Cảnh báo tình trạng co thắt tử cung sớm trong 3 tháng cuối thai kỳ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Co thắt tử cung thường diễn ra trong suốt thời gian mang thai của mẹ bầu, có thể là bình thường, nhưng cũng có thể là tình trạng bệnh lý nguy hiểm trong thai kỳ. Tuy nhiên, khi các cơn co thắt tử cung diễn ra là có những ảnh hưởng về sức khỏe đến với mẹ và bé. Vì vậy nếu gặp hiện tượng trên thì mẹ nên đi khám ngay.

Những cơn co thắt tử cung có thể là dấu hiệu sinh non
Những cơn co thắt tử cung có thể là dấu hiệu sinh non

Hiểu về các cơn co thắt tử cung là như thế nào?

Khi mang thai, các cơn co thắt tử cung thường xuyên diễn ra và không gây đau đớn cho thai nhi, tuy nhiên nếu co thắt tử cung diễn ra sớm kèm theo những dấu hiệu đau bụng thì có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Thường thì những cơn co thắt tử cung sẽ diễn ra một vài lần trong ngày, có những mẹ bầu sẽ thấy vài chục lần trong ngày đặc biệt là vào những lúc mệt mỏi, stress hoặc đổi tư thế nằm ngồi. Nhưng cũng có trường hợp các cơn co thắt xuất hiện mà mẹ bầu khôn biết.

Những cơn co thắt tử cung là một hiện tượng bình thường bởi tử cung là một dạng cơ và có thể co giãn, co bóp là tình trạng tự nhiên không gây đau đớn hoặc bất lợi cho sức khỏe, những cơn co thắt sẽ giúp thai nhi đứng thẳng và giữ đúng tư thế có lợi cho sinh nở. Bởi vậy, lúc chuyển dạ cũng là lúc mà xảy ra những cơn co thắt tử cung nhiều nhất.

Các Bác sĩ đã khẳng định: Co thắt tử cung trong thai kỳ cũng là những cơn co thắt sinh lý trong suốt quá trình này.

Vào khoảng 3 – 4 tháng đầu bị co thắt tử cung có thể do rối loạn cơ năng, chức năng sinh lý do tình trạng mang thai gây ra. Đó có thể là do sự xung huyết vùng bụng dưới, các mô giữ nước, tử cung dần dần giãn ra theo sự phát triển của bé, rồi chèn ép các cơ quan khác gây rối loạn về bài tiết cũng như tiêu hóa, chứ không ảnh hưởng đến thai nhi.

Co thắt tử có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau
Co thắt tử có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Từ tháng thứ 5 trở đi thì tình trạng co thắt tử cung sẽ diễn ra liên tục và kéo dài khoảng 10 giây cho đến 1 phút. Đây là tình trạng do bé phát triển nhanh và đã có cử động nên tác động mạnh mẽ lên thành bụng gây ra những cơn co thắt của mẹ.

Cơn co thắt tử cung đặc trưng nhất là co thắt chuyển dạ khi gần đến ngày sinh, cơn co thắt này có thể kéo dài 5 – 7 phút đến 1h đồng hồ, gần với ngày dự sinh, những cơn co thắt này sẽ có tác dụng đẩy em bé xuống cổ tử cung để sẵn sàng chào đời.

Co thắt tử cung rất bình thường và có nhiều nguyên nhân gây nên, song nếu tình trạng này xuất hiện ở 3 tháng cuối thai kỳ thì mẹ bầu nên cẩn trọng.

Co thắt tử cung 3 tháng cuối thai kỳ có thể là bệnh lý

Trong 3 tháng cuối thai kỳ là bé đã lớn và phát triển nhanh nhất, nến những cơn co thắt tử cung diễn ra vào thời kỳ này cũng bình thường. Song nếu những cơn co thắt tử cung lâu đến 40 giây và kèm theo triệu chứng đau lưng và thấy tử cung có xu thế mở ra thì có thể là dấu hiệu bạn đẻ non. Còn nếu ở khoảng 3 tháng đầu có tính trạng như thế này thì có thể bạn đã bị sảy thai.

Những cơn co thắt tử cung 3 tháng cuối thai kỳ rất nguy hiểm
Những cơn co thắt tử cung 3 tháng cuối thai kỳ rất nguy hiểm

Những cơn co thắt tử cung nếu diễn ra ở 3 tháng cuối thai kỳ, không theo quy luật mà không thấy thai động, trong khi bầu ngực tóp lại thì rất có thể đây là những cơn co thắt tử cung do thai chết lưu. Vì vậy, bạn cần nhanh chóng đến khám tại các bệnh viện để các Bác sĩ nhanh chóng đưa thai chết lưu ra ngoài. Bởi nếu để lâu thì thai chết lưu trong tử cung có thể gây nguy hiểm đến tính mạng mẹ.

Còn nếu mẹ bầu có tình trạng co thắt tử cung kèm theo các triệu chứng như tử cung to và cứng, ấn vào bụng thì thấy đau, thai hoạt động, có hiện tượng chảy máu âm đạo, hoa mắt chóng mặt, nôn ói thì rất có thể đây là dấu hiệu của những cơn co thắt tử cung do nhau thai rụng sớm.

Hoặc có thể có những cơn co thắt tử cung do nhau thai nằm phía trước nên các cơn co thắt không diễn ra theo quy luật và khiến chảy máu âm đạo nhưng lại không gây đau.

Những cơn co thắt tử cung thường diễn ra lâu từ 1 phút trở lên thì có thể là dấu hiệu chuyển dạ, nếu chưa đến ngày dự sinh mà có dấu hiệu như thế này thì bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để tìm hiểu, còn những cơn co thắt tử cung ở 3 tháng cuối thai kỳ mà xuất hiện khoảng 10 – 15 giây thì bạn có thể yên tâm và tình trạng này.

Co thắt tử cung nguy hiểm sẽ có những dấu hiệu trầm trọng kèm theo một vài triệu chứng khác ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì vậy, bạn nên đi khám ngay nếu thấy tình trạng bất thường xảy ra trong cơ thể mình.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới