Trách nhiệm thuộc về ai trong vụ thuộc trị ung thư hết hạn?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (6 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mặc dù là bệnh viện đầu tiên trong cả nước đề xuất thực hiện chương trình nhân đạo viện trợ thuốc dành cho người mắc bệnh bạch cầu mạn tính dòng tủy kháng Glivec nhưng lại là bệnh viện gây lãng phí lớn khi tiêu hủy 20.000 viên thuốc trị ung thư Tasigna.

Trách nhiệm thuộc về ai trong vụ thuộc trị ung thư hết hạn?

Trách nhiệm thuộc về ai trong vụ thuộc trị ung thư hết hạn?

Sau khi phát hiện lãng phí lớn tại Bệnh viện Truyền máu Huyết, nhiều luồng ý kiến được đưa ra trong đó lượng người đang cần những viên thuốc này quá nhiều trong khi bệnh viện lại để thuốc quá hạn sử dụng. Vậy trách nhiệm này thuộc về ai? Đây là vấn đề được quan tâm nhất trong những ngày qua không chỉ đối với riêng những người làm trong ngành Y, người bệnh mà còn cả dư luận. Một sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Đây là  một trong những loại thuốc có chi phí vô cùng cao, người bệnh phải đóng bảo hiểm mới có thể trang trải được nhưng bệnh viện lại để thuốc quá hạn gây lãng phí”.

Được biết cuối tháng 7 năm 2013 có khoảng 200 bệnh nhân cần được điều trị liên tục bằng Tasigna 200mg nếu không bệnh nhân sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong vô cùng cao. Theo đánh giá của một số giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, việc hỗ trợ thuốc đặc trị cho bệnh nhân có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cơ hội sống cho nhười bệnh. Tuy nhiên, Tasigna là chương trình viện trợ có điều kiện, bệnh nhân khi tham gia chương trình được tài trợ 11,5 tháng thuốc miễn phí còn bệnh nhân phải mua 0,5 tháng thuốc. Đồng thời, bệnh viện không có quyền chủ động sử dụng thuốc khi chưa có sự đồng ý, chấp thuận của đơn vị cung ứng là Công ty Novartis. Do đó để tham gia được chương trình, người bệnh cần phải hi trả 4% tương đương với 42 triệu đồng mỗi năm. Theo tin y học, giữa công ty cung ứng và bệnh viện sẽ có những thỏa thuận về việc kiểm soát việc lựa chọn bệnh nhân theo các tiêu chí và quyết định cho phép sử dụng Tasigna

Thuốc điều trị ung thư bị tiêu hủy do hết hạn sử dụng

Thuốc điều trị ung thư bị tiêu hủy do hết hạn sử dụng

Trách nhiệm thuộc về bệnh viện và công ty

Theo các bác sĩ khám bệnh tại Bệnh viện Truyền máu Huyết, trước thời gian thuốc Tasigna hết hạn thì Bệnh viện Truyền máu Huyết học trong tháng 3/2015  đã tiếp nhận một lô thuốc Tasigna mới có hạn sử dụng xa theo phê duyệt chương trình thuốc viện trợ dành cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế đối với thuốc Tasigna từ ngày 1/1/2015 nên sẽ không có tình trạng bệnh nhân nào bị thiếu thuốc. Sở Y tế TPHCM khẳng định trách nhiệm trong vụ việc thuốc quá hạn là do Bệnh viện Truyền máu Huyết học và Công ty Novartis. Thủ tục hoàn tất việc đưa thuốc về sử dụng ở bệnh viện bị kéo dóa trong khi hạn sử dụng của thuốc lại ngắn.

Theo nhiều nguồn tin y học, thuốc chỉ còn hạn sử dụng ngắn (10 tháng) tại thời điểm Cục Quản lý Dược cấp giấy phép nhập khẩu  nhưng phía công ty Novartis vẫn gửi hàng về Việt Nam. Sau khi hoàn thiện thủ tục thì thì hạn sử dụng chỉ còn 6 tháng, bệnh viện đã chủ động đề nghị công ty cho phép mở rộng chương trình đến các bệnh viện đang điều trị bệnh lý liên quan trong toàn quốc hoặc thông báo cho nơi khác chuyển bệnh đến. Tuy nhiên phía Công ty Novartis đã không đồng ý mà chấp nhận hủy thuốc nếu không sử dụng hết.

Theo báo cáo của Thanh tra TPHCM, thiệt hại do việc tiêu hủy thuốc gây ra lên tới gần 14 tỷ đồng nhưng báo cáo của Sở Y tế gửi Bộ Y tế thì số tiền thiệt hại chỉ ở mức hơn 3,8 tỷ đồng. Trước những sai sót trên, Sở Y tế trong ngày đã tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm của Sở Y tế và Giám đốc bệnh viện. Đồng thời, Sở , Sở Y tế cũng gửi công văn rút kinh nghiệm chung cho toàn ngành y tế thành phố về hướng dẫn tiếp nhận quà biếu tặng – hàng viện trợ – tiền.

Mặt khác, Sở Y tế TPHCM cũng đã làm việc với Công ty Novartis Pharma Services AG về vấn đề tiếp nhận và sử dụng lô thuốc viện trợ nêu trên. Phía công ty sẽ có văn bản giải trình gửi Sở Y tế trong thời gian sớm nhất.

Bích Nhuần – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới