Báo động 5 ngày 3 người tử vong vì ngộ độc rượu methanol

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai cho biết, chỉ trong 5 ngày nhưng có 3 trường hợp tử vong vì ngộ độc rượu methanol. Các bệnh nhân được chuyển đến viện trong tình trạng đã nguy kịch, có người đã bị ngưng tim và tổn thương não, tổn thương nội tạng… mặc dù các bác sĩ đã tận tình cứu chữa, tuy nhiên cả 3 bệnh nhân đã tử vong sau đó.

Tử vong vì ngộ độc rượu Mathanol

Tử vong vì rượu bị pha cồn công nghiệp methanol

Theo tin tức báo mới, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết, trước và sau các dịp lễ tết, là thời gian cao điểm tiếp nhận các bệnh nhân bị ngộ độc, trong đó nhiều nhất là ngộ độc rượu.

Trong 5 ngày vừa qua, trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 3 trường hợp bệnh nhân được chuyển đến viện trong tình trạng nguy kịch khi đã hôn mê. Trong đó có trường hợp bệnh nhân đã bị  ngừng tim, tổn thương thận, tụt huyết áp và tổn thương não và tử vong nhanh chóng.

Được biết, cả 3 trường hợp bệnh nhan trên đều ở Hà Nội. Ngay khi thấy có dấu hiệu bất thường, các bệnh nhân đã được người nhà chuyển đến bệnh viện 198 (Hà Nội), sau đó mới chuyển đến Bạch Mai.

Theo các bác sĩ cho biết, thì nguyên nhân ngộ độc được xác định do uống rượu bị pha cồn công nghiệp methanol. Cả 3 trường hợp trên, cùng uống rượu tại cùng một khu vực gần bệnh viện 19-8.

Theo bác sĩ Nguyên cho biết, vì nồng độ methanol trong máu của cả 3 bệnh nhân đều cao hơn 120mg/dl máu. Trong khi đó nồng độ methanol trong máu chỉ cần ở ngưỡng 20mg/dl đã gây tổn thương thần kinh cực kỳ nguy hiểm rồi. Bời vậy nên 3 bệnh nhân trên đã bị tử vong vì ngộ độc rượu methanol.

Tử vong vì ngộ độc rượu Mathanol cực nguy hiểm

Nước lọc pha cồn giả rượu quê

Theo các bác sĩ chuyên khoa chống độc cho hay, Methanol là chất cực kỳ nguy hại, nó sinh ra do người bệnh uống phải nước lọc pha cồn để giả rượu quê. Còn nếu uống đúng rượu gạo nấu truyền thống, hàm lượng methanol có sinh ra trong quá trình nấu rượu, tuy nhiên nó không đáng kể.

Với những trường hợp bị ngộ độc rượu dù được cấp cứu lọc máu, dùng thuốc giải độc tích cực, tuy nhiên phần lớn đều khó qua khỏi. Còn số ít qua được nhưng bệnh sẽ để lại nhiều di chứng cực kỳ nguy hiểm như mù, mất trí nhớ cũng như giảm thị lực… việc điều trị vô cùng tốn kém.

Tử vong vì ngộ độc rượu Mathanol ở Hà Nội

Do vậy, nên bác sĩ Nguyên khuyến cáo, không nên uống quá nhiều rượu, đặc biệt là trong những dịp lễ tết. Đặc biệt, sau khi uống rượu, nếu bạn thấy xuất hiện tình trạng lơ mơ, ngủ lịm, lơ mơ,… thì nên đưa bệnh nhân tới viện để được kiểm tra, tránh để nguy cơ tử vong vị ngộ độc rượu methanol.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn