Làm gì để khỏi “ân hận” khi mắc thủy đậu

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh thủy đậu hay còn được gọi dân gian là bệnh trái dạ có thể gây ra biến chứng nguy hiểm. Hiện nay các điều trị bệnh thủy đậu chủ yếu là điều trị triệu chứng và tiêm phòng ngừa.

Cần làm gì để khỏi phải “ân hận” khi mắc thủy đậu

Cần làm gì để khỏi phải “ân hận” khi mắc thủy đậu

Thủy đậu là bệnh gì?

Bệnh thủy đậu do một loại siêu vi mang tên Varicella Zoster Virus (VZV) gây nên, thủy đậu là một bệnh rất dễ lây truyền: Khi 1 người mang siêu vi thủy đậu nói hoặc hắt hơi) hoặc ho… thì các siêu vi đó theo nước bọt, nước mũi bắn ra ngoài tan thành bụi. Người khác hít phải bụi đó sẽ lây bệnh ngay. Bệnh thủy đậu thường xảy ra phần nhiều ở trẻ em, nhưng cũng không ít người lớn mắc bệnh này.

Những người đã mắc thủy đậu thì sẽ có thể miễn dịch với bệnh suốt đời. Tuy nhiên vi rút vẫn “tồn tại ở dạng không hoạt động trong cơ thể và sẽ tái hoạt động khi cơ thể miễn dịch thấp.

Cần làm gì khi bị mắc thủy đậu để tránh hậu quả.

Thủy đậu được gây ra bởi vi rút Herpes Zoster được lan truyền qua không khí hoặc tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Bệnh có biểu hiện ban đầu bằng những mụn đỏ phát ban rất ngứa sau đó lan ra toàn thân, chân tay và mặt. Sau thời gian này bệnh tiến triển thành các mụn đỏ chứa nước, bọng nước. Các mụn này căng ra và vỡ đóng vẩy xuất hiện trên toàn cơ thể nếu bệnh nặng và rất ngứa.

Thủy đậu được lan truyền qua không khí hoặc tiếp cúc trực tiếp với người bệnh.

Thủy đậu được lan truyền qua không khí hoặc tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

Chu kì mới cứ lập đi lặp lại ở những chỗ chưa bị bệnh, sau khoảng 2 tuần thì các vết do bọng nước để lại mới lành. Bệnh lây nhanh chóng chỉ trong vòng một ngày hoặc thậm chí vài tiếng.

Do đó một khi bạn đã dính phải căn bệnh này nhất là người lớn phải đi đến khám ngay Bác sĩ. Bởi vì ở người lớn, người trưởng thành bệnh dễ xuất hiện những biến chứng. Đặc biệt là những phụ nữ có thai nên cần được thăm khám ngay vì bệnh có khả năng di truyền cao dẫn đến dị tật bẩm sinh.

Bệnh dễ lây lan nên bạn phải được cách lý để điều trị để tránh lây lan cho người khác. Hầu hết các trường hợp bệnh thủy đậu là điều trị triệu trứng tức nội khoa (uống thuốc và xử lý bọng nước). Nếu tự điều trị ở nhà bạn nên dùng thuốc Zovirax (acyclovir) là thuốc kê đơn rất hữu ích cho việc rút ngắn thời gian của các triệu chứng thủy đậu và cần xuất hiện ngay trong ngày khi phát hiện triệu chứng.

Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng thuốc này và những loại thuốc dòng Zovirax được sử dụng cho những người mắc thủy đậu để tránh biến chứng phổi và não.

bệnh thủy đậu ở người lớn

Bệnh thủy đậu ở người lớn

Ngoài ra nếu bạn đang mang thai thì Varizig một loại thuốc được tổ chức dược phẩm của Mỹ phê chuẩn, dành cho trẻ em và người lớn có hệ miễn dịch yếu. Lưu ý Varizig là dạng thuốc tiêm do đó sẽ khó khăn cho việc sử dụng tại nhà. Thuốc có đặc trị cực kì hiệu quả nếu như bạn được hỗ trợ từ các nhân viên y tế.

Ngoài ra các bác sĩ còn khuyến cáo sử dụng thuốc kháng sinh nhóm Histamine như Benady hoặc Zyrtec để làm giảm đau, ngứa và phù nề. Thuốc kháng sinh này được các bác sĩ chỉ định cho các trường hợp nhiễm trùng da.

Các lưu ý khác để tránh tổn thương phần da và hậu quả do thủy đậu gây ra 

  • Cắt móng tay, hoặc đi gang tay để khi tiếp xúc do ngứa quá gãi vào là tổn thương da và nhiễm trùng sẽ để lại sẹo là tổn thương nặng hơn phần da dẫn đến mất thẩm mỹ.
  • Để giảm ngứa cho thêm một ít bột yến mạch hoặc bột nở vào nước tắm. Sử dụng khăn tắm hoặc quần áo thoáng để da dễ khô.

Bệnh thủy đậu ở trẻ em

Bệnh thủy đậu ở trẻ em 

  • Không sử dụng các loại kem thoa có hóa chất để tránh kích thích tổn thương cho da và ân hận sau khi bệnh khỏi.
  • Vệ sinh tay chân và răng miệng bằng nước ấm để giảm đau miệng hoặc súc miệng bằng nước muối sinh hóa. Không nên sử dụng thuốc giảm đau cho người mắc thủy đậu.
  • Chú ý giữ các tổn thương trên da bằng việc vệ sinh hằng ngày sau đó thoa thuốc dưỡng da bằng các loại thuốc sát khuẩn nhẹ màu xanh như (Xanh methylene) chấm lên các tổn thương do  thủy đậu gây nên bị vỡ ra.
  • Cuối cùng tiêm phòng là biện pháp tốt nhất để tránh bị và tái nhiễm vi rút thủy đậu lại.

Lam hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới