Báo động tình trạng bệnh nhân cấp cứu do xuất huyết tiêu hóa vì uống rượu

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Theo các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong những ngày nghỉ tết, số bệnh nhân phải cấp cứu vì bị xuất huyết tiêu hóa vì uống rượu tăng cao đột biến so với ngày thường. Đặc biệt, có những ngày, phía bệnh viện tiếp nhận đến 5 – 6 bệnh nhân, trong tình trạng cực kỳ nguy hiểm tới tính mạng.

Xuất huyết tiêu hóa do uống rượu

Càng tết nhập viện càng nhiều

Theo tin tức báo mới, thì các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết trong những ngày nghỉ tết, thì số bệnh nhân nhập viện tăng cao. Chỉ riêng ngày mùng 4 tết, các bác sĩ đã cấp cứu và khám cho 415 bệnh nhân.

Cụ thể, theo bác sĩ Ngô Đức Hùng, khoa Cấp cứu A9 cho biết, 6 ngày Tết vừa qua, mỗi ngày khoa tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân, cao điểm ngày mùng 4 Tết tiếp nhận đến 116 bệnh nhân, nhiều trường hợp nặng, phải nhập viện điều trị.

Trong đó có nhiều bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hoá vì uống rượu rất nguy hiểm. Đã số những bệnh nhân này bị các bệnh như xơ gan, bệnh lý về dạ dày hoặc bị các bệnh về thực quản… Nguyên nhân đều do uống quá nhiều rượu hoặc nghiện rượu. Đáng lưu ý, có 5 trường hợp số bệnh nhân đến khám, cấp cứu do ngộ độc  rượu và 15 trường hợp ngộ độc do thức ăn do  thức ăn.

Bên cạnh đó, thì trong nhũng ngày tết có nhiều trường hợp nhập viện do bệnh đột quỵ não. Đa phần những trường hợp này là do các bệnh nhân bị tăng huyết áp, quên uống thuốc hoặc do không tuân thủ chế độ điều trị khiến huyết áp bị tăng đột ngột gây đột quỵ não.

Xuất huyết tiêu hóa do uống rượu ngày Tết

Ngộ độc rượu methanol

Cũng tại Trung tâm chống độc, bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ chuyên khoa Nguyễn Đàm Chính cho biết, trong những ngày cận Tết, số lượng bệnh nhân ngộ độc rượu gia tăng cao. Có ngày 4 bệnh nhân nhập viện, tử vong.

Thông thường những trường hợp người bệnh được đưa đến trung tâm chống độc trong tình trạng hôn mê, các bác sĩ đã tiến hành lọc máu, dùng thuốc trợ tim.  Tuy nhiên, nhiều trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc quá nặng thì nguy cơ tử vong của người bệnh cũng rất cao.

Theo bác sĩ Chính, tình trạng ngộ độc rượu methanol hiện nay rất nguy hiểm. Trước đó, trong 2 năm khoa tiếp nhận khoảng 30 bệnh nhân ngộ độc rượu methanol, thì những tháng cuối năm 2016, cứ 1 – 2 tuần lại có người bệnh nhập viện, trong đó có ngày 4 ca và đều tử vong do rượu methanol.

Xuất huyết tiêu hóa do uống rượu nguy hiểm

Bác sĩ Chính cho biết: “tình trạng xuất huyết tiêu hóa vì uống rượu đang ngày càng gia tăng. Đặc biệt là những trường hợp bị ngộ độc rượu trong những ngày tân niên, lễ hội khi mà mọi người tụ họp, uống rượu nhiều mừng tân xuân. Bởi vậy, mọi người nên hạn chế uống rượu. Nhất là những cuộc nhậu ngoài hàng quán, nếu không biết nguồn gốc rượu, thì không nên sử dụng rượu, vì nguy cơ tử vong do ngộ độc rượu là rất cao”.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn