Cách điều trị thoái hóa khớp gối hiệu quả nhất

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Khớp gối là khớp vận động nhiều nhất trong tất cả các khớp, do đó đây cũng là khớp dễ bị thoái hóa nhất. Tập vật lý trị liệu khớp gối là phương pháp không chỉ giúp cho hệ gân xương dẻo dai, chắc khỏe mà còn giúp người bệnh giảm các cơn đau, tăng cường chức năng vận động và dần hồi phục lại các cử động, hỗ trợ hỗ trợ điều trị bệnh Thoái hóa khớp gối hiệu quả.

Thoái hóa khớp gối rất hay gặp ở độ tuổi trung niên

Thoái hóa khớp gối rất hay gặp ở độ tuổi trung niên

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối.

Theo bác sỹ y học  cổ truyền Nguyễn Thanh Hậu ( Trưởng bộ môn YHCT Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur) “ Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng thoái hóa khớp gối là do các dịch ở khớp suy giảm dẫn đến các đầu sụn ở khớp bị khô, tăng ma sát tiếp xúc khi cử động sẽ gây ra tiếng kêu lạo xạo. Cũng có thể là do sụn khớp bị bào mòn, hư tổn, trường hợp này thường gặp ở những người già. Vì tuổi tác càng cao thì dịch trong sụn khớp sẽ ngày càng giảm, không còn chức năng vùng đệm cho xương dẫn tới thoái hóa khớp”. Dưới đây là bài tập vật lý trị liệu vận động khớp gối đang được áp dụng tại “ Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền Trường Giang ” và đã được bệnh viện nhân rộng ra trong nhân dân.

Bài tập vận động khớp gối tại nhà

Bài tập một bệnh nhân  đứng với chân trái phía trước và chân phải phía sau. Gấp khớp gối phải xuống sàn. Giữ nguyên tư thế trong 30 giây trước khi thả ra. Làm lại động tác 5 lần. Đổi chân bên kia. Động tác này giúp giải phóng sức căng ở mặt trước khớp gối do cơ hông và cơ đùi căng cứng.

Những động tác cơ bản điều trị thoái hóa khớp gối

Những động tác cơ bản điều trị thoái hóa khớp gối

Bài tập hai bệnh nhân tay phải vịn chặt vào thành ghế, đứng trên 1 chân trái. Dùng tay trái nắm giữ bàn chân phải, kéo dần gót chân lên phía mông, đếm giữ 20-30 giây rồi thả lỏng lại. Đổi bên.

Bài tập ba người bệnh nằm trên mặt sàng, hai chân giữ thẳng. Mỗi lần 15 – 20 nhịp, co chân, đùi vào bụng và duỗi thẳng trở về tư thế ban đầu. Áp dụng ngày từ 1 đến 2 lần, mỗi lần 30 phút.

Bài tập bốn người bệnh đứng thẳng trên sàn, từ từ dựa lưng vào tường, chân để rộng bằng vai. Từ từ uốn cong đầu gối xuống thấp tạo thành một góc vuông với mặt sàn, giữ cho lưng và xương chậu của bạn chống lại các bức tường. Giữ nguyên tư thế trong vòng 5-10 giây. Lưu ý là đừng cúi xuống quá sâu vì như thế bạn có thể làm tổn thương đầu gối của chính mình. Nếu bạn cảm thấy áp lực hay khó chịu ở đầu gối hãy điều chỉnh lại vị trí của bạn.

Động tác gập gối có tác dụng tôt trong điều trị thoái hóa khớp gối

Động tác gập gối  có tác dụng tốt trong điều trị thoái hóa khớp gối

Bài tập năm đặt một chân trên tường sẽ tăng cường độ của đứng tấn. Đứng xoay lưng vào tường, bước sải về phía trước (A). Nhấc chân sau và đặt ngón chân lên tường, thân hơi nghiêng về phía trước (B). Từ từ gập chân trước thấp tới mức có thể (nhưng không vượt quá 90 độ); giữ lưng thẳng. Thực hiện 8 lần cho một bên chân.

Bài tập sáu bệnh nhân kéo căng cơ đùi sau. Nằm trên nệm, duỗi thẳng 2 chân ra trước. dùng khăn lông dài móc vào mũi bàn chân, thẳng 2 tay cầm khăn kéo và hơi gập phần trên thân người tới trước, đếm giữ 30 giây rồi thả lỏng lại. Làm tương tự với chân còn lại.

Trên đây là những bài tập vật lý trị liệu điều trị thoái hóa khớp gối đơn giản, mang lại hiệu quả cao và bạn có thể tự tập tại nhà.

Ngọc Mai – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới