3 dấu hiệu cảnh báo bạn đã mắc phải bệnh viêm âm đạo

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Bệnh viêm âm đạo không phải lúc nào cũng có những biểu hiện rõ ràng. Tìm hiểu về dấu hiệu nhận biết của bệnh sẽ giúp cho chị em phát hiện ra bệnh sớm hơn và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Dấu hiệu nhận biết khi mắc phải bệnh viêm âm đạo

Triệu chứng của bệnh viêm âm đạo rất đa dạng, tùy vào từng nguyên nhân gây ra bệnh viêm âm đạo ở mỗi người mà có những biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên, người bệnh cũng có thể nhận biết căn bệnh này thông qua những dấu hiệu sau đây:

Bộ phận sinh dục có mùi hôi

Khi mắc phải bệnh viêm âm đạo, “vùng kín” của chị em thường xuất hiện mùi hôi vô cùng khó chịu. Ở những mức độ khác nhau của bệnh thì có những mùi khác nhau.

Thấy xót khi đi tiểu

Trong trường hợp bệnh viêm âm đạo do các vi khuẩn gây hại tạo ra thì sau khi quan hệ tình dục, sẽ có một lượng vi khuẩn khác xâm nhập từ bên ngoài vào bên trong âm đạo và làm nặng thêm tình trạng mất cân bằng âm đạo và tạo ra mùi nặng hơn ở “vùng kín”.

Thấy xót khi đi tiểu

Sau khi đi vệ sinh (đi tiểu) mà cảm thấy xót hay nóng rát âm đạo thì rất có thể chị em đã mắc phải bệnh viêm âm đạo. Đây cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh viêm âm đạo phổ biến ở nhiều người nhất.

Dịch âm đạo thay đổi màu sắc.

Nếu bị mắc phải bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn gây ra thì khí hư sẽ có màu nâu sẫm và loãng. Nếu bị mắc bệnh do trùng roi gây ra thì lượng khí hư sẽ ra nhiều hơn bình thường, có màu vàng hoặc màu trắng sữa, trường hợp bệnh nhân bị viêm nặng thì dịch tiết âm đạo còn kèm theo cả máu. Nếu bị mắc bệnh viêm âm đạo do nấm candida thì sẽ có triệu chứng như khí hư đặc hoặc loãng, có màu trắng đục kèm theo các cảm giác như nóng, ngứa âm đạo hoặc thấy đau khi quan hệ tình dục.

Cách phòng tránh bệnh viêm âm đạo

Theo bác sĩ tư vấn, có thể phòng tránh bệnh viêm âm đạo bằng cách:

Cách phòng tránh bệnh viêm âm đạo
  • Luôn luôn giữ cho “vùng kín” sạch sẽ.
  • Không nên mặc đồ lót còn ướt, quá chật hay có chất liệu khó thoát mồ hôi.
  • Không tự ý sử dụng các loại thuốc tránh thai, thuốc kháng sinh hay biện pháp tránh thai, thụt rửa âm đạo mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Không nên sử dụng xà phòng tắm hoặc các dung dịch tẩy rửa mạnh để vệ sinh âm đạo vì điều này có thể khiến cho môi trường tự nhiên của âm đạo bị xáo trộn và gây ra bệnh.
  • Sử dụng nguồn nước để tắm rửa phải là nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm.

Trên đây là những dấu hiệu của bệnh viêm âm đạo thường thấy và dễ dàng nhận biết nhất ở người bệnh. Là phụ nữ, hãy tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về các căn bệnh nói chung và bệnh viêm âm đạo nói riêng để có thể bảo vệ mình luôn khỏe mạnh và tránh xa bệnh tật.

Hải Yến – Ytevietnam.edu.vn