“Trầm cảm sau sinh” sát thủ thầm lặng mà mẹ không hề biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các giảng viên Cao đẳng Y Dược Đồng Nai cho biết: “Mang thai và sinh con là quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của người mẹ nhưng quá trình này lại gây ra những thay đổi rất lớn cả về thể chất và tinh thần, khi những thay đổi quá lớn khiến cho mẹ không thể thích nghi kịp thì người mẹ có thể mắc một số bệnh như trầm cảm sau sinh và loạn thần sau sinh”.

 “Trầm cảm sau sinh” sát thủ thầm lặng mà mẹ không hề biết

 “Trầm cảm sau sinh” sát thủ thầm lặng mà mẹ không hề biết 

Tỷ lệ phụ nữ mắc chứng trầm cảm sau sinh có cao hay không?

Bác sĩ chuyên khoa tâm lí Lại Thị Hằng đang công tác tại Cao đẳng Y Dược Đồng Nai cho biết ở đất nước phát triển như Canada cứ 10 phụ nữ thì 1-2 người bị trầm cảm sau sinh. Ở Việt Nam, tuy chưa có những con số chính thức nhưng tỷ lệ này còn nhiều hơn rất nhiều vì điều kiện kinh tế cũng như nhận thức còn hạn chế.

Chứng bệnh trầm cảm sau sinh xuất hiện vài ngày hoặc vài tháng sau khi sinh con, trầm cảm sau sinh có thể gặp ở cả những phụ nữ lần đầu làm mẹ và cả những người đã nhiều lần “vượt cạn” hoặc nhận con nuôi. Khi mắc bệnh người mẹ sẽ luôn có cảm giác buồn bã, tuyệt vọng, lo lắng, khó chịu,…tình trạng này kéo dài khiến nhiều bà mẹ có ý định tự sát ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé.

“Trầm cảm sau sinh” là căn bệnh như thế nào?

Khi mắc chứng trầm cảm sau sinh, người mẹ sẽ không thể hay rất khó để có thể kiểm soát cảm xúc của mình gây tình trạng khóc lóc liên tục không rõ nguyên nhân và cũng thường xuyên lên cơn hoảng sợ. Khi mắc bệnh các chị em thường gặp khó khăn trước trách nhiệm chăm sóc đứa trẻ, khó chịu bực bội và áp lực trước sự có mặt của một đứa trẻ sơ sinh, người mẹ cũng có những cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực,…thậm chí là tử vong.

 “Trầm cảm sau sinh” khiến nhiều bà mẹ có ý định tự sát

 “Trầm cảm sau sinh” khiến nhiều bà mẹ có ý định tự sát

Những chị em mắc chứng trầm cảm sau sinh cần được tư vấn và chăm sóc rất nhiều từ gia đình, người thân và các thầy thuốc tư vấn. Nếu không được can thiệp kịp thời, các dấu hiệu bệnh dễ chuyển nặng, thậm chí các mẹ có thể bị ám ảnh và nảy sinh ý tưởng tấn công em bé mới chào đời.

“Trầm cảm sau sinh” sát thủ thầm lặng mà mẹ không hề biết

Theo tin tức y tế mới nhất, trầm cảm sau sinh là căn bệnh tâm thần cực kỳ nguy hiểm, chứng bệnh này hay gặp nhiều nhất ở những phụ nữ lần đầu làm mẹ, thường gặp nhất là 3 tháng đầu sau sinh, khiến người mẹ mất liên lạc với môi trường bên ngoài, không kiểm soát hành vi, xuất hiện hiện tượng ảo thanh và ảo giác. Các dấu hiệu kèm theo bao gồm mất ngủ, tức giận, nhịp tim bị rối loạn, bồn chồn, hành vi cảm xúc bất thường.

Đôi khi, phụ nữ bị chứng trầm cảm sau sinh làm hại con mình vì cho rằng đây là cách bảo vệ đứa trẻ hoặc do tiếng nói, ảo ảnh nào đó ép buộc. Vì vậy, người bệnh  cần được điều trị bằng thuốc và bằng những liệu páp tâm lí. Một số ca phải nhập viện điều trị vì có nguy cơ gây hại cho người khác.

Để bảo vệ chính bản thân mình thì người mẹ cũng như gia đình cần phải chia sẻ, nói ra nỗ đau của của chính bản thân mình và tìm kiếm sự giúp đỡ. Không nên để tình trạng im lặng, chịu đựng kéo dài, để tránh hiện tượng trầm cảm sau sinh.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới