Thả muỗi vằn để phòng bệnh sốt xuất huyết ở Nha Trang liệu có hiệu quả?

Sắp tới các chuyên gia y tế sẽ thả khoảng 100 con muỗi vằn ở Nha Trang, nhằm làm giảm số lượng muỗi vằn tự nhiên truyền bệnh cũng như phòng bệnh sốt xuất huyết và cả phòng ngừa bệnh Zika nguy hiểm. Vậy việc thả muỗi vằn để phòng bệnh sốt xuất huyết có hiệu quả hay không, bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi qua những thông tin hữu ích dưới đây nhé.

Thả muỗi vằn để phòng bệnh sốt xuất huyết

Thả muỗi vằn phòng bệnh sốt xuất huyết?

Theo tin tức báo mới, thì mới đây Bộ Y tế cho biết đã phê duyệt kế hoạch cho thả muỗi vằn mang theo vi khuẩn Wolbachia nhằm phòng bệnh sốt xuất huyết và Zika nguy hiểm.
Thả muỗi vằn để phòng bệnh sốt xuất huyết khiến nhiều người còn cảm thấy khó hiểu và nghi ngờ về công dụng của nó. Nhưng theo các chuyên gia Y tế giải thích, thì muỗi vằn mang theo vi khuẩn Wolbachia sẽ được thả ra, nhằm để giao phối với muỗi vằn không mang theo vi khuẩn Wolbachia. Khi đó, thế hệ muỗi mới nếu được sinh ra đều mang vi khuẩn Wolbachia.
Điều đặc biệt này thì vi khuẩn này sẽ giúp hạn chế việc lan truyền bệnh sốt xuất huyết cũng và Zika ở người, đặc biệt nó sẽ mà trung gian truyền bệnh chính là muỗi không bị bệnh.
Như vậy, theo như dự kiến thì từ tháng 3/2017, các chuyên gia Y tế sẽ thả khoảng 100 con muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachia, trong thời gian 12-18 tuần, để làm giảm đi số lượng muỗi vằn tự nhiên tại Nha Trang.
Theo như GS. TS Đặng Đức Anh, Viện Trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung cho biết, hiện nay tại Việt Nam, bệnh sốt xuất huyết đang là vấn đề y tế công cộng rất lớn và rất đáng lo ngại. Bởi vì tình hình bệnh sốt xuất huyết gây dịch trên toàn quốc, với số bệnh nhân mắc hàng năm lên tới vài chục nghìn trường hợp.

Sắp tới sẽ thả muỗi vằn để phòng bệnh sốt xuất huyết

Vi khuẩn Wolbachia tiêu diệt bệnh sốt xuất huyết
Trong khi đó, bệnh sốt xuất huyết và virus Zika được lây truyền chủ yếu qua muỗi vằn. Đây chính là loại muỗi tự nhiên, hiện đang lưu hành ở hầu hết các tỉnh thành ở Việt Nam đặc biệt là ở Nha Trang. Loại muỗi này chính là trung gian truyền bệnh từ người bị nhiễm bệnh, truyền sang những người đang khỏe mạnh.
Trước thực trạng trên, nên Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tiến hành hợp tác với các nhà khoa học của Australia, để nghiên cứu về vi khuẩn Wolbachia. Đây chính là một loại vi khuẩn tồn tại sẵn trong tự nhiên và khi nó được gây nhiễm trên muỗi vằn, sẽ có khả năng khống chế sự phát triển của sốt xuất huyết và bệnh virus Zika.
Theo bác sĩ Đặng Đức Anh cho biết: “Biện pháp này sẽ mở ra một hướng mới về sinh học, phục vụ cho sự kiểm soát côn trùng truyền bệnh dịch sốt xuất huyết dengue và virus Zika”.

Sắp tới sẽ thả muỗi vằn để phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả

Cũng theo GS Đặng Đức Anh lý giải thêm, khi thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia ra tự nhiên, con muỗi đực mang vi khuẩn Wolbachia sẽ giao phối với con muỗi cái không mang vi khuẩn wolbachia. Khi muỗi đẻ trứng ra sẽ không nở, nên nó góp phần làm giảm số lượng muỗi vằn tự nhiên truyền bệnh.
Còn trong trường hợp, các con cái mang vi khuẩn Wolbachia đẻ trứng thì những thế hệ muỗi sau sẽ tự mang vi khuẩn wolbachia và có thể ức chế virus gây bệnh sốt xuất huyết và virus Zika một cách hiệu quả. Bởi vậy việc thả muỗi vằn để phòng bệnh sốt xuất huyết ở Nha Trang sẽ được gấp rút tiến hành trong thời gian tới.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn