRCA 1 và BRCA 2 là những tế bào gây ung thư vú kể cả ở nữ giới và nam giới, việc phân tích tế bào AND có thể xác định được các tế bào có hại hay là gen này có nhạy cảm với ung thư vú.

Việc xác định những người có đột biến trong hia tế bào gen này có nguy cơ đối mặt với ung thư ví và ung thư buồng trứng cao hơn người bình thường. Vì vậy việc xét nghiệm đột biến gen và kiểm tra lịch sử mắc bệnh của các thành viên trong gia đình có thể kiểm soát được ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú cao hơn. Vì vậy các bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn và kiểm soát định kỳ nhằm phát hiện và điều trị sớm bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng do 2 tế bào gen này gây nên.

Còn đối với tế bào gen EGFR một trong những tế bào đột biến gây nên ung thư phổi với hai loại ung thư là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ, mỗi loại bệnh này sẽ có diễn tiến bệnh khác nhau, gây nên ung thư ở cả hai giới.

Xét nghiệm đột biến gen có lợi cho những người bị ung thư vú
Xét nghiệm đột biến gen có lợi cho những người bị ung thư vú

Việc phát hiện sớm ung thư phổi và điều trị ở giai đoạn sớm thì người bệnh có thể kéo dài sự sống, tuy nhiên nếu phát hiện muộn thì có thể gây nên tình trạng điều trị, rồi tái phát và tử vong.

Việc xác định tế bào ung thư phổi có đột biến gen không sẽ phát hiện được tế bào ung thư nhỏ với tỉ lệ khoảng 10-20%, còn ở ung thư phổi không tế bào thì lên đến gần 65%. Việc tối ưu hóa trong điều trị ung thư phổi cần được xét nghiệm tìm đột biến gen EGFR.

Với những xét nghiệm tế bào ung thư bằng công nghệ đột biến gen hiện nay như một bước tiến để quá trình kiểm soát và điều trị ung thư tốt hơn. Ở Hà Nội hiện nay, người bệnh có thể tiến hành xét nghiệm đột biến gen tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức .

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới