Những quan niệm sai lầm của mẹ về cân nặng của trẻ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các chuyên gia dinh dưỡng Anh đã khẳng định điều này hoàn toàn không đúng. Sự thông minh và khỏe mạnh không chỉ thông qua cân nặng. Cân nặng của trẻ chỉ là một trong năm tiêu chí đánh giá sự phát triển toàn điện của trẻ.

Những quan niệm sai lầm của mẹ về cân nặng của trẻ
Những quan niệm sai lầm của mẹ về cân nặng của trẻ

Trẻ ăn nhiều không mập vì sao?

Có nhiều trẻ ăn nhiều vẫn không mập, bạn có biết vì sao? Câu trả lời ở chỗ bạn có cân đối đủ 4 nhóm dinh dưỡng chính cho trẻ như: chất béo, tinh bột, rau của quả, chất đạm.

Việc trẻ ăn vặt không tạo năng lượng mà chỉ làm trẻ có thói quen xấu khi ăn, nhất là trẻ con.

Nếu mẹ đã làm tốt những điều trên mà trẻ vẫn không tăng cân là do:

Việc hấp thu tạo năng lượng, sử dụng năng lượng và đào thải năng lượng ở trẻ khác nhau. Việc trẻ kém hấp thu có thể là do điều kiện bệnh lý.

Nguyên nhân thứ hai có thể do bé có khả năng tự điều chỉnh cân nặng vào vài thời điểu trước 2 tuổi.

Có thể nói nhu cầu của mỗi bé là khác nhau, vì vậy việc chênh lệch với chẩn không lớn thì vẫn được xem là bình thường. Nếu thời gian chênh lệch không quá 3 tháng thì các mẹ cũng không cần lo lắng.

Nếu cân nặng vượt chuẩn bé có thể sẽ tự điều chỉnh cân nặng hay không tăng nữa. Sự tự điều chỉnh bé cũng có thể sẽ tự giảm lượng ăn, vì vậy bạn nên tuân thủ nhu cầu của bé và đợi bé điều chỉnh lại lượng ăn của mình.

Sự thông minh và khỏe mạnh không chỉ thông qua cân nặng
Sự thông minh và khỏe mạnh không chỉ thông qua cân nặng

Vỗ béo cho trẻ quá mức

Theo các chuyên gia dinh dưỡng Nhi khoa Canada, nếu trẻ bị ép ăn sẽ khiến trẻ biếng ăn, không hồi phục (Đến 4 tuổi). Hay bé có thể biếng ăn theo từng giai đoạn, bị béo phì, tâm lý và bộ não mất cân bằng.

Việc bổ sung những thực phẩm vỗ béo không đúng độ tuổi khi hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện cũng sẽ khiến trẻ rối loạn tiêu hóa và tăng gánh năng về gan và thận.

Hiểu thế nào cho đúng về cân nặng trẻ

Bạn không nên nhìn vào thể trạng gầy – béo, cũng không nên nhìn vào cân nặng đầu tháng và cuối tháng của trẻ và của trình tăng từng tuần. Việc tăng cân của trẻ theo độ tuổi như sau:

  • 0 – 3 tháng tuổi: Tăng 140 – 210gram/tuần.
  • 3 – 6 tháng tuổi: Tăng 105 – 145gram/tuần.
  • 6 – 12 tháng tuổi: Tăng 70 – 91gram/tuần.

Nếu bé có cân nặng không đều giữa các tuần là do bé đang tự điều chỉnh nên các mẹ đừng quá lo lắng. Hãy duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh để bé có thể phát triển toàn diện không chỉ về cân nặng mà còn về trí tuệ.

Thanh Hiên: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới