Thuốc chữa bệnh viêm đại tràng mãn tính theo hướng dẫn của bác sĩ

Khi mắc phải bệnh viêm đại tràng mãn tính, người bệnh nên nhanh chóng đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và chỉ định phương pháp điều trị. Thông thường, một số loại thuốc chữa bệnh viêm đại tràng mãn tính được chỉ định cho bệnh nhân sử dụng bao gồm:

Thuốc chống tiêu chảy điều trị viêm đại tràng mãn tính

Khi mắc bệnh viêm đại tràng mãn tính, nhiều trường hợp bệnh nhân thấy có dấu hiệu của tiêu chảy. Triệu chứng của bệnh này còn nguy hiểm hơn gấp nghìn lần táo bón, dễ khiến người bệnh bị mất nước và thiếu chất điện giải. Do đó, trong trường hợp này, người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc điều trị như:

• Thuốc Smecta: Dạng gói, mỗi ngày sử dụng 02 – 03 gói.
  • Thuốc Imodium: Dạng viên 2 mg: Mỗi ngày có thể sử dụng từ 01 – 02 viên, tùy theo tình trạng bệnh.
  • Thuốc Actapulgte: Dạng gói, mỗi ngày sử dụng khoảng 02 – 03 gói. Rất có hiệu quả trong trường hợp người bệnh bị đầy hơi, đầy bụng.

Thuốc chống táo bón điều trị viêm đại tràng mãn tính

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều thuốc điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính với triệu chứng táo bón. Cụ thể:

Thuốc chống táo bón điều trị viêm đại tràng mãn tính
  • Thuốc Duphalax: Dạng gói 10 gam, Uống 01 – 03 gói/ngày tùy theo thể trạng bệnh.
  • Thuốc Folax: Dạng gói 10 gam, uống 01 – 02 gói/ngày.
  • Thuốc Igol: Dạng gói, có tác dụng bổ sung chất xơ, mỗi ngày uống từ 01 – 06 gói.
  • Thuốc Microlax: Dạng gen, dùng để bơm trực tiếp vào trực tràng ống 3ml, chỉ định trong táo bón do co thắt trực tràng hậu môn.

Mặc dù đem lại hiệu quả cao nhưng người bệnh cần phải dừng ngay khi triệu chứng đã hết.

Thuốc chống đau, co thắt do bệnh viêm đại tràng mãn tính

Khi gặp phải các cơn đau co thắt do bệnh viêm đại tràng mãn tính gây ra thì người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc như sau (dựa trên sự chỉ định của Dược sĩ hoặc bác sĩ).

• Thuốc Trimebutin (Debridat): Dạng viên 100mg, uống 01 – 06 viên/ngày.
  • Thuốc Phloroglucinol (Spasfon): Dạng viên 80 mg, uống 04 viên/ ngày, ống tiêm 40mg: 01 – 03 ống/ ngày, viên đặt dưới lưỡi 80 mg: 02 viên/ ngày.
  • Thuốc Mebeverin (Duspatalin): Dạng viên nén 100mg, uống từ 02 – 04 viên/ngày.
Thuốc chống đau, co thắt do bệnh viêm đại tràng mãn tính

Điều trị viêm đại tràng mãn tính bằng thuốc diệt khuẩn

Đây là một trong những loại thuốc kháng sinh thường được dùng để chữa bệnh viêm đại tràng mãn tính có dấu hiệu nhiễm trùng.

Trong trường hợp này có thể sử dụng thuốc metronidazol 250mg: 04v/ ngày, thuốc ciprofloxacin 500mg: 04v/ ngày, biseptol 480mg: 2v/ ngày.

Lưu ý khi dùng thuốc tây y điều trị viêm đại tràng mãn tính

Trong quá trình sử dụng thuốc tây để điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính thì người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

• Nên kết hợp các loại thuốc điều trị các triệu chứng khác nhau của bệnh viêm đại tràng mãn tính chứ không nên dùng đơn lẻ từng loại vì như thế không mang đến kết quả điều trị cao nhất được.
  • Không nên sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính quá 3 tháng vì sẽ có khả năng khiến người bệnh nhờn thuốc và gặp phải tác dụng phụ.
  • Không nên tự ý sử dụng thuốc để điều trị bệnh mà không có sự tư vấn cụ thể của bác sĩ điều trị.

Trên đây là hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa về một số loại thuốc chữa bệnh viêm đại tràng mãn tính. Bạn đọc có thể ghi lại điều này nhưng khi mắc bệnh, để an toàn nhất thì vẫn nên đến bệnh viện để được thăm khám, chấn đoán chính xác về bệnh và có phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn nhất.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn