Các trường Cao đẳng: Mòn mỏi chờ Bộ cấm Đại học dạy Cao đẳng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Các trường Đại học với thang điểm chuẩn chỉ bằng mức điểm sàn của hệ Cao đẳng, chính điều này đã khiến cho lượng sinh viên đổ dồn vào các Trường Đại học trở nên quá tải, trong khi đó ở các trường Cao đẳng thí sinh thậm chí chưa đủ một nửa chỉ tiêu.

Nhiều trường Cao đẳng vẫn đang thiếu hụt thí sinh

Nhiều trường Cao đẳng vẫn “đói” thí sinh

Trong đợt tuyển sinh đầu tiên, các trường Cao đẳng dường như phải nhường chỗ cho các Trường Đại học tuyển sinh. Không chỉ dừng lại ở mức điểm chuẩn bằng điểm sàn, nhiều trường còn còn có phương án xét tuyển riêng, dành nhiều ưu đãi khi sinh viên học liên thông Đại học. Ngoài ra, một số trường Đại học còn có phương án xét tuyển học bạ cũng chỉ có mức điểm trung bình đạt 6.5, đây là một điều quá đơn giản lại thu hút được khá nhiều lượng sinh viên. Chính vì thế mà hầu hết tất cả các thí sinh đương nhiên sẽ nộp hồ sơ vào Đại học, mà không cần phải nghĩ tới các hệ Cao đẳng, Trung cấp!

Chính vì lý do này đã khiến một số trường Cao đẳng rơi vào tình trạng thiếu học sinh, trường sẽ bị rơi vào thế bị động, sẽ có năm nhiều, năm ít học sinh theo học. Nếu như phương án tuyển sinh thi Đại học vẫn được giữ, các trường Đại học tổ chức thi tuyển sẽ khiến cho lượng thí sinh nguyện vọng 1 đáp ứng được chỉ tiêu tuyển sinh, ngược lại với hiện trạng bây giờ, các trường Cao đẳng chỉ biết ngồi chờ đợi sinh viên tới nộp hồ sơ.

Cần chủ trương cấm Đại học dạy Cao đẳng từ Bộ GD&ĐT

Chờ Bộ cấm Đại học dạy Cao đẳng

Theo thông tư số 32 quy định việc tuyển sinh của các cơ sở giáo dục Đại học được Bộ GD&ĐT ban hành trong năm 2015, tất cả các trường Đại học đang đào tạo hệ Cao đẳng phải giảm đi chỉ tiêu mỗi năm 30%. Thời hạn giảm chỉ tiêu sẽ tới năm 2020, các trường Đại học sẽ không tuyển sinh hệ Cao đẳng. Hiện nay, cũng đã có một số trường Đại học dừng xét tuyển hệ Cao đẳng, tập trung nâng cao chỉ tiêu cho hệ Đại học và sau Đại học, xong con số này còn rất ít, thời gian tuyển sinh còn dài, chính vì thế các trường Cao đẳng vẫn phải mòn mỏi chờ quyết định từ Bộ.

Theo như cách chọn trường hiện nay, trường Đại học tốp đầu, tốp giữa, ngoài công lập, công lập tốp giữa, công lập tốp cuối, Cao đẳng trong trường Đại học, rồi mới tới các trường Cao đẳng. Vậy phải trải qua rất nhiều khối trường, sinh viên mới lựa chọn Cao đẳng là phương án cuối cùng của mình, chính điều này khiến cho lượng sinh viên học tập tại các trường ngày một giảm, nhiều trường không thể duy trì được kinh phí giảng dạy cho giáo viên cũng như duy trì hoạt động của trường.

Để các Trường Cao đẳng tiếp tục tồn tại và phát triển được, ngay lúc này Bộ Giáo dục & Đào tạo cần phải thực hiện việc không cho các Trường Đại học được phép đào tạo hệ Cao đẳng. Chỉ có cương quyết và quyết liệt hơn trong việc này các Trường Đại học đào tạo Đại học và sau Đại học, trường Cao đẳng đào tạo hệ Cao đẳng.  Việc Bộ quyết định như vậy sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các trường Cao đẳng, hơn nữa còn có thể nâng cao chất lượng đào tạo Đại học. Ngoài ra, Bộ cũng cần phải yêu cầu các trường Đại học đưa ra mức điểm sàn vượt lên sô với mức chung để đảm bảo phân tầng xếp hạng hệ Đại học. Các trường Đại học chỉ được tuyển sinh đúng số lượng và đúng với mức điểm sàn đã quy định. Tránh tình trạng các Trường Đại học cướp mất cơ hội tuyển sinh của hệ Cao đẳng.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn