Bật mí cách chọn gia cầm để phòng dịch cúm A/H7N9

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay đứng trước nguy cơ dịch cúm A/H7N9 đang tiến sát biên giới từ Trung Quốc san Việt Nam. Vậy nên làm cách chọn mua, hoặc ăn thịt gia cầm như nào để đảm bảo không lây nhiễm cúm là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi vậy, Bộ Y tế đã có khuyến cáo cách chọn gia cầm để phòng dịch cúm A/H7N9.

Cách lựa chọn gia cầm để phòng dịch cúm AH7N9

Cách lựa chọn gia cầm để phòng dịch cúm AH7N9

Không nên mua gà vịt về nhà giết thịt

Theo tin tứ báo mới thì Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh, một trong những thành viên đã tham gia dự án xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản cho biết, hiện rất thịt gia cầm bán tràn lan trên thị trường, bởi vậy rất khó phân biệt được đâu là thực phẩm an toàn tuyệt đối.

Cũng theo tiến sĩ Minh, thì việc bạn mua gà, vịt sống ở chợ về nhà giết mổ, hay chế biến thì chính là con đường nhanh nhất dẫn đến lây nhiễm cúm A/H5N1, A/H7N9. Bởi việc đó nó không chỉ gây nguy hiểm cho người trực tiếp làm thịt gia cầm, mà nó còn vô tình mang nguồn virus cúm về nhà và gây nguy hiểm cho các thành viên khác trong gia đình.

Khuyến cáo cách lựa chọn gia cầm để phòng dịch cúm AH7N9

Khuyến cáo cách lựa chọn gia cầm để phòng dịch cúm A/H7N9

Trong khi dịch cúm đang diễn bất thường, thì tốt nhất mọi người đặc biệt là những người nội trợ trong gia đình, nên mua gà, vịt mổ sẵn để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà. Tuy nhiên, khi chọn thịt gia cầm mổ sẵn, bạn nên lựa chọn theo những tiêu chuẩn nhất định sau. Gà, vịt gia cầm phải có màu sắc tự nhiên. Trên da gia cầm không có vết bầm, tím hay bất thường. Thớ thịt tươi luôn tươi, có độ đàn hồi cao, thịt không có mùi hôi hoặc mùi lạ.

Những điều cần lưu ý khi mua gia cầm còn sống

Nhiều người vì nhu cầu ăn uống hàng ngày, nên vẫn “nhắm mắt đưa chân” chọn mua gà, vịt sống về tự làm. Vậy nên cách chọn gia cầm để phòng dịch cúm A/H7N9, người mua cần lưu ý những điểm sau:

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thì khi đi chợ, người nội trợ nên lựa kỹ lưỡng những con gia cầm như gà, vịt, ngan… đang sống khỏe mạnh. Khi thịt gà tại chợ, mọi người hãy yêu cầu người bán hàng giết mổ, cũng như sát muối và rửa sạch sẽ rồi mới mang về nhà. Nếu mang thịt gia cầm về vẫn phải thái chặt, thì ngay sau khi làm xong bạn cần phải rửa sạch dụng cụ làm thịt gia cầm sạch sẽ bằng nước rửa bát và dội lại nước đã đun sôi.

Nên có cách lựa chọn gia cầm để phòng dịch cúm A/H7N9 nguy hiểm

Nên có cách lựa chọn gia cầm để phòng dịch cúm A/H7N9 nguy hiểm

Cách chọn gia cầm để phòng dịch cúm A/H7N9 cũng rất quan trọng. Nếu khi đi chợ, bạn nhìn thấy gia cầm có những triệu chứng bất thường, thì tuyệt đối không nên mua. Gia cầm bị bệnh thông thường sẽ có màu biến sắc thâm đen, mào bị tái hoặc tím bầm, hai cánh rủ xuôi, lông quanh hậu môn có dính phân màu lục, mắt lờ đờ, mỏ chảy nước dãi, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới