Đau vai gáy, thoát vị đĩa đệm sớm do sử dụng điện thoại quá nhiều

Các Bác sĩ của Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Trường Giang cho biết số bệnh nhân đến khám tại bệnh viện vì thoát vị đĩa đệm, đau vai gáy ngày càng tăng và độ tuổi ngày càng trẻ, cá biệt có những bạn trẻ có độ tuổi ngoài 20 cũng đã mắc chứng bệnh này.

thoat-vi-dia-dem-cot-song1

Thoát vị đĩa đệm sớm do sử dụng điện thoại quá nhiều

Các Bác sĩ chuyên khoa ở đây cho biết thêm việc sử dụng quá nhiều các thiết bị di động, smartphone là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này.

Sử dụng điện thoại ảnh hưởng như thế nào đến cột sống của bạn?

Theo tin y học mới nhất được công bố trên tạp chí Y học The Spine Journal, các chuyên gia cho biết, rất nhiều bệnh nhân trẻ tuổi đang có dấu hiệu thoát vị đĩa đệm và có vấn đề về cột sống. Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Todd Lanman, bác sĩ phẫu thuật thần kinh cột sống tại Cedars-Sinai Medical (Los Angeles, Mỹ) cho biết “Trong phim chụp Xquang của những bệnh nhân này, đường cong sinh lý cột sống đang bị đảo ngược không theo tự nhiên, cột sống cổ thường cong ngược lại so với chiều của cột sống bình thường. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do khi sử dụng các thiết bị công nghệ, người dùng thường ít thay đổi thư thế và tình trạng này cứ lặp đi lặp lại khiến cho cột sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, những bệnh nhân này chỉ đến khám khi cảm thấy đau đớn tồi tệ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và học tập của họ. Theo các Bác sĩ của trường Cao đẳng  Y Dược Hà NộiTrường Cao Đẳng Y Dược Pasteur, khi có những biểu hiện đau đớn nhiều như thế thì tình trạng thoát vị đĩa đệm và điều mà các Bác sĩ ở đây quan tâm là giới trẻ sẽ ra sao khi dành phần lớn thời gian cho việc sử dụng điện thoại.

thoat-vi-dia-dem-cot-song2

Thoát vị đĩa đệm di chứng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe

Nguyên nhân sâu xa của vấn đề này chính là thói quen nhìn xuống khi sử dụng điện thoại di động, điều này làm cho cột sống cổ, cùng với vùng cơ của vùng này hoạt động sai tư thế trong thời gian dài, dẫn đến các dây thần kinh bị chèn ép, tạo cho người bệnh cảm giác đau đón vô cùng khó chịu.

Bạn có tin rằng, bạn chỉ cần đẻ cổ của mình gập một góc 45 độ khi ngồi thì cột sống của bạn sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn khi ngồi vì l;úc này cột sống sẽ phải chịu một tác động lớn hơn. Trọng lượng của đầu của người trưởng thành khoảng 4,5 đến 5,5, kg, nhưng khi ở góc độ 15 thì trọng lượng của đầu sẽ tăng lên thành 12kg và ở một góc 60 độ thì con số này lên đến 27kg, con số này thật khủng khiếp, bạn hãy thử tượng tượng cột sống của bạn phải chịu một trọng lượng như thế trong thời gian dài thì sẽ như thế nào?

Hai Tiến sĩ người Anh, Lanman và Cuellar cũng khuyến cáo rằng để giảm tác động lên cổ, người sử dụng điện thoại nên để điện thoại trước mặt hoặc gần mắt. Một nguyên nhân nữa cũng khiến cho cột sống của bạn có vấn đề chính là thói quen chỉ sử dụng một vài ngón nhất định để sử dụng điện thoại, điều này cũng làm cho cột sống và các cơ vùng vai của bạn mất cân bằng, vì vậy lời khuyên của các chuyên gia đó là nên sử dụng hai tay và hai ngón tay cái khi sử dụng điện thoại để tạo ra một vị trí cân đối và thoải mái hơn cho cột sống.

thoat-vi-dia-dem-cot-song3

Dân văn phòng rất dễ bị thoát vị đĩa đệm

Các Bác sĩ chuyên khoa khuyên những người thường xuyên phải làm việc với máy tính nhiều hãy cố gắng sử dụng giá đỡ sao cho màn hình ngang với tầm mắt một cách tự nhiên nhất, để giảm các tác động xấu đến cột sống.

Với laptop, chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng bàn phím và chuột riêng để màn hình máy tính ở vừa tầm mắt. Và điều quan trọng hơn cả là mọi người nên có giờ nghỉ giải lao để tập các động tác làm thư giãn cổ và vai.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn