6 biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Sốt xuất huyết là căn bệnh thường gặp nhiều vào mùa mưa và xuất hiện ở mọi lứa tuổi, chủ động áp dụng 6 biện pháp phòng bệnh dưới đây giúp bạn ngăn ngừa sốt xuất huyết hiệu quả.

6 biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em hiệu quả

Dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết

Bác sĩ chuyên khoa Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội chia sẻ, Sốt xuất huyết là căn bệnh thường gặp nhiều vào mùa mưa và xuất hiện ở mọi lứa tuổi, trong đó trẻ em là đối tượng dễ bị mắc bệnh nhất. Sốt xuất huyết là một căn bệnh nguy hiểm, có thể để lại nhiều biến chứng nặng nề do hệ miễn dịch của trẻ vẫn còn rất non nớt.

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây ra và muỗi vằn Aedes Aegypti là vật chủ lây truyền virus này.  Các triệu chứng của bệnh thường khởi phát sau 4 – 6 ngày kể từ khi trẻ bị nhiễm virus. Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp:

• Sốt cao, có thể đạt đến 40 độ C hoặc cao hơn
  • Đau đầu dữ dội
  • Đau phía sau mắt
  • Đau cơ và khớp
  • Cơ thể suy nhược
  • Ban đỏ lan rộng
  • Ăn mất ngon
  • Mệt mỏi
  • Buồn nôn, ói mửa
  • Phát ban trên da, xuất hiện từ hai đến năm ngày sau khi bắt đầu sốt
  • Xuất huyết nhẹ (chảy máu mũi, chảy máu nướu hoặc dễ bầm tím).

Hiện vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh sốt xuất huyết, trong quá trình điều trị bạn cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây ra

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây ra

Bí quyết phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em

Giữ môi trường sống sạch sẽ

Để ngăn không cho muỗi sinh sôi và phát triển, bạn cần:

• Đậy kín tất cả các vật dụng chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng
  • Với những vật dụng chứa nước chưa dùng đến, hãy lật úp chúng lại để đảm bảo không có nước dư thừa
  • Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong và xung quanh nhà
  • Thay nước bình hoa thường xuyên
  • Đậy nắp thùng rác khi không sử dụng
  • Đổ rác mỗi ngày và vệ sinh thùng rác mỗi tuần để tránh tình trạng rác bị đọng lại ở đáy thùng
  • Tránh để trẻ chạm vào thùng rác.

Mặc quần áo dài tay và sáng màu để tránh muỗi đốt

Để tránh bị muỗi đốt, bạn nên cho trẻ mặc quần áo dài tay ngay cả khi chơi bên ngoài, chọn quần áo được làm từ cotton, dễ thấm hút mồ hôi để giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn.

Sử dụng thuốc chống muỗi đúng cách

Dược sĩ đại học chia sẻ, để phòng bệnh sốt xuất huyết cho trẻ nhỏ cha mẹ nên chủ động phun thuốc chống muỗi trong nhà. Bên cạnh việc phun thuốc chống muỗi, bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm chống muỗi cho trẻ. Để biết loại nào phù hợp với trẻ, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ và hỏi xem những loại thuốc chống muỗi nào an toàn và nên thoa như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất.

Lắp đặt lưới chống muỗi

Bạn có thể lắp đặt lưới chống muỗi vào các ô thoáng, cửa sổ và cửa ra vào để ngăn không cho muỗi bay vào nhà, nên chủ động đóng cửa ra vào và cửa sổ trong mùa dịch vì muỗi gây bệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện nhiều vào ban ngày.

Sử dụng các phương pháp chống muỗi tự nhiên

Y học cổ truyền cho rằng, long não có tác dụng như một loại thuốc chống muỗi kỳ diệu, đốt dầu long não trong phòng và đóng kín tất cả các cửa ra vào và cửa sổ khoảng 15 – 20 phút là cách tốt nhất để loại bỏ muỗi trong nhà một cách triệt để. Bạn cũng có thể sử dụng một số sản phẩm có chức năng đuổi muỗi như bạch đàn, dầu chanh và dầu cây trà hoặc dùng vợt điện để diệt muỗi trú ẩn trong nhà.

Giữ vệ sinh cá nhân

Mồ hôi và độ ẩm chính là những thứ thu hút muỗi. Vì vậy, hãy chú ý nhắc nhở trẻ vệ sinh cơ thể sạch sẽ và đúng cách.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn