Cảnh báo dịch sởi bùng phát tại các tỉnh phía Nam

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Dù đã qua giai đoạn đỉnh điểm của mùa dịch nhưng hiện nay số ca mắc sởi tại các tỉnh phía Nam đang tăng mạnh ở cả trẻ em, người lớn, đặc biệt là ở nhiều thai phụ.

Cảnh báo dịch sởi bùng phát tại các tỉnh phía Nam

Trẻ em mắc sởi đang điều trị tại bệnh viện.

Tình hình dịch sởi tại các tỉnh phía Nam

Theo tin tức Y học mới nhất ghi nhận tại Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM, từ đầu năm đến nay đã có 65 ca sởi nhập viện chưa tính số bệnh nhân đến khám và điều trị ngoại trú. Trong số đó có 38 trẻ em, 7 thai phụ mắc sởi. Các chuyên gia dự báo, số bệnh nhân nhập viện do bệnh sởi chưa có dấu hiệu dừng lại. Hiện tại khoa đã hết giường cho bệnh nhân điều trị nội trú.

Mặc dù đã là cuối mùa dịch của bệnh sởi nhưng hàng loạt trẻ em, người lớn, thai phụ đã nhập viện vì sởi. Đáng lo ngại, trong số đó có nhiều thai phụ mắc bệnh sởi đã sinh non trong quá trình điều trị.

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh sởi không lây từ mẹ sang con tuy nhiên phụ nữ mang thai bị mắc bệnh sởi thì miễn dịch rất yếu, dễ sinh non. Bệnh nhân cần được theo dõi sát để phòng ngừa các biến chứng.

Theo ghi nhận tại Bệnh viện Nhi đồng 2, hiện bệnh viện cũng đang điều trị cho 61 ca mắc sởi, trong đó có 5 ca bệnh nhân phải thở oxy. Bác sĩ Đỗ Châu Việt – Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, tình hình bệnh sởi hiện đang có chiều hướng gia tăng, phần lớn bệnh nhân đến từ khu vực các tỉnh phía Nam. Bệnh nhi nhỏ tuổi nhất chỉ 3 – 4 tháng và hầu hết đều có bệnh nền như: Tim mạch, bệnh hô hấp bại não, động kinh….

Bên cạnh bệnh sởi, số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại. Tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM cho biết, mỗi ngày khoa tiếp nhận 10 – 20 ca mắc mới, hiện có khoảng 70 ca đang điều trị, trong đó người lớn mắc bệnh nhiều hơn trẻ nhỏ. Nhiều ca nặng dẫn đến biến chứng phải thở máy. Tại Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng đang điều trị 58 ca sốt xuất huyết, trong đó có 5 ca nặng phải truyền dịch chăm sóc. Số ca mắc sốt xuất huyết không giảm suốt 4 tháng này, trung bình mỗi ngày bệnh viện khám 50 – 60 ca sốt xuất huyết.

Bệnh nhi mắc sởi tại Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM

Bệnh nhi mắc sởi tại Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM

Lưu ý đối với người dân

Hiện nay có tình trạng nhiều người coi thường bệnh sởi, không tiêm phòng hoặc khi mắc sởi không thực hiện cách ly người bệnh. Một số thì lại nghiêm trọng hóa căn bệnh, khi mắc sởi đòi nằm viện, môi trường bệnh viện làm bệnh nhân bị bội nhiễm, lây chéo khiến cho dịch sởi bùng phát khó kiểm soát.

Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo người dân nên bình tĩnh khi mắc sởi, đưa người bệnh đến các cơ sở y tế để kiểm tra. Trường hợp bệnh nhẹ thì có thể thực hiện điều trị tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ, cần chú ý cách ly để tránh lây bệnh.

Trường hợp bệnh nhân đang mắc bệnh khác mà mắc thêm bệnh sởi, hoặc những người có cơ địa đặc biệt như người già, phụ nữ có thai thì cần được đưa tới bệnh viện càng sớm càng tốt.

Tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch, đặc biệt là trẻ em và các phụ nữ chuẩn bị mang thai để phòng ngừa bệnh sởi.

Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới