Cách phòng và điều trị bệnh Rubella hiệu quả nhất?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Rubella là bệnh chuyên khoa không quá nguy hiểm cho người bệnh, không gây biến chứng về sau nhưng ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều, gây cản trở công việc và di chứng từ mẹ sang con. Dưới đây là một số phương pháp phòng và điều trị bệnh Rubella.

Phương pháp phòng tránh bệnh Rubella

Để phòng tránh bệnh truyền nhiễm Rubella thì trước tiên ta phải hiểu rõ về căn bệnh này trước. Bệnh Rubella do một loại vi rút cùng tên xâm nhập vào cơ thể người gây nên. Bệnh còn được biết với cái tên là bệnh sởi Đức, bệnh sốt phát ban. Bệnh thường xuất hiện vào dịp đông xuân khi tiết trời se lạnh, thời tiết khô hanh thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Thực hiện một số phương pháp phòng và điều trị bệnh Rubella tốt nhất là tiêm phòng từ lúc nhỏ
Thực hiện một số phương pháp tiêm phòng từ lúc nhỏ

Phương pháp phòng và điều trị bệnh Rubella được nhiều nhà khoa học nghiên cứu, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị. Bạn chỉ có thể phòng tránh bệnh Rubella bằng một số phương pháp sau:

 • Xây dựng môi trường sống thân thiện, sạch sẽ, thông thoáng, vệ sinh nhà cửa, văn phòng, mở cửa thông gió để tránh tích tụ vi khuẩn.
 • Giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thực hiện lối sống lành mạnh trong các hoạt động sinh hoạt, rửa tay bằng xà phòng xát khuẩn. Nên đeo khẩu trang y tế khi đi ra đường hoặc những nơi ô nhiễm, bụi bặm.
 • Không sử dụng đồ dùng cá nhân chung đụng với người khác.
 • Thực hiện chế độ ăn uống hằng ngày nhiều dinh dưỡng, cung cấp đủ chất cho cơ thể để cơ thể có sức đề kháng với những loại ri vút nguy hiểm trong môi trường sống.
 • Luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên rèn luyện một thể lực tốt, tạo sức bền cho cơ thể.
 • Tiêm phòng kháng thể của vi rút Rubella để phòng và ngừa bệnh sau sinh hoặc trước khi mang thai 3 tháng đối với mẹ bầu.
 • Mẹ bầu đang trong giai đoạn thai kỳ 3 tháng đầu không nên tiếp xúc với người bệnh hoặc môi trường nhiễm bệnh Rubella.

Phương pháp điều trị bệnh Rubella

Phương pháp phòng và điều trị bệnh Rubella được rất nhiều người quan tâm. Mặc dù chưa có thuốc đặc trị hiệu quả nhưng có thể điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ theo những nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh. Một số phương pháp điều trị bệnh Rubella được bác sĩ khuyên là:

Thực hiện các biện pháp điều trị được bác sĩ khuyến cáo khi nhiễm vi rút Rubella
Thực hiện các biện pháp điều trị được bác sĩ khuyến cáo khi nhiễm vi rút Rubella
 • Dừng mọi hoạt động công việc bên ngoài xã hội , cho trẻ nghỉ học ở nhà để ở nhà nghỉ ngơi, giữ gìn sức khỏe lấy lại tinh thần sau khi phát hiện tình trạng phát ban trên mặt trong vòng 7 ngày.
 • Cách ly người nhiễm bệnh với những người khỏe mạnh nhằm tránh lây lan thành dịch bệnh.
 • Tình trạng phát ban trên người không cần điều trị, hết bệnh chúng sẽ tự nặn xuống nên không được tự ý nặn, bôi thuốc linh tinh. Kiêng gió, nước để tránh bội nhiễm gây biến chứng nguy hiểm.
 • Sử dụng khăn mát hoặc thuốc hạ sốt liều nhẹ để hạ sốt, giảm thân nhiệt cho bệnh nhân. Tránh sử dụng thuốc Apirin cho trẻ dưới 15 tuổi. Ngoài ra cần cung cấp nước cho bé thường xuyên, tránh hiện tượng mất nước lên cơn co giật, ho nguy hiểm.
 • Cho người bệnh sử dụng thuốc giảm đau nếu tình trạng đau nhức xảy ra khiến người bệnh không thể chịu đựng.
 • Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cùng vitamin cho người bệnh để cơ thể nhanh phục hồi và sản xuất ra những kháng thể chống lại bệnh.

Trên đây là những phương pháp phòng và điều trị bệnh Rubella được Bác sĩ khuyến cáo thực hiện khi nhiễm vi rút Rubella.

Trang Phạm – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới