Xử phạt 12 cơ sở tại Hà Tĩnh vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Để đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành thành phố Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra An toàn vệ sinh thực phẩm nhiều cơ sở trên địa bàn thành phố. Sau một tuần kiểm tra, đoàn đã kiểm tra được 38 cơ sở, trong đó xử phạt 12 cơ sở vi phạm An toàn vệ sinh thực phẩm với tổng số tiền phạt là 12.750.000 đồng.

Xử phạt 12 cơ sở không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo Tin tức Y tế Việt Nam vừa cập nhật, sau một tuần kiểm tra từ ngày 9-14/1/2017, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Tĩnh đã kiểm tra được 38 cơ sở, trong đó xử phạt 12 cơ sở vi phạm An toàn vệ sinh thực phẩm với tổng số tiền phạt là 12.750.000 đồng.

xu-phat-12-co-so-tai-ha-tinh-vi-pham-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-tin-moi-nhat
12 cơ sở vi phạm An toàn vệ sinh thực phẩm với tổng số tiền phạt là 12.750.000 đồng

Trong đó, Khách sạn Bình Minh bị xử phạt hành chính 9 triệu đồng với 2 lỗi vi phạm là: Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm quá hạn sử dụng và có sử dụng dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Xử phạt hành chính 3 triệu đồng đối với khách sạn Ngân Hà do không thực hiện đầy đủ các xét nghiệm trong khám sức khỏe định kỳ cho các đối tượng theo quy định.

Theo đoàn kiểm tra, các lỗi vi phạm chủ yếu là một số cơ sở chưa thực hiện khám sức khỏe định kỳ, không có giấy xác nhận kiến thức An toàn vệ sinh thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, không mang tạp dề khi chế biến, không có giấy đủ điều kiện An toàn vệ sinh thực phẩm và nơi chế biến bẩn. Thực phẩm đạt chuẩn không chỉ đảm bảo về mặt Dinh dưỡng mà còn phải đáp ứng an toàn vệ sinh lên hàng đầu.

Qua đợt kiểm tra liên ngành thành phố Hà Tĩnh cũng đã tiến hành hướng dẫn các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo ATVSTP, thực hiện 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm an toàn, đảm bảo.

Vi phạm an toàn thực phẩm có thể bị phạt tiền tỷ

Nghị định quy định xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm được Chính phủ thông qua, có hiệu lực từ ngày 31/12/ 2013 đã nêu rõ:

Đối với hành vi sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không có giấy chứng nhận xuất xứ do cơ quan nhà nước cấp sẽ bị phạt tiền 30-50 triệu đồng. Việc sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục được phép cũng bị xử phạt lên tới 30-40 triệu đồng; nếu sử dụng loại có chứa chất độc thì mức phạt sẽ là 70-100 triệu đồng.

xu-phat-12-co-so-tai-ha-tinh-vi-pham-ve-sinh-an-toan-thuc-pham
Vi phạm an toàn thực phẩm có thể bị phạt tiền tỷ

Phạt hành chính vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm đối với những cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố có thể bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đến 500.000 đồng nếu bày thức ăn không có bàn, giá, phương tiện đảm bảo an toàn thực phẩm hoặc không có dụng cụ che mưa nắng bụi bẩn và dùng tay tiếp xúc trực tiếp với thức ăn. Phạt 500.000 đến 1 triệu đồng nếu sử dụng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm hết hạn hoặc không có nguồn gốc xuất xứ.

Việc ăn các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn có thể dẫn đến các bệnh lý rất nguy hiểm. Cận Tết rồi, các mặt hàng được bày bán đầy rẫy khắp thị trường, khi mà vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam đang ở mức báo động như hiện nay, người dân cần cân nhắc kỹ, có lựa chọn thông minh cho mình.

Vũ Giang – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới