Bác sĩ Y học cổ truyền chia sẻ cách sử dụng nghệ vàng hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nghệ vàng không chỉ là một loại gia vị quen thuộc với nhiều gia đình Việt mà còn là một vị thuốc quý, giúp chữa được nhiều bệnh, nhưng nếu không biết cách sử dụng nghệ vàng có thể gây độc.

Bác sĩ Y học cổ truyền chia sẻ cách sử dụng nghệ vàng hiệu quả

Bác sĩ Y học cổ truyền chia sẻ cách sử dụng nghệ vàng hiệu quả

Bác sĩ Y học cổ truyền chia sẻ cách sử dụng nghệ vàng hiệu quả

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, trong củ nghệ có một hoạt chất gọi là Curcumin, Curcumin có thể làm giảm các triệu chứng viêm, loét dạ dày hoặc cholesterol cao, các loại viêm đại tràng. Curcumin cũng có tác dụng trong viêm xương khớp hoặc viêm khớp dạng thấp.

Theo Y học cổ truyền, cây nghệ vàng cung cấp 2 vị thuốc với tính chất khác nhau, đó là: Khương hoàng và uất kim.

  • Khương hoàng là thân rễ nghệ vàng (chính là củ nghệ vàng) có vị cay đắng, tính ấm, có tác dụng hành khí hoạt huyết, chủ trị trong đau tức ngực sườn, viêm loét dạ dày, vết thương lâu liền,…
  • Uất kim là rễ nghệ, có vị cay đắng, tính hàn với tác dụng chính là hành khí hóa ứ, thanh tâm giải uất.

Bác sĩ Y học cổ truyền Ngô Thị Minh Huệ giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, Từ xưa đến nay củ nghệ thường được thái lát mỏng cho vào gia vị các món ăn. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường còn có rất nhiều sản phẩm bột nghệ vàng. Bạn cần lưu ý cách dùng như sau:

Liều lượng: Nên dùng khoảng 10 – 20g bột nghệ một ngày

Cách sử dụng:

  • Cách 1: Mỗi lần bạn pha 2 thìa cà phê bột nghệ (tương đương với khoảng 10g bột nghệ) với 200ml nước ấm cùng mật ong hoặc pha với 200ml sữa tươi. Lưu ý không nên dùng nước ấm trên 50 độ để pha bột nghệ vì sẽ khiến bột nghệ bị vón cục.
  • Cách 2: Làm viên nghệ mật ong. Bạn trộn đều khoảng 120mg tinh bột nghệ với 60g mật ong nguyên chất, sau đó vo tròn thành từng viên nhỏ khoảng 5g. Với cách này, bạn có thể cho thành phẩm vào lọ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Mỗi ngày sử dụng 3 – 4 viên.

Thời điểm uống:

  • Uống ngay trước hoặc ngay sau bữa ăn.
  • Nên chia ra uống nhiều lần vào các buổi sáng, tối đều đặn mỗi ngày. Không nên dồn một lượng lớn uống một lúc khiến dạ dày tổn thương hơn.

Không nên sử dụng bột nghệ nếu bạn bị sỏi mật hoặc tắc nghẽn ống mật

Không nên sử dụng bột nghệ nếu bạn bị sỏi mật hoặc tắc nghẽn ống mật

Một số lưu ý khi dùng nghệ

Bạn có thể dùng nghệ như một gia vị trong thực phẩm ở thời kỳ mang thai và cho con bú, nếu có ý định dùng như thuốc thì bạn nên dừng lại, nghệ có thể kích thích tử cung gây nguy hiểm cho thai nhi.

Không nên sử dụng bột nghệ nếu bạn bị sỏi mật hoặc tắc nghẽn ống mật bởi củ nghệ có thể làm cho những vấn đề đó trở nên tồi tệ hơn. Hơn thế nữa, nghệ có thể làm chậm quá trình đông máu gây tăng  nguy cơ chảy máu ở những người bị rối loạn đông máu hoặc đang sử dụng những thuốc chống đông như Aspirin, Sintrom…

Dược sĩ Đại học chia sẻ, bột nghệ nếu sử dụng quá thường xuyên sẽ gây nên hiện tượng thiếu sắt do bột nghệ có thể ngăn cản sự hấp thụ sắt do đó cần sử dụng thận trọng củ nghệ ở những người bị thiếu sắt. Không nên tự ý áp dụng cách uống tinh bột nghệ trong một thời gian dài. Bạn cần đến cơ sở y tế thăm khám và tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên môn.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới