Cập nhật phác đồ mới nhất điều trị bệnh viêm dạ dày

Bệnh nhân viêm loét dạ dày cần được điều trị triệt để. Phác đồ điều trị bệnh đau dạ dày luôn được cập nhật. Dưới đây là một số thông tin bạn cần biết về phác đồ điều trị bệnh viêm loét dạ dày mới nhất để tiện tham khảo trong quá trình điều trị bệnh.

Cập nhật phác đồ mới nhất điều trị bệnh viêm dạ dày

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cung cấp một số thông tin trong điều trị bệnh đau dạ dày mà các bệnh nhân có thể tham khảo:

Các phương pháp được áp dụng để chẩn đoán bệnh đau dạ dày

Để áp dụng được phác đồ điều trị, bệnh nhân mắc bệnh đau dạ dày cần được chẩn đoán chính xác. Bệnh nhân đau dạ dày thường có một số dấu hiệu sau đây:

• Cảm giác đau vùng thượng vị, đau có chu kỳ, có biến chứng đau.
  • Bệnh nhân có cảm giác đầy hơi, buồn nôn, chán ăn, chướng bụng.
  • Chẩn đoán bằng X – quang: Chẩn đoán với CLO test, test hơi thở (nếu nghi đau dạ dày do nhiễm vi khuẩn Hp, nội soi dạ dày – tá tràng).
  • Ngoài ra, có thể áp dụng một số chẩn đoán phân biệt: rối loạn tiêu hóa GERD, các vấn đề về tim và tụy.

Bệnh nhân đau dạ dày thường có biểu hiện  đau vùng thượng vị

Bệnh nhân đau dạ dày thường có biểu hiện  đau vùng thượng vị

Phác đồ điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả

Theo Dược sĩ Đặng Nam Anh giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, tùy từng nguyên nhân gây bệnh mà các Bác sĩ sẽ áp dụng từng phác đồ điều trị khác nhau. Thông thường, Bác sĩ chuyên khoa sẽ lựa chọn 1 trong 3 loại thuốc sau để sử dụng.

• Nhóm thuốc ức chế bơm proton (PPI). Gồm có Omeprazol 20mg, Esomeprazol 20 mg, Rabeprazol 20 mg, Pantoprazol 40 mg.
  • Nhóm thuốc kháng thụ thể H2: Nizatidin 300 mg, Famotidine 40 mg, Ranitidin 300 mg.
  • Nhóm Antacid không hòa tan như: Aluminium hydroxide (Phosphalugel, gastropugite, trimafort, tenamyd gel,…)

Phác đồ điều trị vi khuẩn H.pylori: Phác đồ này áp dụng cho những trường hợp phát hiện vi khuẩn Hp gây viêm loét dạ dày:

• PPI liều chuẩn x 2 lần/ngày kết hợp với Amoxicillon 1g x 2 lần ngày, Clarithromycin 500 mg x 2 lần/ngày.
  • Sử dụng PPI liều chuẩn x 2 lần/ngày kết hợp với Clarithromycin 500 mg x 2/ngày, Tinidazole hoặc Metronidazol 0.5g x 2/ngày uống trước khi ăn, liên tục từ 10 – 14 ngày.
  • PPI liều chuẩn x 2 lần/ngày kết hợp với Amoxicillin 1g x 2/ngày, Metronidazol 0.5 x 2/ngày uống trước khi ăn. Dùng liên tục từ 10 – 14 ngày.
  • PPI liều chuẩn x 2 lần/ngày kết hợp cùng với Amoxicillin 1g x 2/ngày + Tinidazole 0.5g x 2 /ngày. Uống trước khi ăn liên tục từ 10 – 14 ngày.

Bệnh nhân đau dạ dày cũng cần có một chế dinh dưỡng hợp lý

Phác đồ điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả

Ngoài việc áp dụng đúng phác đồ điều trị cũng như tuân thủ chỉ định của các Bác sĩ, bệnh nhân đau dạ dày cũng cần có một chế dinh dưỡng cũng như chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn uống cũng như nghỉ ngơi  chiếm một phần rất quan trọng trong thành công của cuộc điều trị. Bệnh nhân cần hết sức chú ý một số vấn đề về nghỉ ngơi và dinh dưỡng như:

• Chọn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa.
  • Bữa cuối cùng trong ngày nên ăn trước khi ngủ khoảng 3 giờ.
  • Nên hạn chế một số thực phẩm cay, nóng dầu mỡ. Các thức uống có gas, cà phê, rượu bia, thuốc lá cũng cần ngưng sử dụng để đảm bảo sức khỏe dạ dày.

Hy vọng với những thông tin mà các Bác sĩ của chúng tôi cung cấp, bạn đã có thêm thông tin về phác đồ điều trị bệnh viêm dạ dày hiệu quả.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn