Đại học y Hà Nội: Ứng dụng liệu pháp tế bào miễn dịch trong điều trị ung thư

Theo GS.TS. Tạ Thành Văn, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y cho biết, phía nhà trường đang tiếp nhận và triển khai ứng dụng liệu pháp tế bào miễn dịch trong điều trị ung thư từ các chuyên gia Nhật Bản.

Liệu pháp tế bào miễn dịch trong điều trị ung thư

Theo tin tức báo mới thì TS. Tạ Thành Văn, cho biết hiện nay tại Trường Đại học Y Hà Nội, với sự trợ giúp trực tiếp của các chuyên gia Nhật Bản, các sĩ bệnh viện đã tiến hành tách chiết, nuôi cấy cũng như hoạt hoá các tế bào miễn dịch của một số bệnh nhân ung thư. Bước đầu công trình nghiên cứu cho kết quả rất tốt, với số lượng tế bào sau nuôi cấy đáp ứng yêu cầu về số lượng và chất lượng đã đề ra.

Kết quả này là một khởi đầu rất đáng mừng. Đây là giai đoạn khởi đầu rất quan trọng cho việc ứng dụng điều trị cho các bệnh nhân đang bị ung thư trong nước.

Liệu pháp tế bào miễn dịch trong điều trị ung thư là một phương pháp điều trị tiến tiến bậc nhất hiện nay đang được Nhật Bản áp dụng trong khoảng 10 năm nay. Đây là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư, được Chính phủ Nhật Bản công nhận. Hiện phía Nhật Bản đã tiến hành chữa trị cho khoảng gần 10.000 bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn và kết quả ghi nhận khá tốt. Trong nhiều trường hợp đa số bệnh ung thư đã di căn, đã được điều trị tại bệnh viện của đối tác Nhật Bản, song cho đến nay chưa ghi nhận được bất cứ một tai biến hay tác dụng phụ nào.

Liệu pháp tế bào miễn dịch trong điều trị ung thư hiệu quả

Liệu pháp tế bào miễn dịch giúp làm nhỏ khối u

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, liệu pháp tế bào miễn dịch trong điều trị ung thư giúp kiểm soát bệnh, làm nhỏ hoặc cũng có thể làm biến mất khối u.

Nhiều trường hợp liệu pháp này hỗ trợ, giúp cho các bệnh nhân cải thiện tình trạng bệnh này rất tốt. Giúp bệnh nhân ngủ được, không phải dùng quá nhiều thuốc giảm đau vì bị cơn đau hành hạ. Đặc biệt, dù áp dụng phương pháp điều trị này, nhưng nó không làm ảnh hưởng tới các phương pháp điều trị bệnh ung thư truyền thống khác như xạ trị, phẫu thuật, hoặc là hoá trị liệu.

Với liệu pháp điều trị này, bệnh nhân ung thư sẽ được lấy khoảng 10 đến 30 ml máu. Việc lấy máu nhằm để các bác sĩ phân lập các tế bào miễn dịch, dùng để nuôi cấy và hoạt hoá các chức năng chuyên biệt của các tế bào nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư này trong môi trường đặc biệt.

Liệu pháp tế bào miễn dịch trong điều trị ung thư rất an toàn

Sau khi đủ số lượng và có được các chức năng mong muốn, tế bào miễn dịch này, sẽ được truyền trở lại cơ thể người bệnh. Nó giúp tạo ra hàng rào tế bào miễn dịch đủ mạnh để giúp cho cơ thể bệnh nhân chống lại các tế bào ung thư.

Như vậy, với sự vượt bậc của nền y học hiện đại, như liệu pháp tế bào miễn dịch trong điều trị bệnh ung thư đã tạo thêm hy vọng cho nhiều người bệnh mắc phải căn bệnh nan y này. Phương pháp này, được đánh giá là khá an toàn, lại hiệu quả và hỗ trợ bệnh nhân điều trị bệnh hiệu quả.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn