3 nguyên nhân chính gây ra hiện tượng xuất tinh ra máu

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Xuất tinh ra máu là một bệnh lý học thường gặp ở đàn ông. Bệnh thường gây ra nhiều lo lắng và ảnh hưởng nhiều tới tâm lý trong gia đình. Nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ dẫn đến một số hậu quả nghiêm trọng, có thể dẫn đến vô sinh ở đàn ông. Sau đây là một số thông tin cần biết để kịp thời ngăn chặn và điều trị.

Cần biết rõ nguyên nhân xuất tinh ra máu để điều trị kịp thời
 Cần biết rõ nguyên nhân xuất tinh ra máu để điều trị kịp thời

Hiện tượng xuất tinh ra máu là hiện tượng khi đàn ông xuất tinh thì xuất hiện máu trong tinh dịch, máu dưới dạng đỏ tươi hay cả khối tinh dịch có màu nâu thẫm. Đây là triệu chứng thường gặp trong các vấn đề rối loạn xuất tinh. Tuy nhiên cần phải biết rõ nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là gì để kịp thời điều trị. 

Sau đây là những nguyên nhân chính dẫn đến việc xuất tinh ra máu

Nguyên nhân túi tinh

Túi tinh là túi nằm sau bàng quang, gồm 2 túi được hình thành bởi các lớp màng có chức năng bài tiết ra một chất lòng gọi là tinh dịch. Tinh dịch có tác dụng làm cho tinh trùng di chuyển được tốt hơn. Liên quan đến túi tinh là nguyên nhân đầu tiên gây ra hiện tượng xuất tinh ra máu:

Nếu bạn gặp trường hợp xuất tinh ra máu, chớ coi thường có thể bạn đã bị bệnh viêm túi tinh, viêm đường tiết niệu hay viêm bàng quang. Vậy nên khi thăm khám bác sỹ việc đầu tiên là tìm hiểu bạn có tiền sử bị bệnh trùng đường tiểu hay không?

Bệnh lao cũng là một trong những nguyên nhân gây ra viêm túi tinh. Có thể một số cơ quan trong cơ thể bạn bị ảnh hưởng do bệnh lao gây dẫn đến hiện tượng trên. Bên cạnh đó hiện tượng nang túi tinh hay nang ống phóng tinh cũng gây ra hiện tượng xuất tinh ra máu.

Nguyên nhân liên quan đến tuyến tiền liệt

Hiện tượng xuất tinh máu cần phải thăm khám và điều trị kịp thời
  Hiện tượng xuất tinh máu cần phải thăm khám và điều trị kịp thời

Tuyến tiền liệt được hiểu là một tuyến được nối với niệu đạo, có vị trí nằm ngay với bàng quang. Các tuyến này tạo ra một chất dịch màu trắng, có tác dụng co bóp các cơ và đẩy chất nhờn này xuống đường niệu đạo trong quá trình giao hợp. Ở đây nó trộn lẫn với các chất nhầy khác tạo thành tinh dịch. Một số nguyên nhân sau bạn nên chú ý để đi thăm khám và điều trị.

  • Hiện tượng xuất tinh ra máu do nguyên nhân tuyến tiền liệt của bạn đã bị viêm, khoảng 30% đàn ông bị bệnh này có hiện tượng trên.
  • Do sinh thiết tuyến tiền liệt, chọc kim qua đường trực tràng để lấy mẫu sinh thiết và làm tổn thương tuyến tiền liệt, khi xuất tinh sẽ gây ra tình trạng có máu lẫn trong tinh dịch.
  • Ung thư tuyến tiền liệt: khối ung thư phát triển và xuất huyết sẽ gây ra hiện tượng xuất tinh ra máu. Vì vậy hiện tượng xuất tinh máu có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Bạn nên đi khám để chuẩn đoán và điều trị kịp thời.
  • Nguyên nhân do hiện tượng giãn tĩnh mạch tuyến tiền liệt ũng có thể gây ra xuất tinh máu.
  • Sỏi tiền liệt tuyến, u xơ tuyến tiền liệt.
  • Hiện tượng nang tuyến tiền liệt, nang này khi vỡ ra có thể gây xuất tinh máu hoặc sau phẫu thuật nội soi hay áp bướu lành, tuyến tiền liệt.
Hiện tượng xuất tinh ra máu sẽ gây ra hiện tượng vô sinh ở đàn ông
Hiện tượng xuất tinh ra máu sẽ gây ra hiện tượng vô sinh ở đàn ông

Nguyên nhân từ niệu đạo

Niệu đạo là một ống dài nối từ bàng quang ra lỗ tiểu. Đây là một trong những bộ phận của hệ tiết niệu có tác dụng đưa nước tiểu và tinh dịch ra bên ngoài. Xuất tinh máu liên quan đến niệu đạo gồm một số nguyên nhân sau:

  • Do bị viêm niệu đạo cũng gây ra xuất tinh máu, đặc biệt là viêm bàng quang.
  • Nang niệu đạo, polype niệu đạo.

Ngoài ra hiện tượng chấn tượng tinh hoàn sau phẫu thuật cũng có thể dẫn đến xuất tinh máu. Các bệnh toàn thân như: tăng huyết áp, rối loạn đông máu, bệnh gan mạn tính, bệnh tự miễn cũng có thể gây ra xuất tinh máu mặc dù cơ chế chưa được xác định rõ ràng.

Bệnh xuất tinh máu để điều trị chủ yếu là dùng kháng sinh để chống nhiễm trùng đường tiết niệu sinh dục, viêm túi tinh hay viêm bàng quang…Khi điều trị bằng kháng sinh cần phải theo chỉ định của bác sỹ, không được tự ý điệu trị khi chưa có sự chỉ định dùng thuốc của các bác sỹ chuyên khoa.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới