Bác sĩ chuyên khoa xương khớp chỉ rõ nguyên nhân dẫn đến loãng xương

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (5 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới thì cứ 3 người phụ nữ cao tuổi thì có 1 người bị loãng xương. Giải thích về nguyên nhân này Bác sĩ Nguyễn Trung Dũng Chuyên khoa xương khớp, bệnh viện Bạch Mai cho rằng loãng xương tức là tỉ trọng khoáng chất của bộ xương ở một cơ thể bị suy giảm một cách đáng kể, trong đó các hóc môn sinh dục như (Oestrogen, androgen) và các chất protein, vitamin D và canxi đóng một vai trò quan trọng trong cấu trúc đó.

Bác sĩ chuyên khoa xương khớp chỉ rõ nguyên nhân dẫn đến loãng xương
Bác sĩ chuyên khoa xương khớp chỉ rõ nguyên nhân dẫn đến loãng xương

Những nguyên nhân dẫn đến bệnh loãng xương

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày ảnh hưởng đến loãng xương

Theo Bác sĩ Dũng thì chế độ dinh dưỡng hàng ngày có vai trò quan trọng đối với những người bình thường. Nếu những người mắc phải căn bệnh loãng xương này thì việc đó là hết sức quan trọng. Đa phần người Việt bị loãng xương nhưng không nhận thức được mình bị bệnh loãng xương.

Hàng ngày nếu chúng ta không cung cấp đủ canxi hoặc vì những lí do nào đó mà cơ thể không cung cấp đủ một lượng canxi tối thiểu cho cơ thể, về lâu dài xe dẫn đến tình trạng loãng xương.

Ngoài ra loãng cũng có thể do mắc một số bệnh về thượng thận và bệnh cường giáp hoặc suy thận, các loại bệnh mãn tính phải nằm dài ngày hoặc do lạm dụng sử dụng các loại thuốc corticoids trong một thời gian dài ngày.

Điều đặc biệt ở phụ nữ trong thời kì mãn kinh  hoặc tiền mãn kinh thì lượng hóc môn oestrogen trong máu sẽ theo đi ra ngoài do đó trong máu suy giảm một cách đáng kể bởi sự suy thoái của buồng trứng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu canxi. Cũng bởi lí do này mà làm tăng hoạt tính của các tế bào tủy xương làm cho khối lượng xương sẽ mất dần theo năm tháng kể từ khi mãn kinh ở phụ nữ.

Những nguyên nhân dẫn đến bệnh loãng xương
Những nguyên nhân dẫn đến bệnh loãng xương

Nội tiết tố trong cơ thể ảnh hưởng đến bệnh loãng xương.

Ngoài yếu tố về chế độ về dinh dưỡng thì nội tiết tố có ảnh hưởng đến xương của những người bị bệnh loãng xương. Điều này biểu hiện rõ ở những người cao tuổi thì tỉ lệ loãng xương tăng cao hơn, và nếu như người đó ngày nhỏ còn có tiền sử bị bệnh còi xương thì mức độ còn cao hơn nhiều.

Ngoài những nguyên nhân chính trên Bác sĩ Dũng còn cho biết có nhiều nguyên nhân khác dẫn đến bệnh loãng xương. Riêng thống kê ở phụ nữ đã có 7 nguyên nhân như di truyền, cân nhẹ và hút thuốc, dùng thuốc tây có chứa corticoid trong một thời gian dài….Loãng xương ở nữ giới chiếm nhiều hơn ơ nam giới, bệnh sẽ làm xương bị yếu đi và không thể chống đỡ lại trọng lực của cơ thể mà hậu quả đưa đến là dạn nứt hoặc gãy xương.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới