Báo động tần suất cán bộ y tế bị hành hung ngày càng gia tăng?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tin tức mới cũng cập nhật hàng loạt sự vụ như cán bộ y tế bị côn đồ hành hung, người nhà bệnh nhân đánh, đối tượng xông vào bệnh viện truy sát bệnh nhân, tấn công bác sĩ, thậm chí còn bắt quỳ xin lỗi như ở Bệnh viện Thể Thao Việt Nam.

Báo động tần suất cán bộ y tế bị hành hung ngày càng gia tăng?

Báo động tần suất cán bộ y tế bị hành hung ngày càng gia tăng?

Cán bộ y tế liên tiếp bị hành hung, tấn công tại Bệnh viện

Hiện nay, cùng với sự phức tạp của các sự cố y khoa, những vụ tai nạn khó chấp nhận trong ngành Y điển hình như vụ 18 bệnh nhân chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình là tình trạng bạo hành ngành Y. Liên tiếp quá nhiều sự vụ diễn ra ở nhiều cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện trên cả nước bị mất an ninh, trật tự, đe dọa an toàn tính mạng của cán bộ y tế trong khi thi hành phận sự.

Trung tâm Y tế huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng là nơi đầu tiên của năm 2017 xảy vụ việc bạo hành ngành Y. Địa điểm xảy ra tại Khoa Hồi sức Cấp cứu có một Điều Dưỡng viên khi đang làm thủ tục tiếp nhận một bệnh nhân bị tai nạn giao thông vào hồi 21 giờ ngày 15/2/2017 thì bị tấn công. Theo lời kể của giảng viên H, hiện đang công tác ở Cao đẳng Y khoa Hà Nội Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì đó là Điều Dưỡng viên Lan phải cấp cứu và nằm viện ngay sau đó.

Bạo hành ngành Y đang trở thành vấn nạn

Bạo hành ngành Y đang trở thành vấn nạn 

Tiếp nữa, cũng trong những tháng đầu năm 2017, vào ngày 16/4/2017, một bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất bị bố của bệnh nhi dùng cốc thủy tinh đánh chảy máu đầu, phải khâu nhiều mũi và chấn thương sọ não. Được biết, bác sĩ bị đánh hiền lành, chăm chỉ và luôn được lòng đồng nghiệp và bệnh nhân.

Chưa hết, một cán bộ xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội còn thông tin rằng vào ngày 3/5, sinh viên năm 3 của Đại học Y Dược Thái nguyên tên Phạm Lê Tùng khi đang thực tập tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên.thì bị hành hung. Cứ thế vụ này rồi vụ kia bị bỏ ngỏ, không ai xử lý hay giải quyết. Khi ngành y có sự cố y khoa thì cả xã hội lên án, phán xét, đánh giá về chuyên môn cũng như y đức của người cán bộ ngành Y nhưng khi có ai bị hành hung thì xã hội lại đặt câu hỏi mang tính nghi ngờ “có lửa thì mới có khói” hay “chắc thái độ không tốt mới bị người nhà tấn công”…vv. Rồi đến 7/5/2017, hơn 20 đối tượng côn đồ đem theo hung khí xông đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội rồi khống chế bác sĩ và nhân viên y tế để tấn công bệnh nhân đang cấp cứu. Cùng ngày, ở bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) thì một nhân viên y tế bị bắn nhưng trượt làm vỡ kính ô tô. Cứ thế dần dần bạo hành ngành Y diễn ra cơm bữa, ai cũng mặc định đó là chuyện bình thường và tự bản thân cán bộ y tế phải gồng mình lên để tránh sai sót và bảo vệ lấy chính mình chứ chẳng phải ai khác.

Giải quyết vấn nạn bạo hành ngành Y còn lắm gian nan

Đây cũng là khẳng định của cả cán bộ y tế, sinh viên, giảng viên ngành Y lẫn những người đứng ngoài cuộc. Con đường đem đến sự công bằng cho họ âu vẫn còn nhiều gian nan, trắc trở.

Cán bộ y tế làm việc trong tâm trạng sợ hãi

Cán bộ y tế làm việc trong tâm trạng sợ hãi

Mới đây, theo tin tức từ một bạn sinh viên đang theo học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì lại thêm một sự vụ nữa diễn ra với tính chất phức tạp, manh động hơn vào ngày 17/6 vừa qua,  BS Vinh thuộc khoa Đông Y, Bệnh viện Thể thao Việt Nam bị 2 đối tượng côn đồ tấn công rồi bắt quỳ gối xin lỗi. Chẳng có ai bệnh vực vị bác sĩ này dù có lực lượng an ninh bệnh viện ngay đó. Phải làm sao để bác sĩ Vinh có thể tự cứu lấy mình trước thái độ thờ ơ, lãnh cảm của xã hội, chẳng có ai đứng ra bảo vệ họ cả. Ngành Y tế Việt Nam sẽ đi về đâu khi hệ thống chính quyền cũng đang câm nín trước sự gia tăng khủng khiếp của vấn nạn này.

Trang Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới