Cơ cấu lại Trường Trung cấp Y Dược khi Thông tư 26 Bộ Y tế có hiệu lực?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo tinh thần của Thông tư số 26/2015/TTLT-BYT-BNV thì viên chức ngành Y tế Việt Nam phải có trình độ từ cao đẳng trở lên và các chức danh cán bộ Y tế trung cấp sẽ bị hủy bỏ nhằm chuẩn hoá cán bộ Y tế trình độ Cao đẳng. Từ năm 2018 thì các Trường Trung cấp Y Dược đều phải dừng tuyển sinh và hàng chục nghìn sinh viên đã tốt nghiệp Trung cấp phải liên thông chuẩn hoá trình độ Cao đẳng Y Dược.

Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo chuẩn hóa Bộ Y tế

Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo chuẩn hóa Bộ Y tế 

Các Trường Trung cấp Y Dược phân tán rải rác ở các tỉnh thành phố, tuyển sinh ngày càng sa sút do bị tác động trực tiếp bởi thông tư  26 liên bộ Y tế – Bộ Nội vụ. Vậy ngành Giáo dục – Y tế cần phải làm gì để khoảng 80 Trường Trung cấp Y tế và khoảng 45 Trường cao đẳng Y tế có đào tạo Trung cấp Y Dược các Trường Trung cấp Y tế thoát khỏi tình trạng “sắp bị xoá sổ”?

Hiệu Trưởng Trường Trung cấp Y khoa Pasteur cho rằng: Từ chỗ thiếu cán bộ Y tế Trung cấp trên khắp cả nước, ngành Giáo dục – Y tế đã có nhiều giải pháp để thu hút học sinh Trung cấp Y Dược trong những năm qua. Hệ thống các Trường Y Dược đào tạo hệ trung cấp nở rộ khắp các tỉnh thành dẫn đến một số nơi thừa cục bộ. Hiện nay, việc đào tạo cán bộ Y tế trình độ trung cấp không còn là nhu cầu cấp bách nữa mà chất lượng trình độ đào tạo cán bộ Y tế mới được coi là vấn đề trọng tâm. Vì vậy, hệ thống các Trường Trung cấp Y Dược phải được cơ cấu, sắp xếp lại theo hướng nên giảm bớt, chỉ để lại những trường lớn mạnh về tài chính, cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên có đủ điều kiện nâng cấp lên thành một Trường Cao đẳng Y tế còn những Trường khác thì nên tìm phương án sáp nhập với các Trường Đại học hoặc Cao đẳng Y tế để trở thành cơ sở đào tạo có chất lượng tốt hơn. Ví dụ như Trường Trung cấp Y khoa Pasteur sáp nhập với Trường Cao Y Dược Pasteur để trở thành một phân hiệu của Trường Cao đẳng Y Dược có quy mô toàn quốc.

Học nghề Y phải vào đúng trường Y thì tay nghề mới giỏi

Học nghề Y phải vào đúng trường Y thì tay nghề mới giỏi

Trước đây khi còn có điểm sàn Cao đẳng, các Trường Cao đẳng Y Dược đã tuyển chọn được những học sinh giỏi có điểm số cao xét tuyển vào học Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều Dưỡng hoặc Xét Nghiệm. Còn đến nay, nhiều Trường Cao đẳng Y tế không còn tuyển được những học sinh giỏi như vậy nữa, thậm chí nhiều Trường còn không tuyển được đủ chỉ tiêu tuyển sinh của năm học.

Theo Phó Hiệu Trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết có thể là do các Trường Đại học đa ngành mở mã ngành đào tạo Bác sĩ, Dược sĩ tràn lan hoặc cũng có thể do không còn điểm sàn Cao đẳng nữa dẫn đến ngưỡng tuyển sinh đầu vào quá dễ chỉ còn là tốt nghiệp THPT dẫn đến thí sinh giỏi không mặn mà với việc học Trường Cao đẳng Y tế như trước nữa.Theo Tiến sĩ Y Dược Hiệu Trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasuteur cho biết: Nhà trường đang thực hiện chính sách miễn giảm tới 100% học phí năm 2016 cho sinh viên. Tuy nhiên, chính việc cào bằng miễn học phí cho tất cả sinh viên năm 2016 đã không hút được học sinh giỏi.

Địa chỉ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Địa chỉ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Theo tiến sĩ Y khoa Mai Mạnh Tuấn: Đã đến lúc phải chú trọng ưu tiên tuyển chọn học sinh có điểm số cao vào Trường Cao đẳng Y Dược và phải nhanh chóng có cơ chế chính sách miễn giảm học phí cho đối tượng học sinh một cách có chọn lọc, không cào bằng để nâng cao chất lượng đầu vào cho các Trường Cao đẳng Y tế. Đã đến lúc ngành Giáo dục – Y tế Việt Nam tái cơ cấu lại hệ thống các trường đào tạo nguồn nhân lực y tế trình độ Trung cấp và Cao đẳng để có chất lượng tốt để có thể hội nhập với khu vực và thế giới theo theo tinh thần của Thông tư số 26/2015/TTLT-BYT-BNV sắp có hiệu lực.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới