Hướng dẫn khắc phục nỗi sợ hãi nói trước đám đông

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Không tự tin khi nói trước đám đông là tâm lý chung có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi gây nhiều cản trở trong quá trình giao tiếp và bỏ lỡ nhiều cơ hội trong cuộc sống.

 Hướng dẫn khắc phục nỗi sợ hãi nói trước đám đông

Hướng dẫn khắc phục nỗi sợ hãi nói trước đám đông

Trẻ em hay người lớn khi hỏi về tâm lý khi nói trước đám đông đa phần đều nhận được câu trả lời là khá căng thẳng, không tự tin, thậm chí là tim đập loạn nhịp, đột nhiên run rẩy và toát mồ hôi. Đây được coi là phản ứng của cơ thể khi đối mặt với sự sợ hãi. Nếu bạn không muốn tình trạng này trở nên thường xuyên hay mắc phải sai lầm khi bạn không kiểm soát được nỗi sợ hãi trong bạn thì một số cách sau đây theo các thầy thuốc tư vấn có thể giúp vượt qua nỗi lo sợ này.

Đừng trốn tránh và đối diện với sự thật

Một nhà tâm lý chia sẻ quan điểm, việc trốn tránh các tình huống gây lo lắng có thể làm cho mọi thứ trở lên tồi tệ hơn. Một nhà tâm lý học thuộc Viện Tâm lý Trẻ em, Rachel Busman nói rằng việc lảng tránh điều mà bạn không muốn có thể khiến bạn hài lòng và “dễ thở” ngay tại thời điểm hiện tại nhưng bạn ngay sau đó bạn sẽ cảm thấy lo lắng trong lần tới khi bạn bị yêu cầu thực hiện nhiệm vụ đó. Điều này cũng giống như thuyết trình hay bắt chuyện với người mới quen sẽ khiến chúng ta lo lắng. Do đó, đối mặt với thực tế chính là cách giúp nỗi sợ hãi dần biến mất trong bạn.

Thúc đẩy bản thân

Rời khỏi bến đậu an toàn là điều không mấy dễ dàng đối với bất kỳ ai nhưng có thể nó sẽ giúp bạn tốt hơn về mọi mặt. Các chuyên gia bệnh lý học cho rằng, nỗi lo lắng sẽ biến mất nếu bạn bắt tay giải quyết điều đang khiến bạn lo lắng. Do đó nếu quá ngại ngừng đứng trước ai đó, bạn hãy thử đối mặt với nỗi sợ và xem điều gì sẽ xảy ra. Có thể những gì bạn lo lắng về một kết quả tồi tệ sẽ không xảy ra như bạn nghĩ và thay vào đó bạn sẽ phát hiện những khả năng mới của bản thân mà bạn chưa biết và những tình huống tương tự như trên nếu có xảy ra sau đó cũng khiến bạn ít lo lắng hơn bao giờ hết.

Thực hành với tình huống giả tưởng để tránh sợ hãi trước đám đông

Thực hành với tình huống giả tưởng để tránh sợ hãi trước đám đông

Thực hành với tình huống giả tưởng

Nếu bạn đang lo lắng một một vấn đề nào đó hãy thử làm điều đó như một thí nghiệm khoa học và bắt đầu từ những việc nhỏ và dễ dàng. Nếu bạn nghĩ muốn tham gia một lớp học nào đó hãy thử tham dự một buổi họp hoặc nếu bạn muốn làm tình nguyện nhưng lại cảm thấy lo lắng khi bản thân khó có thể thuyết phục được người khác  thì băn đầu bạn có thể đi cùng với một người bạn hoặc người thân trong gia đình.

Không ít các bạn sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng họ cảm thấy dễ dàng khi thực hành những điều làm bản thân bạn lo lắng, bởi khi đó bạn đang thực sự mở rộng kỹ năng sử lý chúng. Điều này góp phần hỗ trở phản ứng nhanh nếu tình huống thực tế không giống như trong giả tưởng.

Chế ngự nỗi sợ hãi trước đám đông không phải ai cũng làm được và đó có thể là một thử thách đối với ai đó. Tuy nhiên không có nghĩa bạn không thể vượt qua nếu không trốn tránh, đối mặt với thực tế và rèn luyện bản thân để có thể vượt qua nỗi sợ hãi. Hãy trở thành người tự tin khi biến nỗi sợ trở thành động lực để phát triển!

Nguồn – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới