4 phương pháp y học cổ truyền điều trị cao huyết áp hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cao huyết áp là bệnh lý phổ biến và nguy hiểm hiện nay. Chính vì vậy mà vấn đề điều trị bệnh cao huyết áp nhận được rất nhiều sự quan tâm, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến những bài thuốc y học cổ truyền trị cao huyết áp cực hiệu quả sau đây.

Chứng cao huyết áp

Người có huyết áp bình thường khi trị số huyết áp là 120/80mmHg. Do vậy mà những người có trị số huyết áp trên 140/90mmHg là người cao huyết áp. Theo y học cổ truyền, chứng cao huyết áp còn được gọi là chứng Huyễn Vựng là do nhiều nguyên nhân gây ra. Tùy vào mỗi nguyên nhân mà thầy thuốc sẽ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp cho mỗi người.

Trị cao huyết áp bằng phương pháp y học cổ truyền

Thể can dương thượng cang

ky-tu
Bài thuốc long đởm tả can thang trị cao huyết áp

Nếu bị cao huyết áp có các  triệu chứng : hoa mắt, choáng váng, đau đầu, miệng đắng, chất lưỡi đỏ, mặt đỏ, hay tức giận, ít ngủ, ngủ hay mê, mạch huyền sác rêu lưỡi vàng, hoặc huyền hoạt,… kèm theo thì bạn nên sử dụng bài thuốc thiên ma câu đằng ẩm để điều trị bệnh.

Nguyên liệu gồm có các thảo dược: thiên ma 8g, ngưa tất 12g, đỗ trọng 12g, chi tử 12g, ích mẫu 12g. phục thần 12g, câu đằng 12g, hoàng cầm 12g, dạ giao đằng 12g. Các thảo này này bạn đem sắc mỗi ngày 1 thang và chia ra uống làm 2 lần.

Hoặc bài thuốc long đởm tả can thang: với các nguyên liệu long đởm thảo, hoàng cầm, chi tử, trạch tả, đương quy, sinh địa, sài hồ, sa tiền, cam thảo, mộc thông. Bạn cũng đem sắc và uống.

Sử dụng phương pháp chấm cứu tả bách hội, can du, đởm du, thái xung, thái dương và nhĩ châm.

Thể can thận âm hư

Bị chứng bệnh cao huyết áp do thể can thận âm hư với các triệu chứng mệt mỏi, váng đầu, hay quên, mất ngủ,… thì bạn có thể sử dụng những bài thuốc sau:

can-than-am-hu
Bài thuốc tri bá địa hoàng thang trị cao huyết áp do thận âm hư

Bài thuốc tri bá địa hoàng thang với các nguyên liệu : tri mẫu, hoàng bá, thục địa, sơn thù, hoài sơn, bạch linh, đan bì, trạch tả. Ban đem sắc lấy nước uống.

Hoặc bài thuốc kỷ cúc địa hoàng thang: thục địa, sơn thù, hoài sơn, bạch linh, đan bì, trạch tả, kỷ tử, cúc hoa. Bạn sắc nước uống.

Ngoài ra còn sử dụng phương pháp châm cứu vào bổ can du, thận du, tam âm giao.

Thể âm dương lưỡng hư

Cao huyết áp do thể âm dương lưỡng hư  thường gặp ở người cao tuổi hoặc phụ nữ sau khi hết kinh. Với các biểu hiện như: mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, lưng đau, gối mỏi, chân tay lạnh,…

luong-hu
Bài thuốc cổ phương chữa cao huyết áp

Bài thuốc cổ phương: Hữu quy hoàn gia vị: thục địa, hoài sơn, thỏ ty tử, đương quy, ngưu tất, sơn thù, kỷ tử, phụ tử chế, nhục quế,…Bạn đem tán bột thành viên, mỗi ngày uống 20g chia làm 2 lần.

Thể đàm thấp

Trị cao huyết áp do thể đàm thấp, với các triệu chứng như: hoa mắt, chóng mặt, tức ngực, ăn ít,..

Bài  thuốc bán hạ bạch truật thiên ma thang gia vị: bán hạ chế, thiên ma, trần bì, câu đẳng, bạch truật, cam thảo, bạch linh,… Bạn đem sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Hay bài Tiêu dao hạ áp với các nguyên liệu: đan bi, chi tử, hoàng cầm, cúc hoa, sài hồ, phục linh, câu đằng, đương quy, bạc hà có tác dụng bình can tả hỏa cực tốt

 Như vậy, mỗi phương pháp sẽ thích hợp với điều trị cho từng nhân nhân nên khi điều trị cao huyết áp thì người bệnh cần đến gặp các thầy thuốc để được tìm ra nguyên nhân gây bệnh và tìm được phương pháp y học cổ truyền điều trị cao huyết áp hiệu quả.

Hiền- Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới