Mách mẹ 5 cách chọn dầu ăn tốt đảm bảo sức khỏe cho gia đình

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Vấn đề thực phẩm an toàn luôn nhận được nhiều sự quan tâm của các bà nội trợ, trong đó việc lựa chọn dầu ăn như thế nào là tốt thì không phải bà nội trợ nào cũng biết. Dưới đây là những chia sẻ của các chuyên gia gửi đến các bà nội trợ.

Màu sắc dầu ăn

Dầu ăn đạm hay nhạt cũng do đặc tính tự nhiên của mỗi loại. Như dầu đậu nành sẽ có màu vàng nhạt, dầu mè thơm thì có màu nâu cánh gián, dầu gạo lại có mầu vàng sẫm, dầu oliu thì có màu vàng ngả xanh,…Do vậy, khi lựa chọn dầu ăn, các bà, các mẹ nên căn cứ vào đặc tính màu sắc riêng của của mỗi loại dầu ăn để có lựa chọn thích hợp.

Dầu gạo lại có mầu vàng sẫm
Dầu gạo lại có mầu vàng sẫm

Điểm đông

Dầu ăn là thực phẩm dinh dưỡng có độ sánh, có mùi thơm nhẹ và trong suốt. Khi nhiệt độ xuống thấp, thì các loại dầu ăn sẽ bị đông, tuy nhiên mỗi loại dầu ăn lại có một điểm đông khác nhau. Có loại dễ đông như dầu dừa, dầu cọ,…cũng có loại khó đông hơn như: dầu đậu nành, dầu hạt cải, hướng dương, gạo,… Dầu ăn đông khi nhiệt độ bị xuống thấp là một đặc tính vật lý tự nhiên, không ra biến đổi hóa học nên sản phẩm sẽ vẫn đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe của cả giả đình.

Nhiệt độ bốc khói

Nếu làm các món ăn chiên nướng ở nhiệt độ cao, thì các bà mẹ nên lựa chọn những loại dầu ăn bền nhiệt, có điểm bốc khói cao. Ví dụ như dầu gạo, một trong những dầu thực vật có điểm bốc khói cao nhất nên thích hợp trộn salad lại vừa có thể chế biến những món chiên nướng. Tuy nhiên, các loại dầu ăn thì các bà mẹ nội chợ không nên đun ở nhiệt độ quá cao, để đồ ăn không cháy, còn giá trị dinh dưỡng, nhất là khi sử dụng cho mẹ và bé.

Không nên đun ở nhiệt độ quá cao, để đồ ăn không cháy
Không nên đun ở nhiệt độ quá cao, để đồ ăn không cháy

Tỷ lệ cân bằng các chất béo 

Trong chế độ dinh dưỡng thì chất béo có vai trò quan trọng trong các hoạt động của cơ thể, nhưng việc hấp thụ chất béo no và không no cần đảm bảo cân bằng với liều lượng phù hợp. Hiện nay dầu gạo là một trong những dầu ăn khá được ưa chuộng, đây là dầu thực vật trích ly từ lớp vỏ cám gạo, có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, làm chậm quá trình lão hóa, giảm cholesterol và giúp đẩy lùi nguy cơ bệnh tim mạch.

Dầu ăn có thương hiệu uy tín

Hóa chất có thể biến dầu tái chế, mỡ bẩn thành dầu ăn giá rẻ với màu sắc bắt mắt nên dễ dàng đáng lừa thị giác của người tiêu dùng. Lại được dán nhãn, đóng tem đầy đủ trà trộn vào thị trường nên người tiêu dùng khó xác định được chất lượng dầu ăn. Do vậy mà các chuyên gia, bác sĩ khuyên các bà nội trợ nên sử dụng những sản phẩm dầu ăn có thương hiệu uy tín để bảo đảm sức khỏe cho gia đình.

Hiền- ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới