Bệnh lao phổi – Nguyên nhân và cách điều trị bệnh hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

 Lao phổi là một căn bênh truyền nhiễm. Dấu hiệu nhận biết căn bệnh này tuy không khó, tuy nhiên nhiều người lại không chú ý phát hiện cũng như điều trị bệnh sớm, đến khi bệnh biến chứng nguy cơ tử vong rất cao. Vậy nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị Bệnh lao phổi là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin hữu ích dưới đây.

Bệnh viêm phổi là bệnh lấy nhiễm nguy hiểm.

Bệnh viêm phổi là bệnh lấy nhiễm nguy hiểm.

Về bệnh lý học lao phổi ở giai đoạn nhẹ thường sẽ khỏi, nhưng ở một số người nhất là những người bị suy giảm miễn dịch thì bệnh trở nên trầm trọng và biến chứng. Lao phổi là căn bệnh chiếm tới 90% các bệnh thường gặp về lao. Bệnh có thể gây nguy hiểm và ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương, hệ tuần hoàn,xương khớp,… và lây lan một cách nhanh chóng từ người mắc bệnh sang người khỏe mạnh.

Những triệu trứng của bệnh lao phổi

  • Gầy, sút cân:

Khi bị lao phổi, người bệnh thường bị gầy, sút cân đột ngột. Gầy và sút cân là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân lao phổi.

  • Khạc đờm:

Khi bị bệnh lao phổi, phổi phế quản của người bệnh bị kích thích hoặc do tổn thương tại phế quản gây ra tình trạng khạc ra đờm. Do vậy nếu sau khi dùng thuốc kháng sinh, mà triệu chứng khạc đờm không giảm (ho khạc trên 3 tuần) thì mọi bệnh nhân phải nghĩ đến bệnh do lao phổi.

  • Ho nhiều, ho ra máu:

Ho được coi là triệu chứng phổ biến của mọi bệnh phổi cấp hoặc mạn tính. Những người có biểu hiện ho trên 3 tuần lại dùng thuốc kháng sinh không giảm, thì có thể là ho do bệnh lao phổi.

Ho ra máu là tình trạng nặng hơn của người bệnh. Việc ho ra máu có thể gặp ở các bệnh khác, tuy nhiên ho ra máu 60% là triệu trứng của Bệnh lao phổi. Việc người bệnh ho ra máu thể hiện cơ thể đang bị tổn thương, chảy máu trong đường hô hấp.

Vi khuẩn gây bệnh lao phổi.

Vi khuẩn gây bệnh lao phổi.

  • Sốt, ra mồ hôi:

Sốt là triệu chứng hay gặp ở người lao phổi. Sốt có thể ở nhiều dạng như sốt cao, sốt thất thường nhưng hay gặp nhất là sốt nhẹ hoặc gai gai lạnh về chiều.

Trong lao phổi ra mồ hôi là do rối loạn thần kinh thực vật mà người ta thường gọi là ra mồ hôi trộm. Ngoài ra còn kèm theo các triệu chứng khác như: chán ăn, mệt mỏi.

 Nguyên nhân bệnh lao phổi

  • Do vi khuẩn gây ra bệnh lao, hoặc cùng có thẻ lây nhiễm qua đường hô hấp từ người này sang người kia.
  • Những người bị lao phổi nguyên nhân thường gặp là do thường xuyên hoạt động ở nơi bị ô nhiễm, nơi ẩm ướt, nhiều khí uế và bụi bẩn điều là điều kiện để vi khuẩn lao phát triển gây bệnh.
  • Bệnh lao phổi con có nguyên nhân do việc tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh, hoặc tiếp xúc với chất thải có chứa vi khuẩn lao như dãi, đờm, nước bọt khi ho, hắt hơi.

Những cách điều trị bệnh lao phổi

  • Theo Tây Y:

Theo các Bác sĩ chuyên khoa lao, các trường hợp lao phổi dương tính, bệnh nhân được quản lý và điều trị theo chương trình chống lao đặc biệt. Còn đối với các trường hợp loa phổi âm tính thì người bệnh sẽ đượch quản lý và điều trị theo quy định bởi chương trình chống lao.

  • Phòng bệnh dựa vào các chương trình tầm soát và tiêm chủng

Đối với việc phòng bệnh lao phổi, thì việc tiêm chủng với vắc-xin ngừa bệnh là hiệu quả nhất.

Lây truyền Bệnh lao phổi nguyên nhân chủ yếu là do lây nhiễm từ người mắc bệnh. Có thể ngăn chặn nguồn lây bệnh bằng cách ly những người này và bắt đầu điều trị lao hiệu quả.

Môi trường ôi nhiễm gây bệnh lao phổi.

Môi trường ôi nhiễm gây bệnh lao phổi.

  • Theo Đông Y:

Đông Y gọi bệnh lao phổi là phế lao, đây là loại bệnh truyền nhiễm. Ngoài việc dùng thuốc chống lao phổi theo phác đồ trị liệu của y học hiện đại là vô cùng cần thiết, thì y học cổ truyền cũng có những bài thuốc hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh lao. Tuy nhiên người dùng thuốc Đông Y điều trị lao cần phải kiên trì sử dụng thuốc. Và tùy thể bệnh cũng như cơ đại từng người mới có kết quả như mong muốn.

Trên đây là những dấu hiệu, triệu trứng và những cách phòng và điều trị Bệnh lao phổi hiệu quả. Ngay khi có những biểu hiện trên, người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và xét nghiệm cẩn thận. Nếu được chẩn đoán mắc lao phổi cần điều trị dứt điểm bên cạnh đó nên thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm cho người thân trong gia đình và cộng đồng.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới