Hiểm họa ung thư từ giấy gói thức ăn nhanh vô cùng nguy hiểm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta sử dụng thức ăn nhanh ngày một nhiều hơn. Những thức ăn nhanh không chỉ là nguyên nhân gây nên bệnh béo phì mà còn là hiểm họa gây nên ung thư từ giấy gói thức ăn và những chất hóa học có trong đó.

Giấy gói thức ăn gây ung thư cao nhưng ít ai để ý
Giấy gói thức ăn gây ung thư cao nhưng ít ai để ý

Giấy bọc thức ăn có chứa chất gây ung thư

Hiện nay đa số người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng cho các bữa ăn hàng ngày đều từ các loại thức ăn nhanh do đặc thù công việc. Tuy nhiên ít ai để ý đến chất lượng thực phẩm hay những loại giấy gói gây nguy hại đến sức khỏe như thế nào.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong giấy gói thực phẩm có chứa một lượng chất hóa học, những chất này được sử dụng rộng rãi trong những ngành công nghiệp nhưng lại không được phép sử dụng trong thực phẩm hay vào cơ thể. Những nhà sản xuất thức ăn nhanh thường xuyên sử dụng giấy gói để tránh dầu mỡ không bị tràn ra ngoài hay tránh xô lệch trong quá trình vận chuyển.

Theo tin tức mới được công bố gần đây nhất, trong giấy gói thức ăn nhanh, các hóa chất mà các nhà nghiên cứu phát hiện có chất hóa học mang tên perfluorinated (hay PFCs), hóa chất này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ biến đổi thành chất  có tên PFOA hay perfluorooctanesulfonic. Đây là một trong những chất hóa học được sử dụng trong ngành công nghiệp một cách rộng rãi mà không có sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng.

Giấy bọc thức ăn có chứa chất ung thư gây nguy hại đến sức khỏe
Giấy bọc thức ăn có chứa chất ung thư gây nguy hại đến sức khỏe

Chất PFCs có trong giấy gói được sử dụng tràn lan

Giấy bọc thức ăn có chứa chất ung thư chính là chất perfluorinated (hay PFCs) khi được đưa vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành chất PFOA hay axit perfluorooctanesulfonic (có công thức hoá học là C8HF17O3S), chất này khi vào trong cơ thể sẽ phá tích tụ lại và phá hủy các cơ quan nội tạng như gan, thận, phổi,…gây tổn thương nghiêm trọng đến cơ thể. Đây là chất được coi là một chất nguy hiểm gây nên bệnh ung thư và các vấn đề liên quan đến đường sinh sản và hooc môn của con người.

Hiện nay trên thị trường, các chuỗi thực phẩm ăn nhanh hầu như đều sử dụng giấy bọc có chứa chất này để bảo quản thức ăn gây ra nhiều lo lắng cho người tiêu dùng. Một số chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh như McDonald’s, Burger King được phát hiện cho là vẫn sử dụng giấy bọc thức ăn có chứa chất ung thư.

Chất PFCs được dùng trong công nghiệp không được sử dụng trong thực phẩm
Chất PFCs được dùng trong công nghiệp không được sử dụng trong thực phẩm

Bên cạnh đó, theo kiểm tra của các cơ quan chức năng tại một số đơn vị sản xuất thức ăn nhanh đã tìm thấy chất PFCs có trong cả quá trình sản xuất đồ ăn nhanh. Điều này cho thấy các Công ty sản xuất thức ăn nhanh dường như không chỉ cho xuất hiện trong giấy bọc thực phẩm mà còn cho cả vào đồ ăn nhanh để bảo quản lâu dài.

Chất PFCs được dùng trong công nghiệp dùng để sử dụng làm lớp phủ chống sinh đồng thời cũng được sử dụng làm chất tẩy bẩn trong ngành công nghiệp khác, không được sử dụng trong thực phẩm. Những chất này cũng được tìm thấy trong các loại giấy tái chế như giấy ăn, khăn lau…

Các loại chất hóa học được sử dụng trong công nghiệp hiện nay vẫn chưa có cơ quan chức năng nào quản lý việc lưu thông trên thị trường. Đây là mối lo ngại cho người tiêu dùng khi hàng ngày sử dụng thực phẩm đồ ăn nhanh được đưa vào cơ thể với lượng lớn, khi ngay cả giấy bọc thức ăn có chứa chất ung thư. Vì vậy người tiêu dùng nên chủ động phòng tránh và bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới