Bệnh nhân lao gan đầu tiên được chữa trị thành công ở Việt Nam

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh nhân gặp phải căn bệnh hiếm này là một học sinh nữ 20 tuổi ngụ ở Đồng Tháp được nhập viện và phát hiện tại Bệnh Viện Chợ Rẫy cách đây 3 năm.

Bệnh nhân lao gan đầu tiên được chữa trị thành công ở Việt Nam

Bệnh nhân lao gan đầu tiên được chữa trị thành công ở Việt Nam

Điều trị thành công ca lao gan đầu tiên.

Theo thông tin từ Bác sĩ Lê Hữu Phước – Khoa nghiên cứu và điều trị gan – Bệnh viện Chợ Rẫy Tp Hồ Chí Minh cho biết. Ngày nhập viện bệnh nhân THL có biểu hiện da sạm đen, mặt nổi nhiều mụn, rối loạn kinh nguyệt, vô kinh sưng đau khớp cổ chân hai bên, kéo dài và vàng da ăn khó tiêu. Đặc biệt trong mắt bệnh nhân có màu rất lạ và được các bác sĩ phán đoán là do lắng động nguyên tử đồng trong giác mạc.

Sau khi các bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy Tp Hồ Chí Minh xét nghiệm thì được chuẩn đoán là bệnh nhân mắc bệnh Wilson thể gan huyết học (là một loại rối loạn di truyền ngăn chặn cơ thể loại bỏ đồng khỏi cơ thể). Bệnh nhân đã được điều trị trợ gan truyền máu lợi tiểu và hạn chế ăn thức ăn có chứa hàm lượng đồng cao.

 Bệnh nhân mắc chứng lao gan trên nền bệnh Wilson.

 Bệnh nhân mắc chứng lao gan trên nền bệnh Wilson.

Tuy nhiêm sau thời gian điều trị hơn 1 năm sau khi nội soi ổ bụng các bác sĩ lại phát hiện một khối u có đường kính 30mm. Điều này khiến cho cả bệnh nhân và các bác sĩ đều lo lắng. Điều may mắn cho bệnh nhân là kết quả sinh thiết cho thấy cô  gái bị lao gan. Đây là một căn bệnh hiếm gặp ở trên gan bởi gan không thích hợp cho bệnh lao phát triển.  Và lao gan chỉ xảy ra trên cơ thể bị suy giảm hệ miễn dịch. Do đó vi khuẩn không có cơ hội để phát triển.

Bệnh hiếm gặp,“ bệnh chồng bệnh”

Có một điều đặc biệt ở bệnh nhân lao gan này là có đến 2 căn bệnh hiếm gặp trên người là Wilson trên nền lao gan. Hai loại bệnh được cho là rất hiếm với tỉ lệ mắc bệnh là 1/30.000 người. Từ đó các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy xác định đây là ca đầu tiên của Việt Nam và ca thứ hai của Thế giới mắc bệnh lao gan trên nền bệnh Wilson.

Lúc mới phát hiện các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy hoàn toàn bất ngờ vì bệnh này cực hiếm, bác sĩ Thanh cũng cho biết trường hợp đầu tiên phát hiện trên thế giới là bệnh nhân 16 tuổi ở Ma rốc.

Hiện tại sau gần 2 năm điều trị thì tổn thương gan của cô gái đã giảm hẳn và vẫn được các bác sĩ tiếp tục theo dõi. Tình trạng sức khỏe của cô gái giờ đã trở lại bình thường và hoàn toàn phục hồi.

Lam hạ – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới