Bệnh nhược thị có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Chào bác sĩ. Con trai tôi năm nay 6 tuổi. Thời gian gần đây mắt cháu có dấu hiệu suy giảm thị lực. Sau khi đi khám nhãn khoa có kết quả cháu bị nhược thị. Xin bác sĩ cho biết bị nhược thị có chữa được không là chữa bằng phương pháp nào? Tôi xin cảm ơn! (Hoàng Thu Trang, 34 tuổi, Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội)

Bệnh nhược thị có chữa được không?

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục. Nhược thị là tật khúc xạ về mắt phổ biến nhưng ít người hiểu đúng về nó. Câu hỏi “Bị nhược thị có chữa được không?” của bạn cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Bác sĩ của Y tế việt nam xin được trả lời câu hỏi của bạn dưới đây!

Điều trị nhược thị càng sớm, khả năng khỏi bệnh càng cao

Nhược thị là bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ. Thông thường cứ 100 trẻ thì có 2 trẻ bị nhược thị. Nhược thị rất nguy hiểm bởi chưa có thuốc đặc trị cho tật khúc xạ này. Các phương pháp điều trị nhược thị cũng chỉ đạt hiệu quả tối ưu khi bệnh nhân điều trị dưới 6 tuổi. Từ 6 tuổi trở đi khi chức năng thị giác của trẻ đã dần hoàn thiện, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn, và nếu điều trị thành công thì cũng không thể phục hồi thị lực tối đa.

Trong trường hợp con trai chị đang ở mức 6 tuổi, vì vậy với câu hỏi “Có điều trị nhược thị được không” của chị, chúng tôi xin trả lời là có. Chị nên cho cháu đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa mắt, tùy vào tình trạng nhược thị và sức khỏe của cháu, các bác sĩ nhãn khoa sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất để đạt kết quả tối ưu.

Nhược thị có thể khỏi nếu được điều trị sớm

Các phương pháp điều trị nhược thị

Hiện nay, điều trị nhược thị không quá phức tạp nhờ sự phát triển của y học. Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, nhược thị có thể chữa được mà không phải chịu bất cứ biến chứng nào. Có 4 phương pháp điều trị nhược thị chính bao gồm:

• Che mắt khỏe, chỉ sử dụng mắt nhược thị để kích thích sự điều tiết của mắt bệnh. Phương pháp này có ưu điểm là tỷ lệ thành công cao, tỷ lệ rủi ro ít. Tuy nhiên, trẻ sẽ phải bịt một bên mắt trong vài tiếng cho đến cả ngày, gây ra khó khăn, tự ti trong quá trình sinh hoạt, giao tiếp.
  • Làm mờ mắt tốt bằng Atropin. Ở phương pháp này, các bác sĩ nhãn khoa sẽ thực hiện các biện pháp làm cho mắt tốt mờ đi, để cân bằng với mắt bệnh. Từ đó cân bằng và điều tiết lại hai mắt hiệu quả
  • Luyện mắt theo chương trình Revital Vision, đây là phương pháp tác động lên thị lực bằng các tác động thay đổi hệ thần kinh bằng các bài tập Revital Vision. Quá trình điều trị nhược thị của chương trình gồm 40 buổi với chi phí khá đắt đỏ.
  • Phẫu thuật mắt: Trong trường hợp nhược thị do lác, trẻ có thể thực hiện phẫu thuật kết hợp cùng vật lý trị trị liệu để hai mắt phục hồi nhanh nhất.
Biện phép che mắt điều trị nhược thị
Biện pháp che mắt điều trị nhược thị

Trên đây là những giải đáp cho chị Thu Trang về câu hỏi “nhược thị có chữa được không?” cũng như các phương pháp điều trị nhược thị hiệu quả. Để biết chắc chắn phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng mắt của con trai chị, cần có sự thăm khám và kiểm tra của bác sĩ mới có thể đưa ra phương pháp phù hợp nhất.

Chúc chị và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc!

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn