Hậu quả khôn lường của trầm cảm sau sinh đến mẹ và bé

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trầm cảm sau sinh thường xuất hiện trong vài ngày, vài tuần nếu không được điều trị kịp thời sẽ làm cho gia đình xáo trộn gây ra những hậu quả khôn lường ảnh hưởng đến cộc sống của mẹ và bé.

Khi bị trầm cảm sau sinh bạn sẽ không thấy hứng thú với con mình nữa
Khi bị trầm cảm sau sinh bạn sẽ không thấy hứng thú với con mình nữa

Biểu hiện của trầm cảm sau sinh

Khi bị trầm cảm sau sinh bạn sẽ không thấy hứng thú với con mình nữa, có lúc bạn chán ghét con, không yêu con nữa. Điều này khiến bạn lo lắng có thể sẽ làm hại đến con. Có lúc bạn lại sợ người khác bắt mất con của mình.

Với bạn thân, bạn không còn quan tâm chăm sóc bản thân, không hài lòng với cuộc sống, không có động lực trong cuộc sống, không hài lòng với những gì đang diễn ra, mệt mỏi, căng thẳng, tội lỗi dù bạn không làm gì cả và cũng không có lý do. Bạn thường xuyên ăn không ngon miệng, sút cân, ngủ ít, thậm chí có lúc nghĩ đến cái chết và có ý định tự sát.

Những người có nguy cơ bị trầm cảm

Trầm cảm sau sinh thường tái phát với những người đã có tiền sử bị chứng bệnh này. Những người có tiền sử trầm cảm khi mang thai sau sinh cũng rất dễ bị trầm cảm sau sinh.

Người có tiền sử trầm cảm khi mang thai sau sinh cũng rất dễ bị trầm cảm sau sinh
Người có tiền sử trầm cảm khi mang thai sau sinh cũng rất dễ bị trầm cảm sau sinh

Những người hay bị căng thẳng trong cuộc sống, những vấn đề về sức khỏe cũng có thể gây nên trầm cảm sau sinh ở phụ nữ. Những người thường có mâu thuẫn với chồng hoặc mẹ chồng, vấn đề tài chính, mang thai ngoài ý muốn cũng dễ gây trầm cảm sau sinh.

Hậu quả của trầm cảm sau sinh

Nếu để trầm cảm sau sinh kéo dài và không được điều trị có thể trở thành chứng rối loạn trầm cảm kinh niên, hắt hủi con, không tự chủ được hành vi, thậm chí có thể phát điên, tự tử hoặc làm nhiều hành động dại dột nghiêm trọng.

Bệnh lý trầm cảm sau sinh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể làm ảnh hưởng từ mẹ sang con. Khi trẻ bị trầm cảm có thể gặp nhiều vấn đề về hành vi, ăn uống khó khăn, giận dữ hoặc hiếu động thái quá. Trẻ cũng thường bị mất ngủ, dễ kích động…

Trầm cảm sau sinh có thể làm ảnh hưởng từ mẹ sang con
Trầm cảm sau sinh có thể làm ảnh hưởng từ mẹ sang con

Trẻ bị trầm cảm cũng dấn đến chậm phát triển nhận thức, chậm đi, chậm nói hơn những trẻ khác. Trẻ cũng sẽ có thể gặp phải nhiều khó khăn trong học tập.

Những mẹ trầm cảm có thể khiến con tự kỷ hoặc trầm cảm theo làm cho trẻ gặp khó khăn trong những mối quan hệ trong trường học và bạn bè cùng trang lứa, cư xử bất thường với bạn bè và những người xung quanh.

Trẻ trầm cảm cũng thường có sự tự tin thấm, dễ lo âu, sợ hãi, hay bị động so với những trẻ khác, phụ thuộc vào gia đình hoặc những người xung quanh.

Thanh Hiên: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới