7 sự thật về nuôi con bằng sữa mẹ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

WHO khuyến cáo các bà mẹ cho con bú trong vòng 6 tháng đầu của trẻ. Lúc 6 tháng, cho trẻ  ăn bổ sung các thức ăn đặc như trái cây, rau củ nghiền cùng với bú sữa mẹ cho đến 2 tuổi hoặc lớn hơn. Cho con bú là “nhu cầu” thường xuyên của trẻ, cả ngày lẫn đêm. Tránh cho trẻ uống sữa bình hoặc dùng núm vú giả.

Nuôi con bằng sữa mẹ
Nuôi con bằng sữa mẹ

Lợi ích sức khỏe đối với đứa bé

Sữa mẹ là thực phẩm lý tưởng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ giàu dinh dưỡng, cung cấp cho trẻ tất cả dưỡng chất cần cho sự phát triển khỏe mạnh. Sữa mẹ an toàn và chứa kháng thể giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh thông thường của trẻ em như tiêu chảy và viêm phổi, là hai nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ em trên toàn thế gới. Sữa mẹ có sẵn và không tốn chi phí, giúp đảm bảo cho trẻ có được đầy đủ dinh dưỡng. Tốt nhất cho mẹ và bé

Lợi ích đối với  bà mẹ

Sữa mẹ cũng mang lại lợi ích cho các bà mẹ. Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ  là một cách ngừa thai tự nhiên (bảo vệ 98%  trong vòng 6 tháng sau khi sinh).  Nó còn làm giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng, bệnh tiểu đường loại II và trầm cảm sau sinh.

Lợi ích lâu dài đối với đứa bé

Ngoài lợi ích trước mắt cho trẻ, việc bú sữa mẹ góp phần mang lại đời sống sức khỏe tốt cho trẻ sau này. Thanh thiếu niên và người lớn đã từng uống sữa mẹ khi còn nhỏ sẽ giảm nguy cơ thừa cần và béo phì; hơn nữa, ít mắc bệnh tiểu đường loại II và thực hiện tốt các bài kiểm tra trí thông minh hơn.

Tại sao không nên sử dụng sữa bột cho trẻ sơ sinh?

Sữa bột không chứa kháng thể như được tìm thấy trong sữa mẹ. Sữa bột không mang lại lợi ích lâu dài cho trẻ như việc dùng sữa mẹ. Khi chuẩn bị sữa bột, có khả năng làm tăng nguy cơ sử dụng nước không an toàn, các dụng cụ không được tiệt trùng hoặc có nguy cơ nhiễm khuẩn trong bột sữa. Do đó, trẻ có thể bị suy dinh dưỡng. Trẻ bú sữa mẹ thường xuyên sẽ  duy trì nguồn sữa mẹ.  Nếu trẻ uống sữa bột thường xuyên sẽ làm giảm tiết sữa ở bà mẹ.

HIV và nuôi con bằng sữa mẹ

Mẹ nhiễm HIV có thể lây nhiễm cho con khi mang thai, sinh nở và cho con bú. Tuy nhiên, thuốc kháng vi rút làm giảm nguy cơ lây truyền ở bà mẹ hoặc trẻ phơi nhiễm HIV. Nuôi con bằng sữa mẹ và sử dụng thuốc kháng vi rút có khả năng cải thiện cơ hội sống sót đáng kể.

Cho trẻ ăn dặm

Nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ
Nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ

Cho trẻ ăn dặm cùng với uống sữa mẹ lúc 6 tháng tuổi

Khi trẻ được 6 tháng, đứa bé cần được ăn thức ăn nghiền cùng với bú sữa mẹ. Khi cho trẻ ăn dặm, cần lưu ý:

  • Không cho trẻ giảm bú sữa mẹ khi bắt đầu cho ăn;
  • Cho trẻ ăn bằng chén, muỗng; không được sử dụng bình;
  • Thức ăn dinh dưỡng đảm bảo sạch sẽ và an toàn;
  • Cần có thời gian sẽ cho tập ăn dần.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn

 

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới