Dị ứng thuốc paracetamol nguy cơ dẫn đến tử vong

Thuốc giảm đau paracetamol được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị những vấn đề liên quan đến đau đầu và hạ sốt. Thuốc sử dụng được mua dễ dàng và không cần phải theo đơn của bác sĩ. Tuy nhiên trong thuốc lại chứa hoạt chất paracetamol được cảnh báo gây ra những phản ứng phụ nguy hiểm cho cơ thể.

Dị ứng thuốc là một trong những vấn đề nguy hiểm đối với sức khỏe

Triệu chứng dị ứng thuốc paracetamol

Paracetamol được đưa vào cơ thể và chuyển hóa tại gan để điều trị một số bệnh lý học như đau đầu, giảm đau, hạ sốt…. Thuốc paracetamol có đặc tính tương đối an toàn đối với người sử dụng nhưng nếu lạm dụng và uống quá liều thì paracetamol sẽ chuyển hóa tạo thành những chất độc đối với cơ thể, tích tụ lại trong gan dẫn đến hủy hoại tế bào trong gan dẫn đến viêm gan và nhiễm độc gây hậu quả nặng nề.

Việc tìm mua thuốc paracetamol tại các nhà thuốc GPP là điều không khó, chính vì điều này mà người bệnh luôn chủ quan với việc sử dụng thuốc. Người bệnh thường không để ý gì đến các bệnh có trong người mình có phản ứng với thuốc hay không, một số trường hợp suy gan cấp và gây tử vong.

Paracetamol được bán rộng rãi tại các nhà thuốc GPP

Dị ứng thuốc paracetamol còn gây nên triệu chứng Steven Johnson, đây là hiện tượng người bệnh xuất hiện những triệu chứng trên da như nổi ban đỏ kèm theo bọng nước, sốt và sức khỏe suy giảm nhanh chóng. Bên cạnh đó một số người bệnh còn xuất hiện tình trạng bị lột da như bị bỏng.

Paracetamol là thuốc được dùng một cách rộng rãi trong điều trị các chứng đau và sốt từ nhẹ đến vừa. Tuy nhiên nếu dùng quá liều thuốc sẽ gây ra những tác dụng không mong muốn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh. Chính vì vậy để tránh tình trạng dị ứng thuốc do Paracetamol gây nên, người bệnh không nên lạm dụng hay sử dụng quá liều. Nếu bệnh nhân có cơ địa mẫn cảm với các thành phần của thuốc, trước khi sử dụng cần phải có sự chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

Liều dùng phù hợp

Theo hướng dẫn của các bác sĩ điều trị, liều lượng gây độc của paracetamol đối với cơ thể là 150 mg/kg cân nặng. Đối với người có cân nặng là 50kg thì liều dùng là 7,5gr cho một lần điều trị sẽ dẫn đến tình trạng viêm gan nhiễm độc, nếu người bệnh không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong.

Khi dùng paracetamol cần theo đúng liều lượng và chỉ định

Khi sử dụng paracetamol dùng để hạ sốt cần dùng đúng theo liều chỉ định hướng dẫn sử dụng và uống thêm nhiều nước để bệnh nhân đào thải các chất độc theo đường mồ hôi, chính vì vậy việc uống nhiều nước sẽ giúp cơ thể hạ nhiệt và đào thải độc tố một cách nhanh chóng. Khi có những biểu hiện của dị ứng thuốc cần phải bù nước bằng dung dịch oresol sau đó lập tức đưa đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều trị.

Các bác sĩ điều trị cũng khuyến cáo liều paracetamo sử dụng tối đa  đối với người lớn là 4-6 viên/ngày với loại thuốc chứa hàm lượng paracetamol 500 mg, liều an toàn nhất khi sử dụng là 4 viên/ngày. Nếu trong trường hợp sử dụng paracetamol không giảm được sốt và giảm đau thì người bệnh không nên tăng liều paracetamol mà cần phải được hỗ trợ bằng các biện pháp khác.

Với những triệu chứng do dị ứng thuốc paracetamol gây nên, hy vọng mọi người không còn lạm dụng thuốc paracetamol trong việc điều trị bệnh. Khi sử dụng thuốc cần phải đọc kỹ hướng dẫn và liều lượng sử dụng thuốc, tuyệt đối không nên sử dụng thuốc một cách tùy tiện.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn