Những ngày giao mùa đặc biệt là ở những vùng có thời tiết ấm nhiều trường hợp trẻ thậm chí cả người lớn mắc bệnh thủy đậu. Một số món ăn dưới đây có thể giúp bạn nhanh chóng khỏi hẳn thuỷ đậu khi kết hợp với đúng liều lượng thuốc mà các Bác sĩ đã kê đơn.
- Bổ sung Vitamin E bằng cách nào cho đúng?
- Người bị bệnh viêm gan B nên ăn những thực phẩm gì?
- Tác dụng chữa bệnh thần kỳ của hạt bí đỏ
Những món ăn giúp mau chóng “tống khứ” thủy đậu
Việc ăn gì khi bị bệnh thủy đậu là cực kì quan trọng sẽ giúp người bệnh mau chóng phục hồi hay khiến bệnh trở nên trầm trọng.
Các món ăn giúp mau chóng phục hồi
Trong lúc bị bệnh và sau khi bệnh đã thuyên giảm các Bác sĩ khuyên tốt nhất là nên dùng những loại thực phẩm thanh đạm có đầy đủ các chất dinh dưỡng và nên ăn dưới dạng thức ăn lỏng hoặc nửa lỏng, để dễ tiêu hóa như cấc món ăn cháo đậu xanh, cháo củ năng – ý dĩ, cháo củ năng – lá tre non, cháo gạo lứt, cháo kim ngân hoa, cháo miến đậu xanh, rau bồ ngót, rau sam, rau má, rau cải thảo, rau ngải cứu.
Cháo đậu đỏ – ý dĩ:
- Nguyên liệu bao gồm có ý nhĩ 20g, đậu đỏ 30g, thổ phục linh 30g, gạo tẻ 100g.
- Tất cả các nguyên liệu trên đem rửa sạch và nấu với lượng nước thích hợp để thành cháo. Chia ăn 3 phần trong ngày với một ít đường cát trắng hoặc đường phèn.
Cháo đậu đỏ – ý dĩ có tác dụng giải độc đặc biệt là thích hợp cho những người khi thủy đậu đã phát ra những bọng nước nhưng vẫn còn sốt, nước tiểu có màu vàng đỏ, người mệt mỏi chán ăn, miệng đắng và khô.
Cháo đậu xanh và đậu đỏ tốt cho người bị thủy đậu
Cháo đậu – thịt heo:
- Nguyên liệu bao gồm có 80g gạo tẻ, đậu đỏ 30g, đậu xanh 30g, thịt heo nạc băm nhỏ 50g. Tất cả được chế biến va nấu với lượng nước thích hợp để phù hợp với người ăn. Dùng khi đói bụng.
- Cháo đậu thịt heo có công dụng dễ tiêu bổ sung thêm dưỡng chất tốt cho người mới chớm bị và đang trong tình trạng sốt nhẹ.
Canh thanh nhiệt giải độc:
- Nguyên liệu bao gồm đậu xanh, củ năng, rễ tranh, đọt tre non, cà rốt mỗi thứ 20 đến 30 gam đem nấu với 1 lít nước và sắc còn khoảng hơn một nửa chia cho 2 lần cho người bệnh thuỷ đậu uống (nếu người bệnh có dấu hiệu bị ho thì không dùng củ năng và cà rốt)
- Món canh này có tác dụng tư nhuận, hạ hỏa, rất có ích cho người bị thủy đậu đang sốt cao, người nóng và bứt rứt.
Nước kim ngân hoa:
- Kim ngân hoa 10g, nước mía 20ml. Nấu với 500ml nước, sôi khoảng 10 phút, mỗi ngày uống một lần liên tục trong những ngày bị bệnh và sau khi khỏi để giúp thanh nhiệt, giải độc, hạ sốt.
Kim ngân hoa
Nước rau sam.
- Khi bị thủy đậu, có thể dùng rau sam tươi 100 -120 g, rửa thật sạch, ép láy nước, uống trong một ngày. Nước rau sam có tác dụng giải nhiệt, kháng viêm, ngừa mụn nhọt, rất tốt cho những người bị thủy đậu.
Ngoài ra nên tránh những món ăn có gia vị cay nóng như gừng, tỏi, hành tây, hạt tiêu,thịt dê, thịt chó, thịt gà, ngan, ngỗng các loại hải sản và một số trái cây như nhãn, xoài,…Kỵ nhất là nhục quế, vì nhục quế có tính đại nhiệt thuần dương có tác dụng ôn nhiệt trợ hỏa làm tổn hại đến âm chất và rất nguy hiểm cho bệnh nhân thủy đậu.
Các loại trái cây
Bệnh thủy đậu sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và mất nước do đó nên lựa sử dụng các thực phẩm có chứa nhiều chất vitamin C có chứa trong các loại trái cây như: chanh, cam, bơ, dâu tây, lê, dưa hấu, cà chua..hay nhưng món ăn tính bình giúp bệnh nhân mau chóng phục hồi
Các loại trái cây tốt cho người bị thủy đậu
Trong vitamin C có ở hoa quả có tác dụng giúp tăng sức đề kháng, chống nhiễm trùng và đặc biệt là đẩy nhanh quá trình sản xuất chất Collagen một chất chống lão hóa giúp phòng ngừa và chống sẹo sau khi các vết thương của Thủy đậu gây ra.
Sau khi thuyên giảm các vết thương bắt đầu kho miệng và lên da non, các Bác sĩ nên khuyến cáo bệnh nhân sử dụng nghệ tươi ngay lúc này để trị sẹo lõm.
Lam hạ: ytevietnam.edu.vn