Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm ruột thừa trên lâm sàng

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Nắm rõ được 6 dấu hiệu của bệnh viêm ruột thừa giúp bệnh nhân phát hiện sớm và điều trị kịp thời chứng bệnh nguy hiểm này.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm ruột thừa trên lâm sàng

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm ruột thừa trên lâm sàng

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, viêm ruột thừa là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp bệnh tuy không quá nguy hiểm và việc điều trị cũng khá dễ dàng nhưng điểm mấu chốt nhất vẫn là bệnh nhân cần được đến sớm và điều trị kịp thời.

Theo tin tức Y tế mới nhất, đối với những bệnh nhân viêm ruột thừa không được khám và điều trị sớm có thể gây nên tình trạng viêm ruột, tắc ruột thậm chí thủng ruột rất nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Do đó, bất kỳ ai cũng cần biết rõ các dấu hiệu viêm ruột thừa đặc trưng này để đi khám và chữa bệnh kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm ruột thừa trên lâm sàng

Dưới đây là 6 dấu hiệu nhận biết một bệnh nhân mắc viêm ruột thừa trên lâm sàng mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp được:

  • Đau bụng

Đau bụng được xem là dấu hiệu đầu tiên giúp bạn nhận biết bệnh viêm ruột thừa, cơn đau bụng thường xuất hiện từ vùng quanh rốn sau đó lan dần xuống vùng bụng dưới bên phải. Cơn đau bụng do viêm ruột thừa gây ra thường chỉ hơi âm ỉ và khi bệnh nhân có biến chứng hoặc viêm ruột thừa vỡ thì mới đau dữ dội. Do đó, lúc đầu đa phần mọi người ai cũng chủ quan và nhầm tưởng chỉ là đau bụng thông thường khiến cho rất nhiều bệnh nhân không được điều trị kịp thời.

Bệnh nhân viêm ruột thừa thường có biểu hiện đau âm ỉ ở hố chậu phải

Bệnh nhân viêm ruột thừa thường có biểu hiện đau âm ỉ ở hố chậu phải

  • Nôn

Dấu hiệu nôn và buồn nôn không quá rõ ràng ở bệnh nhân viêm ruột thừa, nhưng nếu buồn nôn, đi kèm nôn và đau bụng thì không nên chủ quan vì khả năng bạn bị viêm ruột thừa là rất cao.

  • Chán ăn

Theo các Bác sĩ chuyên khoa, dấu hiệu chán ăn là một trong những dấu hiệu xuất hiện rất sớm bệnh nhân thường cảm thấy không đói mất cảm giác thèm ăn, có ăn cũng không thấy ngon miệng, thậm chí là sợ thức ăn. Dấu hiệu này thường xuất hiện ở khoảng 74 – 78% người bệnh bị viêm ruột thừa.

  • Táo bón hoặc tiêu chảy

Viêm ruột thừa tương tự với các bệnh rối loạn tiêu hóa khác nên chúng cũng có khả năng gây nên táo bón hoặc tiêu chảy. Ngoài ra, người bệnh còn xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như chướng bụng, khó tiểu, tiểu dắt.

  • Sốt

Bệnh nhân viêm ruột thừa thường không sốt cao, nhiệt độ chỉ khoảng 37,2 – 38,3 độ C nên rất nhiều người bệnh chủ quan. Thế nhưng, theo lời khuyên của bác sĩ, nếu bạn đau bụng bên phải lại chán ăn và xuất hiện sốt thì cần đi khám ngay để không quá muộn nguy hiểm đến tính mạng.

  • Thành bụng căng cứng

Đây gần như là dấu hiệu nặng của tình trạng viêm ruột thừa và bệnh nhân đã xuất hiện một số biến chứng nguy hiểm. Khi cơn đau bụng đã tăng lên đến mức dữ dội, thành bụng có cảm giác căng cứng lại, sờ vào cũng thấy bị căng cứng.

Những điểm cần lưu ý khi chẩn đoán bệnh viêm ruột thừa

Những điểm cần lưu ý khi chẩn đoán bệnh viêm ruột thừa

Những điểm cần lưu ý khi chẩn đoán bệnh viêm ruột thừa

Những dấu hiệu trên không có tính đặc hiệu nhiều, chúng có thể dễ bị nhầm lẫn với rối loạn tiêu hoá hay ngộ độc. Hai chứng bệnh này có thể phân biệt ở mức độ đau và vị trí mà bệnh nhân đau bụng, bệnh nhân viêm ruột thừa bụng đau âm ỉ và tăng dần, còn ngộ độc hay đau do rối loạn tiêu hoá sẽ bị đau quặn ngay lập tức. Bên cạnh đó, khi bị ngộ độc, các dấu hiệu trên thường xuất hiện cùng lúc, còn nếu bị viêm ruột thừa, các dấu hiệu sẽ xuất hiện lần lượt, từ nhẹ đến nặng.

Viêm ruột thừa thực sự rất nguy hiểm bởi nếu không phát hiện sớm và chữa trị kịp thời có thể gây vỡ ruột, thậm chí dẫn tới tử vong. Vì vậy, tốt nhất, khi xuất hiện các dấu hiệu đầu, các bạn nên đi khám ngay, đừng để đến khi gặp các dấu hiệu nặng như sốt hay thành bụng căng cứng mới đi điều trị nhé.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới