Bệnh sỏi bàng quang và những điều có thể bạn chưa biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sỏi bàng quang là bệnh lý chỉ xuất hiện khi trong bàng quang của con người xuất hiện các khối đá (có thể là nhỏ hoặc lớn) gây chèn ép và khiến cho người bệnh gặp phải các triệu chứng như thấy đau khi đi tiểu, đau bụng dưới hay đi tiểu thường xuyên.

Bệnh sỏi bàng quang là gì?
Bệnh sỏi bàng quang là gì?

Bệnh sỏi bàng quang là gì?

Có nhiều người mắc phải bệnh sỏi bàng quang mà không biết căn bệnh này là gì. Về lâm sàng, sỏi bàng quang là bệnh lý xuất hiện khi trong bàng quang của con người hình thành những khối đá nhỏ hoặc lớn. Những viên sỏi bàng quang có thể phát triển lớn hơn khi nước tiểu tập trung tại một chỗ và gây ra kết tinh. Bệnh này nếu không được điều trị sẽ dễ gây ra hiện tượng nhiễm trùng và tạo nên nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Triệu chứng của bệnh viêm bàng quang

Một số bệnh nhân khi mắc phải bệnh sỏi bàng quang thường không thấy được triệu chứng gì khác thường cho đến khi sỏi lớn. Tuy nhiên, một số người bệnh lại có những dấu hiệu ngay từ khi chớm bị bệnh. Triệu chứng của bệnh sỏi bàng quang bao gồm:

 • Người bệnh sẽ thấy đau ở vùng bụng dưới.
 • Nếu người bệnh là nam giới thì có thể bị đau hoặc khó chịu ở dương vật.
 • Thấy đau buốt mỗi khi đi tiểu.
 • Đi tiểu nhiều hơn so với bình thường và càng đi nhiều hơn vào ban đêm.
 • Trong nước tiểu có thể xuất hiện máu.
 • Nước tiểu tối màu.
Thấy đau buốt mỗi khi đi tiểu là triệu chứng của bệnh sỏi bàng quang
Thấy đau buốt mỗi khi đi tiểu là triệu chứng của bệnh sỏi bàng quang

Nguyên nhân gây ra bệnh sỏi bàng quang

Nguyên nhân gây bệnh sỏi bàng quang có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, cụ thể:

 • Do bệnh nhân bị mắc bệnh sỏi thận hoặc sỏi niệu quản và chúng bị rơi xuống bàng quang.
 • Do người bệnh sử dụng các loại thuốc điều trị các bệnh khác nhau, lâu dần chúng kết tủa lại, lắng đọng tại bàng quang và gây ra bệnh.
 • Cũng có thể là do các bệnh như u xơ tiền liệt tuyến, niệu đạo, chít hẹp niệu đạo, túi thừa bàng quang hoặc trong bàng quang có dị vật và tực hình thành nên các viên sỏi bám vào bàng quang và gây ra bệnh.

Điều trị sỏi bàng quang bằng những phương pháp nào?

Khi bị mắc bệnh sỏi bàng quang thì bệnh nhân cần nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra và tiến hành điều trị bằng các phương pháp để loại bỏ sỏi sớm, tránh xảy ra biến chứng nguy hiểm.

Bệnh sỏi bàng quang nếu nhẹ thì có thể điều trị bằng thuốc. Hiện nay, y học hiện đại đã phát minh ra nhiều loại thuốc có thể giúp điều trị căn bệnh này hiệu quả, ngoài ra còn có các loại thảo mộc như colinsonia, Joe Pye, hoa dương tử…

Nếu bệnh nhân phát hiện ra bệnh muộn và các sỏi bàng quanh đã to lên, không thể điều trị và loại bỏ bằng thuốc được thì các bác sĩ có thể tiến hành phương pháp phẫu thuật để điều trị căn bệnh này.

Bệnh sỏi bàng quang nếu nhẹ thì có thể điều trị bằng thuốc
Bệnh sỏi bàng quang nếu nhẹ thì có thể điều trị bằng thuốc

Phòng tránh bệnh viêm bàng quang bằng cách nào?

Bệnh sỏi bàng quang do nhiều nguyên nhân gây ra nên muốn phòng tránh được là điều khá khó khăn. Tuy nhiên, có thể giảm bớt nguy cơ mắc phải căn bệnh này bằng cách:

 • Uống nhiều nước.
 • Khi bị mắc các bệnh như sỏi mật, sỏi tiết niệu hoặc thấy tiết niệu có triệu chứng bất thường thì phải tiến hành điều trị để chữa dứt điểm các căn bệnh này.
 • Xây dựng lối sống lành mạnh.
 • Thăm khám sức khỏe định kì, thường xuyên.

Trên đây là những kiến thức cần biết về căn bệnh sỏi bàng quang. Mặc dù bệnh không gây ra những nguy hiểm ngay lập tức nhưng về lâu dài nếu không được điều trị sẽ dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh. Tìm hiểu các kiến thức về căn bệnh này sẽ giúp người bệnh phòng ngừa hiệu quả hơn.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới