Hướng dẫn các bước xử lý nhanh khi thấy dấu hiệu ngộ độc thực phẩm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ngộ độc thực phẩm thường xảy ra sau khi ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm, vậy khi thấy các dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm cần xử lý như thế nào nhanh chóng và đúng cách?

Hướng dẫn các bước xử lý nhanh khi thấy dấu hiệu ngộ độc thực phẩmHướng dẫn các bước xử lý nhanh khi thấy dấu hiệu ngộ độc thực phẩm 

Ngộ độc thực phẩm là gì?

Theo Tin tức Y học, Ngộ độc thực phẩm (hay còn gọi là ngộ độc thức ăn) là các biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi bệnh nhân ăn, uống phải những loại thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc chứa chất gây ngộ độc, hoặc ăn phải thức ăn bị biến chất, ôi thiu, chứa chất bảo quản, phụ gia…

Các dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, chúng ta có thể nhận biết một người bị ngộ độc thực phẩm qua các dấu hiệu sau đây:

Người bệnh đột ngột thấy có những triệu chứng sau khi ăn hoặc uống một thực phẩm bị nhiễm độc (sau vài phút, vài giờ hoặc sau 1 ngày): cảm thấy buồn nôn, nôn ngay, thậm chí có thể nôn ra cả máu, tiêu chảy nhiều lần, đau bụng, có thể kèm sốt cao trên 38 độ C. Những người già hoặc trẻ nhỏ dưới 5 tuổi thường gặp các triệu chứng ở mức độ nặng.

Nếu như người bệnh nôn và đi ngoài nhiều lần sẽ bị mất nước và điện giải, trụy ti mạch, rất dễ dẫn đến sốc nhiễm khuẩn nếu như nguyên nhân ngộ độc là do vi khuẩn gây ra. Chính vì vậy cần phải hết sức lưu ý đến biểu hiện mất nước, biểu hiện rõ nhất là bệnh nhân nôn nhiều trên 5 lần, đi ngoài phân lỏng trên 5 lần, khô miệng, sốt cao, khô môi, khát nước, mắt trũng, mạch đập nhanh, thở nhanh, cơ thể mệt lả, có thể bị co giật, nước tiểu ít và sẫm màu… Cần lưu ý ở người già thường bị mất nước nặng nhưng lại không kêu khát nước do mất cảm giác khát nước.

Ngộ độc thực phẩm xử lý như thế nào?

Ngộ độc thực phẩm xử lý như thế nào?

Các bước xử lý nhanh khi thấy dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm.

Theo các bác sĩ tư vấn, khi thấy một người bị ngộ độc thực phẩm hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, bệnh nhân còn tỉnh táo thì đầu tiên cần làm sao cho chất độc lẫn trong thức ăn bị đào thải ra ngoài càng nhanh càng tốt. Có thể thực hiện bằng cách dùng 2 ngón tay của bệnh nhân để ngoáy họng hoặc dùng một chiếc thìa nhỏ hay tăm bông cho vào gốc lưỡi của bệnh nhân để gây phản xạ nôn. Lưu ý để đầu bệnh nhân cúi thấp hơn ngực để tránh bị sặc vào phổi. Nếu như biết chất độc là xăng, dầu, hóa chất trừ sâu thì không gây nôn vì có thể khiến bệnh nhân hít chất độc vào phổi hoặc lên cơn co giật khi đang gây nôn.

Tại các cơ sở y tế, tiến hành rửa dạ dày cho bệnh nhân càng sớm càng tốt, chậm nhất là trong vòng 4 – 6 tiếng sau khi ăn phải đồ ăn có độc (nếu bệnh nhân co giật, lơ mơ thì không tiến hành rửa dạ dày).

Tiếp đó cho bệnh nhân uống than hoạt (1g/kg cân nặng) đối với người lớn và 0,5g/kg cân nặng đối với trẻ em (có thể uống nhắc lại với liều như vậy sau 3 – 4 tiếng).

Sau đó cho bệnh nhân uống thuốc tẩy sunfat magnesium hoặc sorbitol, dược sĩ giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, việc uống thuốc tẩy này nhằm mục đích tống chất độc còn lại trong ruột và than hoạt qua đường phân.

Sau khi tiến hành cấp cứu tại chỗ thì nên chuyển người bệnh đến cơ sở y tế tuyến trên để được theo dõi và điều trị. Nếu đến muộn cần gửi bệnh nhân đến khoa hồi sức cấp cứu để xử trí. Có thể liên hệ với Trung tâm Chống độc Trung ương để hỏi thông tin khi cần thiết.

Nguồn: Tổng hợp từ Sức khỏe đời sống.

Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới