Bùng phát dịch sốt xuất huyết , thêm một nữ sinh ở Hà Nội tử vong

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo những tin tức mới nhất mà Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cung cấp, đã ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do bệnh sốt xuất huyết đây là một nữ sinh viên 19 tuổi của Học viện Ngân hàng đang thuê trọ tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa thành phố Hà Nội.

Tình hình dịch sốt xuất huyết ngày càng diễn biến khó lường

Dịch sốt xuất huyết trên nhiều địa bàn thành phố Hà Nội

Thêm một nữ sinh tử vong vì bệnh sốt xuất huyết

Được biết, nữ sinh viên này sau khi phát hiện mắc bệnh sốt xuất huyết đã được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương. Kết quả mẫu bệnh phẩm xác định, bệnh nhân dương tính với virus sốt xuất huyết Dengue typ 1. Ngay khi phát hiện ca bệnh này, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố kết hợp với Trung tâm Y tế quận Đống Đa và các cơ quan chức năng phường Trung Liệt đã tiến hành điều tra côn trùng, vệ sinh môi trường, phun hóa chất, thông tin, truyền thông đến những người dân khu vực có người tử vong vì bệnh sốt xuất huyết. Mặt khác, giám sát chặt chẽ tại khu vực ổ dịch để phát hiện sớm nhất những trường hợp mắc mới, tư vấn chăm sóc và điều trị, tránh hiện tượng tử vong tại cộng đồng.

Tình hình dịch sốt xuất huyết ở địa bàn thành phố Hà Nội

Thống kê cho thấy, từ đầu năm đến nay, bệnh sốt xuất huyết đã xuất hiện rất trên rất nhiều các quận huyện ở địa bàn thành phố Hà Nội, với số ca mắc sốt xuất huyết hơn cùng kỳ 2016 rất nhiều. Riêng quận Đống Đa là nơi ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất. Tại quận Đống Đa từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 165 trường hợp mắc ở 18 phường và đã xác định được 37 ổ dịch tại 13 phường. Số mắc tăng gấp 3 lần, số ổ dịch tăng 1,85 lần so với cùng kỳ năm 2016 và số người mắc sốt xuất huyết vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Sốt xuất huyết khiến một sinh viên nữ tử vong

Dịch sốt xuất huyết bùng phát khiến một sinh viên nữ tử vong

Mới đây, trên địa bàn quận Đống Đa cũng ghi nhận ổ dịch sốt xuất huyết tại ký túc xá Trường Đại học Luật Hà Nội với 11 ca mắc bệnh. Đứng trước diễn biến vô cùng khó lường của dịch bệnh cũng như việc đã có người tử vong, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản khẩn cấp chỉ đạo các đơn vị y tế trong và ngoài công lập tăng cường triển khai các giải pháp phòng chống sốt xuất huyết. Trong đó đặc biệt chú ý đến công tác tuyên truyền và tăng cường tổ chức họp dân để thông tin về tình hình dịch bệnh và hướng dẫn nhân dân cách phòng chống dịch.

Tăng cường giám sát phát hiện các ca bệnh sốt xuất huyết tại các cơ sở khám chữa bệnh, tại cộng đồng; tiến hành điều tra, xử lý dịch sốt xuất huyết theo quy định. Tổ chức các cuộc tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và huy động cộng đồng tham gia phòng chống dịch.

Sốt xuất huyết hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh

Theo các chuyên gia đang công tác tại Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Bệnh sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra với 4 típ gây bệnh được ký hiệu là D1, D2, D3, D4. Cả 4 típ gây bệnh này đều gặp ở Việt Nam và luân phiên gây dịch. Do hệ miễn dịch được tạo thành sau khi mắc bệnh chỉ có tính đặc hiệu đối với từng chủng virut nhất định cho nên người ta có thể mắc bệnh sốt xuất huyết lần thứ 2 hoặc thứ 3 bởi những típ khác nhau”.

Người dân nên chủ động phòng chống sốt xuất huyết

Người dân nên chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết

Người mắc bệnh sốt xuất huyết thường có dấu hiệu sốt cao đột ngột 39 – 40 độ C, kéo dài 2 – 7 ngày, khó hạ sốt. Đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu. Bệnh nhân có thể nổi mẩn, phát ban. Do đó, khi nghi ngờ mắc sốt xuất huyết nên đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Tính đến hết tháng 4 – 2017, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã ghi nhận trên 700 trường hợp mắc sốt sốt xuất huyết tại 190 xã, phường ở 26 quận, huyện. Con số này tăng 2,1 lần so với cùng kỳ năm 2016, đây là con số đáng báo động về tình trạng mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới