Sự thiếu hiểu biết của bạn có thể khiến bé tử vong do sưởi than ấm

Sưởi ấm trong ngày lạnh giá là điều mà các bận cha mẹ đang làm để giúp con ấm áp, với mỗi thiết bị sưởi ấm sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng các vật liệu sưởi ấm này là điều mà bạn đang gây nguy hiểm cho chính con mình, nhất là việc sưởi than ấm.

Khi sưởi than cho bé vào mùa đông không đúng cách sẽ rất nguy hiểm

Bé 4 tuổi tử vong so nằm sưởi than ấm

Một cháu bé 4 tuổi ở Hương Sơn, Hà Tĩnh đã bị tử vong do mẹ và bé nằm sưởi ấm bằng than. Theo như những gì người nhà kể lại, sau 2 ngày được sinh tại bệnh viện, gia đình đưa bé về nhà với tình trạng hoàn toàn bình thường, nhưng do thời tiết lạnh giá nên bố mẹ đã cho bé sưởi ấm bằng than củi.

Sau 2 ngày sưởi ấm bằng than thì bé có những biểu hiện ngư ngủ li bì, bỏ bú, khó thở và được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh cấp cứu. Và tại đây bé được các bác sĩ chuyên khoa khám và xác định bé bị suy hô hấp nặng, cần được cấp cứu tích cực, nhưng sau khi cho thở máy vì tình trạng của bé quá nặng thì chỉ sau 5 giờ điều trị bé đã bị tử vong.

Nằm than để tránh hậu sản là một quan niệm của một vài vùng quê, trong đó có Nghệ An, Hà Tĩnh, và đây là điều mà hầu như gia đình nào cũng làm. Song việc một em bé bị tử vong do nằm sưởi than và nhiễm độc khí CO đã khiến nhiều bà mẹ cảm thấy may mắn khi mình đã không ở cào trường hợp như vậy..

Không chỉ ở Hà Tĩnh, mỗi năm cũng có rất nhiều những trường hợp em bé tử vong do sưởi than ấm và bị ngộp khí than trên cả nước. Và vì vậy, các bậc cha mẹ hãy biết cách để sưởi than ấm cho bé trong ngày lạnh giá.

Khi sưởi than ấm thì bạn nên hé cửa để không khí lưu thông

Làm thế nào để sưởi than ấm đúng cách

Phương pháp sưởi than ấm đặc biệt nguy hiểm đối với người già và trẻ nhỏ, do những trường hợp này hệ hô hấp rất yếu, nên khi đặt than trong nhà, phòng sưởi lại đóng kín nên có thể gây nên những tổn thương và những bệnh lý nguy hiểm như viêm phế quản, viêm phổi, tổn thương não gây nên di chứng về thần kinh và tâm thần và bỏng là một trong những điều dễ gặp nhất.

Bởi vậy, khi sưởi than ấm bạn tuyệt đối không được đóng kín phòng ở, trong nhà, nếu có người già và trẻ nhỏ thì không nên sử dụng biện pháp này, bởi chúng có thể khiến họ tử vong nhanh chóng.

Nếu thời tiết quá lạnh thì buộc phải sử dụng than, bạn chỉ nên dùng than tối đa trong 1 tiếng để làm ấm phòng, rồi lại tắt đi tránh, tình trạng ô nhiễm khí CO.

Bạn cũng không nên dùng than qua đêm hoặc để than dưới gầm giường hay những chỗ dễ bắt lửa và cửa ra vào. Đồng thời, bạn phải hé cửa để không khí có thể lưu thông và thoát bớt khí  CO.

Và nếu muốn sưởi ấm bằng than thì bạn nên sử dụng các loại than sinh nhiệt an toàn.

Vì vậy, để bảo vệ chính mình và gia đình trong những ngày đông lạnh giá bạn nên cần trọng trong các biện pháp sưởi ấm, nhất là sưởi than ấm khi trong nhà có trẻ nhỏ để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn