Điều Dưỡng hướng dẫn cơ bản về dinh dưỡng chăm sóc người ốm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Điều dưỡng Lâm Thị Nhung giảng viên đang giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Khi ốm nhiều người cho rằng bệnh nhân cần được bổ sung nhiều dưỡng chất, cho bệnh nhân ăn thật nhiều để bệnh nhân nhanh khỏi bệnh,…nhưng thực chất đây đều là những quan điểm chăm sóc sai lầm, không những khiến bệnh nhân khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sự hồi phục của bệnh nhân.

Điều Dưỡng hướng dẫn cơ bản về dinh dưỡng chăm sóc người ốm

Điều Dưỡng hướng dẫn cơ bản về dinh dưỡng chăm sóc người ốm

Chế độ ăn tốt nhất cho bệnh nhân khi ốm

  • Không nên cố ăn khi đã ốm

Ăn uống là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người nhưng khi ốm cơ thể bệnh nhân không vận động được như bình thường nên nhu cầu về ăn uống giảm đi. Hơn nữa, khi ốm các giác quan trở nên kém nhạy cảm khiến bệnh nhân ăn không còn ngon miệng, nếu bạn cứ cố ép họ ăn sẽ khiến cho tinh thần họ càng thêm ức chế dễ nổi cáu hoặc sợ hãi, ảnh hưởng xấu tới quá trình điều trị. Việc bị ép ăn quá nhiều cũng khiến bệnh nhân Stress gây nên các dấu hiệu trướng bụng, tiêu chảy…

Cho dù vậy, bệnh nhân vẫn cần phải ăn uống đầy đủ vì dinh dưỡng góp phần rất lớn vào quá trình hồi phục của người bệnh. Vì vậy, khi chăm sóc người bệnh, bạn cần chú ý:

  1. “Chia nhỏ các bữa ăn: Để hạn chế tình trạng nôn đặc biệt là đối với trẻ nhỏ và người cao tuổi, bạn không nên cho người ốm ăn quá nhiều trong một bữa, nên chia nhỏ các bữa ăn, thông thường bạn có thể cho bệnh nhân ăn từ 5-6 bữa nhỏ với lượng vừa phải” bạn Thu Minh đang theo học Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng cho biết.
  2. Nên cho bệnh nhân ăn những thức ăn mềm, lỏng có độ đậm dinh dưỡng cao, vì lúc ốm bệnh nhân mất cảm giác ngon miệng, bệnh nhân ăn uống khó tiêu hơn, vì thế thức ăn dưới dạng mềm nhuyễn, thức ăn dễ tiêu hóa.

Người ốm nên ăn đa dạng các loại thực phẩm

Người ốm nên ăn đa dạng các loại thực phẩm

Theo quan điểm của Bác sĩ YHCT Mai Công Định đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì đối với bệnh nhân mắc một số chứng bệnh thông thường như: cảm sốt, mệt mỏi do lao động nhiều, ho… người ốm thường có hiện tượng “ăn lại bữa” sau ốm để bù lại năng lượng đã mất nên không nhất thiết phải ép những bệnh nhân này ăn quá nhiều.

  • Không kiêng ăn

Một số người Việt vẫn có quan niệm kiêng một số thức ăn khi ốm, nhưng điều đó thực sự không cần thiết. Đồng thời, những món họ thích trước đây, có thể lúc này họ không thích. Bởi thế, khi nấu cho người ốm, bạn nên hỏi họ muốn ăn gì. Đừng nên quá kiêng cữ trong khẩu phần ăn thời gian đang bị bệnh này, bạn sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng.

Những điều nên làm để người ốm mau khỏi bệnh

  • Uống nhiều nước khi sốt

Theo quan điểm của giảng viên Bộ môn Dinh dưỡng đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì khi bệnh nhân sốt sẽ mất nước khiến cơ thể  người ốm càng mệt mỏi hơn và các virút vi khuẩn cũng phát triển mạnh mẽ hơn. Khi sốt, bạn nên uống nhiều nước hơn bình thường để bạn không bị kiệt sức, các độc tố trong cơ thể cũng sẽ được loại bỏ nhanh và dễ dàng hơn.

Không nên ép người ốm ăn quá nhiều

Không nên ép người ốm ăn quá nhiều

Bạn có thể sử dụng nước ép của các loại quả như nước ép cam, bưởi vừa để bổ sung lượng nước cho cơ thể vừa để nâng cao sức đề kháng. Ngoài ra bạn cũng nên ăn nhiều các loại trái cây vì chúng vừa cung cấp vitamin cho cơ thể, vừa giúp giảm sốt, bù đắp lại lượng điện giải đã mất. Nếu không muốn ăn, bạn có thể xay sinh tố hoặc ép thành nước hoa quả để dễ uống hơn.

  • Những thực phẩm mà người ốm nên hạn chế

Trong quãng thời gian ốm, bệnh nhân nên hạn chế uống nhiều nước đá, nước lạnh, đối với bệnh nhân sốt khi bị sốt bạn uống quá nhiều nước lạnh nhiệt độ của cơ thể sẽ không giảm mà còn sốt cao hơn. Bạn cũng không nên uống trà, vì trong trà có chất ta-nanh trong trà sẽ khiến nhiệt độ cơ thể bạn tăng lên, việc uống nhiều trà hay uống trà quá đặc sẽ làm cho não ở trạng thái bị kích thích, làm tăng huyết áp dẫn đến làm tăng thêm nhiệt độ cơ thể người bệnh.

Mong rằng với những thông tin mà Điều dưỡng viên của chúng tôi cung cấp, bạn đã hiểu hơn về chế độ ăn cũng như chế độ chăm sóc bệnh nhân khi bệnh nhân mắc bệnh.

Ngọc Mai – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới