Đội mũ cho trẻ sơ sinh như thế nào là đúng?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đội mũ cho trẻ sơ sinh là thói quen của các mẹ, nhưng nhiều mẹ lại quan niệm rằng đội mũ khi ngủ sẽ ảnh hưởng đến não của trẻ, và làm ảnh hưởng đến vùng thần kinh kiểm soát hô hấp. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, việc giữ ấm cho trẻ dù ở bất cứ bộ phận cơ thể nào thì cũng tùy vào nhiệt độ môi trường và cơ địa của trẻ lúc đó để điều chỉnh cho phù hợp.

Đội mũ cho trẻ sơ sinh là cần thiết nhưng mẹ phải biết cách
Đội mũ cho trẻ sơ sinh là cần thiết nhưng mẹ phải biết cách

Có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh?

Nhiều mẹ quan niệm rằng đội mũ cho trẻ sơ sinh sẽ ảnh hưởng đến vùng thần kinh kiểm soát hô hấp, nhưng nhiều mẹ thì lúc nào cũng kè kè chiếc mũ đội đầu của con. Lliệu quan niệm đội mũ mọi lúc mọi nơi cho bé hay không đội mũ cho bé là đúng?

Theo nhiều chuyên gia về nhi khoa thì vùng đầu là nơi phát tán đến 85% lượng nhiệt và cũng là nơi tạo ra 40% thân nhiệt của cơ thể trẻ, nên việc đội mũ để giữ ấm cho trẻ là điều nên làm. Đội mũ cho trẻ sơ sinh là điều cần thiết, nhất là những trẻ sinh non, nhưng với trẻ đã vài tháng tuổi thì mẹ chỉ cần đội mũ cho bé khi ra khỏi phòng.

Nhưng nếu mẹ đội mũ nhiều quá cho trẻ cũng có thể dẫn đến ra mồ hôi trên đầu của trẻ thì sẽ dẫn đến tình trạng sốt và ốm. Đồng thời, nếu nhiệt độ trong phòng đủ ấm thì mẹ không cần đội mũ cho trẻ, nơi cần giữ ấm nhất cho trẻ là bàn chân.

 Mẹ không nên căn cứ vào nhiệt độ môi trường vào thân nhiệt để đội mũ cho bé
Mẹ không nên căn cứ vào nhiệt độ môi trường vào thân nhiệt để đội mũ cho bé

>> Hãy truy cập vào chuyên mục sức khỏe – làm đẹp để biết thêm những thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe và cách làm đẹp tự nhiên tại nhà. 

Đội mũ cho trẻ sơ sinh khi ngủ như thế nào cho đúng?

Đội mũ cho trẻ chỉ cần thiết khi nhiệt độ trong phòng quá lạnh và xuống dưới 30 độ C, và trong phòng có gió thổi vào. Tuy nhiên, chiếc mũ của bé phải thông thoáng để không tạo quá nhiều nhiệt trên đầu bé.

Còn nếu phòng đã đủ ấm thì bạn không nhất thiết phải đội mũ cho bé, vì đội mũ quá nhiều sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé mà còn ảnh hưởng đến quá trình phát triển tình cảm của mẹ và bé, khiến bé có thể thấy sợ hãi với quá trình thích nghi trong môi trường mới.

Trong nhiều trường hợp, chất liệu mũ, hoặc chiếc mũ quá nóng sẽ khiến trẻ cảm thấy ngứa ngáy, bứt rứt, sẽ khiến trẻ rất khó chịu nên cũng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Vì vậy, mẹ phải rất cẩn trọng trong việc đội mũ giữ ấm đầu cho con khi ngủ và hàng ngày trong thời tiết mùa đông, vì chúng có thể gây ra nhiều vấn đề phiền phức mà có lẽ mẹ chưa biết.

Đồng thời cùng với lúc ngủ thì ngoài việc đội mũ, mẹ cũng chú ý đến vấn đề gối đầu của bé. Đầu của trẻ sơ sinh có thể sẽ bị lệch theo dáng nằm nếu mẹ để bé ngủ quá nhiều. Nếu được thì việc ôm trẻ khi ngủ cũng sẽ giúp bé ngủ ngon hơn cũng như giúp giữ ấm tốt hơn cho bé.

Với việc đội mũ cho trẻ sơ sinh thì mẹ hãy tìm hiểu và biết cách đội mũ cho bé một cách đúng nhất, tránh trường hợp bé bị bệnh khi mẹ đội mũ sai cách gây ra những hậu quả to lớn đến sức khỏe của bé.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới