Làm gì để phòng lây nhiễm viêm gan B cho thai nhi

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Phòng lây nhiễm viêm gan b cho thai nhi khi người mẹ biết mình đang nhiễm viêm gan B là việc hết sức quan trọng. Để đẩm bảo thế hệ sau không bị tái nhiễm. Cần đảm bảo và tuân thủ những quy tắc sau theo sự hướng dẫn của các Bác sĩ.

Làm gì để tránh lây nhiễm viêm gan B cho thai nhi
Làm gì để tránh lây nhiễm viêm gan B cho thai nhi

Mẹ mắc viêm gan B cần phòng lây nhiễm viêm gan B cho thai nhi

Hiện nay theo thống kê của Bộ Y tế cho biết  tỷ lệ phần trăm trẻ sinh ra khi bị lây nhiễm virus viêm gan B từ người mẹ có tiền sử bị bệnh là khoảng 40%. Hơn nữa không phải trẻ nào mang mầm bệnh cũng sẽ bị bệnh suốt đời. Tuy nhiên nguy cơ trẻ bội nhiễm với virus rất cao.

Vì vậy trước khi quyết định mang thai, các bà mẹ nếu chưa biết mình có nhiễm virus viêm gan B cần tiến hành các Xét nghiệm y tế cùng chồng để được biết cả chồng và vợ có bị viêm gan B hay không. Một phần là để tìm cách điều trị và phần nữa để phòng lây nhiễm viêm gan B cho thai nhi. Với những cặp vợ chồng nếu bị nhiễm virus này sẽ có thời gian điều trị bằng thuốc kháng virus để làm giảm nồng độ của virus trong máu.

Tốt nhất là nên điều trị đến mức HBsAg(-) về mức âm tính. Như vậy thì khả năng nhiễm virus gần như không có khả năng xảy ra. Trường hợp người mẹ bị nhiễm virus viêm gan B trong cơ thể mà có HBsAg(-) âm tính hoặc không có quá trình phát triển lên cao của virus viêm gan B thì vẫn có thể mang thai. Còn trong trường hợp các bà mẹ dương tính thì cần tiến hành điều trị bằng các thuốc ức chế quá tình tác nhân lên của virus để chuyển từ trạng thái dương tính sang âm tính khi đó sẽ giảm tỉ lệ truyền nhiễm virus viêm gan sang người con.

các bà mẹ bị viêm gan B vẫn có thể mang thai mà không ảnh hưởng đến con
Các bà mẹ bị viêm gan B vẫn có thể mang thai mà không ảnh hưởng đến con

Thông thường với những bà mẹ  đã mắc viêm gan B HBsAg dương tính thì vẫn có thể mang thai khi định lượng HBsAg dưới 5 đơn vị copi. Đây là những chỉ số được cho là mức an toàn để tránh lây nhiễm virus cho đứa con của mình.

Có một điều các Bác sĩ lưu ý khi trong thời gian mang thai là các bà mẹ tuyệt đối không được sử dụng thuốc điều trị viêm gan B. Đồng thời cũng cần có chế độ ăn khoa học và hợp lý dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Tiêm phòng vắc xin ngừa viêm gan B sau khi sinh

Viêc tiêm phòng vắc xin sau 24h khi sinh đối với trẻ nhỏ được các Bác sĩ khuyến cáo để giảm nguy cơ lây nhiễm đến 85%. Đây là cách tốt nhất để phòng lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang con. Điều này đặc biệt quan trọng vì hầu hết trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B từ mẹ khi sinh sẽ có 90% nguy cơ trẻ thành bệnh mãn tính và khoảng 25% trong đó sẽ chết vì ung thư gan hoặc sơ gan.

Tiên vắc xin trong 24h đầu sau khi sinh có hiệu quả bảo vệ phòng lây nhiễm từ mẹ sang con từ 80-90%. Nếu chậm trễ sau thời gian này khả năng lây nhiễm giảm xuống chỉ còn một nửa.Ngoài ra việc tiêm vắc xin viêm gan B sớm không chỉ có hiệu quả tốt trong việc phòng lây truyền viêm gan từ mẹ sang con mà còn giúp cơ thể trẻ tránh được lây  nhiễm từ những người khác trong gia đình.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới