Điều dưỡng viên tư vấn những thực phẩm mà mẹ sinh mổ nên kiêng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Một chế độ dinh dưỡng kiêng khem đúng mức không chỉ giúp mẹ bầu nhanh chóng lành vết thương mà còn giúp hạn chế được tình trạng sẹo xấu cũng như nhanh chóng có sữa cho em bé bú.

Điều dưỡng viên tư vấn những thực phẩm mà mẹ sinh mổ nên kiêng

Điều dưỡng viên tư vấn những thực phẩm mà mẹ sinh mổ nên kiêng

Sau khi sinh trong ổ bụng áp lực đột ngột làm giảm cơ bụng, nhu động ruột chậm lại nên mẹ bầu dễ bị táo bón, đây được đánh giá là vết thương lớn nên một chế độ ăn uống của mẹ sinh mổ cần có nhiều khác biệt giúp vết thương mau lành cũng như hạn chế được tình trạng táo bón cũng như mẹ nhanh chóng có sữa cho con bú.

Điều dưỡng viên tư vấn những thực phẩm mà mẹ sinh mổ nên kiêng

Dưới đây là những món mà mẹ sinh mổ nên kiêng mà các Điều dưỡng viên hiện đang công tác và giảng dạy tại Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp:

  • Mẹ sinh mổ nên hạn chế ăn gà

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt gà là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, vitamin B6, canxi, chất đạm béo,…tuy nhiên nếu sau sinh mẹ ăn thịt gà không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến vết mổ, gây ngứa và có thể để lại sẹo lồi, thậm chí có thể ảnh hưởng đến xấu đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Do đó, mẹ bầu nên kiêng thịt gà trong vòng 2 tháng đầu sau sinh, sau thời gian này, mẹ có thể ăn uống một cách thoải mái.

  • Nên ăn chay 6 giờ sau sinh

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, sau sinh mổ dạ dày bị ức chế, sự hoạt động của ruột giảm, ruột bị động chạm, nếu mẹ ăn nhiều tiêu hóa sẽ khó khăn, tích tụ lâu dễ dẫn đến táo bón, khiến bụng bị đầy hơi tăng thêm khí trong ruột, không có lợi cho việc hồi phục sức khỏe. Khi ruột đã dần hồi phục thì mới nên ăn uống, nếu quá đói thì chỉ nên ăn nhẹ nhàng bằng những thức ăn dễ tiêu như cháo trắng, súp,… để tăng nhu động ruột, thúc đẩy “xì hơi” cũng như bài tiết dễ dàng.

  • Xôi nếp

Theo chia sẻ của các Bác sĩ Y học cổ truyền, gạo nếp gây mưng mủ khi có vết thương làm tăng quá trình tạo mủ dễ gây ra sẹo lồi, mẹ bầu nên kiêng đồ nếp sau sinh 2 tháng là tốt nhất.

Mẹ nên tránh những thực phẩm dễ sinh hơi như các loại đậu,...

Mẹ nên tránh những thực phẩm dễ sinh hơi như các loại đậu,…

  • Tránh thực phẩm gây đầy hơi

Sau sinh mẹ nên tránh những thực phẩm dễ lên men khí như đường, sữa đậu nành, tinh bột… để ngăn ngừa đầy hơi vì chức năng tiêu hóa sau sinh cần có một khoảng thời gian nhất định để hồi phục, sau phẫu thuật.

  • Không ăn đồ tanh

Mẹ bầu nên tránh những thức ăn tanh như cá, ốc,… những món ăn có tính hàn như cua, rau đay, bởi chúng sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu, không có lợi cho việc đông máu sau mổ, khiến cho vết thương lâu lành. Các Bác sĩ Đông Y còn khuyến cáo mẹ không nên sử dụng lòng trắng trứng gà, rau muống, thức ăn có nhiều dầu mỡ hay thức ăn đặc. Bởi những loại thức ăn này không chỉ ảnh hưởng đến đến hệ tiêu hóa của mẹ mà còn ảnh hưởng tới vết mổ. Không nên dùng các thực phẩm chứa chất kích thích như rượu, cà phê, trà, hạt tiêu,…

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn đọc hiểu hơn về những món ăn mà sau sinh mẹ bầu nên kiêng để chăm sóc và bảo vệ con được tốt nhất.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới