Gia tăng trẻ em suy giảm hệ miễn dịch

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Việt Nam có khoảng 45.000 bệnh nhân suy giảm hệ miễn dịch bẩm sinh, đây là thông tin do các chuyên gia Hoa Kỳ cho biết tại hội nghị về miễn dịch, dị ứng và khớp do bệnh viện Nhi trung ương tổ chức vào ngày 28/09 ở Hà Nội.

Gia tăng trẻ em suy giảm hệ miễn dịch

Gia tăng trẻ em suy giảm hệ miễn dịch

Suy giảm miễn dịch là tình trạng đáp ứng miễn dịch của cơ thể với các kháng nguyên thấp dưới mức bình thường, gây ra các biểu hiện bệnh lý cho cơ thể. Suy giảm miễn dịch là tình trạng đáp ứng miễn dịch của cơ thể với các kháng nguyên thấp dưới mức bình thường, gây ra các biểu hiện bệnh lý cho cơ thể.

Theo Bác sĩ  Vinay Mehta –Hoa Kỳ, tỉ lệ các bệnh dị ứng ngày càng tăng trong xã hội phát triển và do ảnh hưởng của môi trường sống xung quanh. Trước đây các Bác sĩ vẫn quan niệm rằng suy giảm miễn dịch là bệnh hiếm gặp

Tuy nhiên, GS. Roger Kobayashi của Trường đại học California, Los Angeles đã cảnh báo khi tần suất suy giảm miễn dịch là 1;2000 dân. Với con số đó Việt Nam sẽ có  khoảng 45 nghìn trẻ em sinh ra bị suy giảm hệ miễn dịch.

sb-1

Giá suy giảm hệ miễn dịch đang trở thành mối quan tâm của y tế

Trên thực tế cho thấy, trong vòng 6 năm qua tại khoa Miễn dịch – Dị ứng – Khớp bệnh viện Nhi trung ương đã chuẩn đoán điều trị cho gần 100 bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo này.

Trong 10 báo cáo ca lâm sàng của các bác sĩ khoa Miễn dịch – Di ứng – Khớp trong buổi tập huấn được các chuyên gia y tế Hoa kì đánh giá rất cao, đặc biệt là trường hợp điều trị thành công cho bệnh suy giảm miễn dịch thể nặng kết hợp bằng phương pháp ứng dụng kĩ thuật tiên tiến là lồng ghép tế bào gốc không đồng nhất hoàn toàn hệ HLA.

Thành công này đã mở ra cơ hội điều trị và mang lại sự sống cho nhiều bệnh nhân suy giảm miễn dịch thể nặng trong tương lai.

Phát biểu tai buổi tập huấn, PGS.TS Lê Thanh Hải – Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương khẳng định, đây là các lĩnh vực mới, khó bao gồm nhiều bệnh lý khác nhau với biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, phức tạp và đòi hỏi đội ngũ cán bộ y tế chuyên ngành miễn dịch dị ứng cần được đào tạo liên tục, cập nhật các kiến thức mới, rèn luyện những kĩ năng và áp dụng các phương pháp hiện đại vào điều trị và chẩn đoán suy giảm hệ miễn dịch.

Trước đó  tại buổi thảo luận, các Bác sĩ cũng đánh giá suy giảm hệ miễn dịch đang trở thành mối quan tâm của y tế toàn cầu bởi nó đe dọa sức khỏe, tính mạng con người. Hệ lụy của sự suy giảm miễn dịch thể hiện rõ nhất ở nguy cơ mắc bệnh cao, thời gian phục hồi lâu… Trong khi đó, điều trị suy giảm miễn dịch cực khó bởi: Xác định nguyên nhân gây suy giảm miễn dịch không dễ và các biện pháp điều trị chỉ là hỗ trợ.

Lam Hạ: Y tế Việt Nam

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới